Du học sinh ở các nước có virus corona: Nơi hiếm khẩu trang, nơi học online

0 Thanh Niên Online
Không riêng ở 'điểm nóng' Trung Quốc, nhiều du học sinh ở các nước trên thế giới đang có dịch virus corona cũng bị ảnh hưởng khi đang sinh sống và học tập.
Nhiều người Nhật Bản đeo khẩu trang khi đi lại ở những nơi công cộng  /// Nhật Lệ Nhiều người Nhật Bản đeo khẩu trang khi đi lại ở những nơi công cộng - Nhật Lệ
Nhiều người Nhật Bản đeo khẩu trang khi đi lại ở những nơi công cộng
Nhật Lệ
Theo thông báo mới nhất trên Cổng thông tin Chính phủ hôm nay, ngoài Trung Quốc có số ca nhiễm virus corona cao nhất thì còn nhiều quốc gia khác như Nhật Bản 45 ca; Hàn Quốc 23 ca; Úc 15 ca…
Trong đó, những nước này đa phần đều có du học sinh quốc tế học tập, bạn trẻ sinh sống và làm việc. Đặc biệt còn có những du học sinh người Việt đang có mặt tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus corona.
Tuy vậy, những du học sinh này cho biết đã nhận được khuyến cáo và cảnh báo từ trường, việc học vẫn diễn ra bình thường trên tinh thần cảnh giác với virus corona.

Khẩu trang được bán khoán tại Nhật

Phạm Lệ Nhật, làm việc trong ngành IT ở Tokyo, cho biết mặc dù ở Nhật số người nhiễm virus corona khá cao so với các nước nhưng cuộc sống hiện tại vẫn diễn ra một cách bình thường. Vùng có dịch nằm ở phía nam Nhật Bản cách xa thủ đô Tokyo nơi Lệ đang sinh sống. Do đó, cuộc sống của cộng đồng người Việt cũng không thay đổi nhiều.
Du học sinh ở các nước có virus corona: Nơi hiếm khẩu trang, nơi học online  - ảnh 1

Theo một bản trẻ đang làm việc tại Nhật Bản có khi phải làm việc online khi công ty có nhiều người Trung Quốc

Nhật Lệ

Mỗi ngày Nhật đều cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông. Bộ đối ngoại Nhật cũng khuyến cáo người dân tránh đi sang Trung Quốc thời điểm này. Một số công ty có nhiều người Trung Quốc được cho ở nhà làm việc. Các nhân viên phải báo cáo lại nếu đã từng đi Trung Quốc trước đây. Một số khách hàng có các đầu mối liên hệ với Trung Quốc được chuyển sang họp, trao đổi online.
Những người Nhật cũng lo sợ, bởi ở Nhật có nhiều người nhiễm bệnh do virus corona cao sau Trung Quốc. Số lượng người Trung Quốc ở Nhật cũng rất nhiều. Khi ở nơi công cộng, sự xuất hiện của người Trung Quốc cũng tạo nên một phần ái ngại với người bản địa. Nhưng đa phần người Nhật vẫn đi tàu điện và làm việc như thường lệ. Những nơi đông người, nhiều người đã mang khẩu trang khi đi lại.
Lệ cho biết thêm, cộng đồng người Việt cũng thường xuyên trao đổi tin tức về dịch bệnh. Riêng người Việt tâm lý vẫn bình thường. Hầu như mọi người đều tuân thủ đeo khẩu trang, cẩn trọng hơn, hạn chế những nơi công cộng theo khuyến cáo của chính phủ.
Du học sinh ở các nước có virus corona: Nơi hiếm khẩu trang, nơi học online  - ảnh 2

Khẩu trang cũng đã khan hiếm tại Nhật bản

Nhât Lệ

“Ban đầu khi dịch mới xảy ra nhiều người đi mua khẩu trang rất nhiều. Khẩu trang cũng trở nên khang hiếm. Nhưng bây giờ khẩu trang được bán theo dạng khoán. Gia đình 4 người chỉ được 2 gói độ khoảng 10 cái. Hiện tại các siêu thị của Nhật có rất ít khẩu trang để bán. Tuy vậy, người Nhật không tranh giành nhau để mua, người nào có bao nhiêu thì dùng bấy nhiêu”, Nhật cho biết.

Không ra ngoài, học online

Nguyễn Như Anh, đang học thạc sĩ luật, thuộc ĐH Transnational Law and Business University in Seoul Korea, chia sẻ hiện tại ngôi trường cô học có rất nhiều sinh viên quốc tế theo học. Trong đó khóa học của Anh có đến 26 người Việt, người Trung Quốc và người Campuchia theo học. Tuy nhiên, vì dịch bệnh nên nhiều sinh viên Trung Quốc vẫn chưa quay lại Hàn Quốc để tiếp tục học.
Từ khi đến trường, Anh nhận được nhiều thông báo về dịch bệnh. Cách hướng dẫn sinh viên các bước phòng tránh virus corona, lịch học không thay đổi. Tuy vậy, khi đến trường mọi sinh viên đều bắt buộc phải học online, không được đến lớp.
Du học sinh ở các nước có virus corona: Nơi hiếm khẩu trang, nơi học online  - ảnh 3

Bảng cảnh báo an toàn về dịch bệnh bởi virus corona được dán nhiều nơi ở trường đại học của Hàn Quốc

Như Anh

“Trường thông báo sẽ dành một tuần để cách ly các bạn Trung Quốc ở phòng riêng khi quay trở lại. Trường cũng thông báo sinh viên không được ra ngoài, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, tránh ăn thức ăn sống. Đeo khẩu trang nếu bị hắt hơi hoặc sổ mũi, rửa tay sạch sẽ”, Anh chia sẻ.
Theo Anh, tuy bệnh dịch đang diễn ra nhưng nhiều người vẫn không cảm thấy nhiều lo ngại. Nhưng Như Anh chỉ ở trong trường và không ra ngoài để phòng tránh virus corona.
Tương tự, Lê Vân Anh, du học sinh tại Hàn Quốc, cho biết trường đã cho sinh viên nghỉ học 2 ngày khi dịch mới bùng phát. Sau đó cũng trở lại học bình thường. Tuy vậy, trường phải cho học online. 
Du học sinh ở các nước có virus corona: Nơi hiếm khẩu trang, nơi học online  - ảnh 4

Một số người Hàn Quốc đeo khẩu trang khi ra đường

Vân Anh

Bên ngoài ngôi trường, nhiều thầy cô và người dân cũng đã đeo khẩu trang chống dịch. Ở mỗi lớp học của Vân Anh đều có 1 lọ cồn rửa tay và 1 hộp khẩu trang cho học sinh và giáo viên. Ngôi trường nằm cách quận Gangnam tâm điểm của bệnh dịch 30 phút đi tàu, nên Vân Anh cảm thấy rất lo lắng cho chính mình.
Vân Anh nói thêm: “Ở tàu điện ngầm người Hàn nghe tiếng Trung là họ dạt sang một bên. Tôi đi ăn người ta còn hỏi tôi phải người Trung Quốc không, tôi bảo tôi là người Việt họ mới nói chuyện lại bình thường”.

Học tập vẫn bình thường

Bùi Minh Khôi, du học sinh trường Deakin, ngành Digital Media ở Úc thì cho rằng hiện tại vẫn không có gì quá lo lắng. “Tôi thấy tình hình dịch corona bên này không căng thẳng như báo chí nói, thậm chí mọi người rất bình thường. Chỉ có điều là khu người Hoa có phần yên ắng hơn bình thường, vắng người qua lại hơn. Phần lớn người đeo khẩu trang là người châu Á, còn người Úc người ta không quan tâm mấy”.
Riêng trường của Khôi khuyến cáo những du học sinh trở về từ Trung Quốc nên tự cách ly ở nhà trong vòng 2 tuần trước khi đi học lại. Việc học tập vẫn diễn ra một cách bình thường. Nhiều du học sinh đi làm thêm vẫn chưa nhận được khuyến cáo nào của chính phủ khi đến các nơi đông đúc.
“Trước đó do cháy rừng nên nhiều người đã mua khẩu trang. Giờ đến dịch nên cũng hiếm lắm. Các siêu thị không có bán khẩu trang, chỉ có mấy hiệu thuốc bán thôi, mà cũng hết hàng luôn”, Khôi cho biết cũng cảm thấy hơi lo lắng bởi vì tình trạng khang hiếm khẩu trang phòng ngừa virus corona ở Úc đang diễn ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm