​'Đạo chích' ở ký túc xá khiến sinh viên lo lắng

0 Thanh Niên
Đa phần sinh viên chọn ở ký túc xá vì an ninh, có bảo vệ ngày đêm. Thế nhưng việc mất trộm tài sản ở đây vẫn xảy ra khiến nhiều sinh viên lo lắng.
Ký túc xá khu B ĐH Quốc gia TP.HCM /// Trần Thanh Thảo Ký túc xá khu B ĐH Quốc gia TP.HCM - Trần Thanh Thảo
Ký túc xá khu B ĐH Quốc gia TP.HCM
Trần Thanh Thảo

Nhiều máy tính xách tay... ra đi

Máy tính xách tay, điện thoại di động... là những tài sản thiết yếu của sinh viên (SV). Thế nhưng, chỉ sau một đêm bỗng dưng bị mất cắp khiến nhiều SV hoang mang lo ngại. Gần đây nhất là vụ trộm 5 máy tính xách tay (ngày 10.10) ở khu B ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM mà thủ phạm là nam SV cũng ở trong KTX.
Đây không phải lần đầu tiên tại KTX này xảy ra mất trộm, và vấn đề này luôn được SV quan tâm. Nguyễn Công Danh, SV năm 3 Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Mình cảm thấy rất hoang mang và lo lắng về an ninh trong KTX. Lúc sáng đi học còn thấy máy tính trong phòng, chiều về đã mất. Mình cũng không ngờ nhanh vậy. Lúc đó trong phòng có bạn còn ngủ nên mình khép cửa, đi học. Mình nghĩ người lấy có lẽ là SV, vì ở mỗi tòa nhà đều có bảo vệ, phải quẹt thẻ thì mới lên được”.
Đúng như Danh nói, rất khó tìm ra thủ phạm lấy cắp tài sản trong KTX. Vì chủ yếu là SV sống chung với nhau và có thẻ mới được ra vào. Dãy hành lang ở các tòa nhà không gắn camera quan sát và thường tối, nên khó biết ai là thủ phạm sau mỗi vụ mất trộm, trừ khi tận mắt thấy và bắt tại trận.
Nguyễn Văn Phúc, SV năm 2 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, chia sẻ: “Mình cũng lo việc ở KTX mà cứ khoảng vài tháng lại mất trộm. Mình nghĩ, mất trộm cũng một phần từ ý thức SV, nên khóa cửa khi ra khỏi phòng và quan sát kỹ xung quanh”.
Còn Lê Huỳnh Minh Hà, SV năm 1, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nói: “Mỗi dãy hành lang của các tòa nhà nên gắn camera và bật đèn hành lang 24/7. Như vậy sẽ dễ kiểm soát tình trạng mất cắp, nếu mất thì xem lại camera cũng dễ tìm ra thủ phạm”.
'Đạo chích' ở ký túc xá khiến sinh viên lo lắng1

Ký túc xá khu A ĐH Quốc gia TP.HCM

Siết chặt an ninh

Trả lời PV Báo Thanh Niên, ông Tăng Hữu Thủy, Giám đốc Trung tâm quản lý KTX, cho biết khu đô thị đại học là địa bàn giáp ranh giữa TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai và có hơn 30.000 SV ở nội trú tập trung. KTX là một xã hội thu nhỏ và các vấn đề xã hội đều có thể xảy ra, trong đó có tình trạng trộm cắp tài sản trong phòng ở. Một trong các nguyên nhân là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thậm chí thiếu trách nhiệm của một bộ phận SV đối với tài sản cá nhân của mình và của các thành viên khác đã tạo cơ hội cho kẻ gian (chủ yếu là SV) thực hiện hành vi trộm cắp.
Đối với các trường hợp do nội bộ trong phòng lấy của nhau và tạo hiện trường giả, nguyên nhân chủ yếu do SV trong phòng quá lơ là trong quản lý tài sản khiến đối tượng phát sinh lòng tham và thực hiện hành vi khi có cơ hội.
Theo ông Thủy, KTX sẽ ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác an ninh như xây dựng và thiết lập các phương án kiểm soát từ khuôn viên cho đến các tòa nhà như: kiểm soát an ninh tại cổng, hệ thống giám sát trong khuôn viên, khu vực hàng rào... Ngoài ra, KTX sẽ thiết lập hệ thống kiểm soát ra vào tòa nhà như phân tầng thang máy, hệ thống camera giám sát trong tòa nhà...
Trộm 5 máy tính xách tay ngay trong đêm
Theo thông tin từ Công an TX.Dĩ An (Bình Dương), nơi này đã tạm giữ T.D.Q (19 tuổi, ngụ H.Đức Linh, Bình Thuận), là SV năm 2 tại một trường ĐH ở TP.HCM và đang ở tại tòa nhà C3 trong khu B KTX ĐHQG TP.HCM để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Khuya 9.10, Q. vào phòng 702 trộm máy tính xách tay, rồi mang ra để ngoài ban công. Sau đó Q. tiếp tục vào phòng 701 trộm 2 máy rồi mang cả 3 chiếc ra để trên thùng rác trước cửa phòng 701- 702. Q. xuống tầng 2, vào phòng 303 tiếp tục trộm 1 máy, rồi qua phòng 304 trộm thêm 1 cái nữa. Lúc này Q. bị phát hiện và nhiều SV nhanh chóng báo cho bảo vệ của tòa nhà bắt giữ giao công an xử lý.
Tại cơ quan công an, ngoài việc thừa nhận hành vi, Q. còn khai nhận thêm một vụ trộm khác trước đó, lấy được 4 máy tính xách tay rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có những gia đình mang xe ba bánh trẻ em ra rửa để ủng hộ quỹ gửi tặng TP.HCM chống dịch Covid-19  /// NHẬT NAM

Rửa xe gây quỹ chống dịch

Để gây quỹ giúp TP.HCM chống dịch Covid-19, nhiều bạn trẻ ở Hà Nội, trong đó có cả những người chưa từng làm công việc chân tay, đã tình nguyện đi rửa xe miễn phí, gây quỹ mua vắc xin.