Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ

0 Thanh Niên Online
Sách pop-up (dựng hình) thu hút đặc biệt với trẻ em và cả người lớn, bởi mỗi trang sách là một tác phẩm 3D tuyệt đẹp được cắt ghép công phu. Một thầy giáo trẻ ở Hà Nội có bộ sưu tập sách hơn 100 triệu đồng.
Cuốn pop-up Alice ở xứ sở thần tiên /// Hải Đoàn Cuốn pop-up Alice ở xứ sở thần tiên - Hải Đoàn
Cuốn pop-up Alice ở xứ sở thần tiên
Hải Đoàn
Trong thư viện khổng lồ vài nghìn cuốn sách của mình ở nhà riêng, anh Lê Hải Đoàn, 30 tuổi, giáo viên tiếng Anh, trú ở Q.Đống Đa, Hà Nội yêu thích từng góc, trong đó có nơi sưu tập hơn 100 cuốn sách pop up được trẻ em yêu thích, được mua ở cả nước ngoài và trong nước. Tổng số tiền anh Đoàn bỏ ra để mua số sách này là hơn 100 triệu đồng.
“Trung bình mỗi cuốn đặt hàng từ nước ngoài về Việt Nam tôi mua từ 700.000 đồng tới 1,3 triệu đồng/cuốn. Thi thoảng tôi mua được một cuốn sách pop up trong các thư viện, là sách cũ họ bỏ đi với giá 100.000 đồng. Bề ngoài, nó không khác gì cuốn sách thông thường. Nhưng đặc điểm nổi bật của dòng sách này là mỗi trang sách là một tác phẩm 3D tuyệt đẹp được cắt ghép công phu, khi dựng hình lên, ta thấy các tác phẩm tuyệt đẹp. Và khi gập lại, mỗi tác phẩm đều gói gọn trong một trang sách”, anh Đoàn nói.
Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 1
Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 2

Sách pop up Cô bé lọ lem

Hải Đoàn

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 3

Bạch Tuyết và bảy chú lùn phiên bản nước Nga

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 4

Sách Cô bé tí hon

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 5

Hình ảnh quen thuộc trong bộ phim Up nhiều người đã xem trên màn ảnh

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 6

Alice ở xứ sở thần tiên

Lý giải sự đắt đỏ của dòng sách này, anh Đoàn cho biết: “Việc sưu tập dòng sách này thực sự là một thú vui tốn kém. Chủ yếu sách pop up đẹp từ nước ngoài, nếu muốn sở hữu sách phải tìm mua trên các trang web ở nước ngoài rồi vận chuyển về Việt Nam, do đó chi phí đội lên khá cao. Chưa kể mỗi cuốn sách dựng hình với đặc thù là phải làm thủ công, ghép bằng tay nên giá vốn dĩ đã cao sẵn”.
Thầy giáo đang sở hữu bộ sưu tập sách pop-up gần 100 cuốn được trẻ em yêu thích, chia sẻ trong bộ sưu tập của mình, anh rất ưng ý với những cuốn sách được thực hiện bởi tác giả Robert Sabuda và Matthew Reinhart - 2 tác giả sách dựng hình hàng đầu thế giới với những cuốn sách pop up cho thiếu nhi được xếp vào hàng kinh điển về độ tỉ mỉ cũng như sáng tạo. Có thể kể đến các cuốn của tác giả này như Alice ở xứ sở thần tiên, Phù thủy xứ OZ, Nàng tiên cá hay mới đây nhất là Harry Potter.
Không chỉ sưu tập dòng sách này, anh Đoàn cũng tự tay tập làm sách pop up. Mới đây, anh tự tóm tắt và làm phiên bản dựng hình của câu truyện Bác sĩ Ai-bô-lít tác phẩm văn học Liên Xô gối đầu giường của thế hệ 8X, 9X ngày xưa. Cùng với đó, anh cũng dựng hình cuốn Bông Hoa Cầu Vồng màu nhiệm, được chỉnh sửa dựa trên bộ phim hoạt hình Liên Xô mà anh được xem trên tivi lúc còn nhỏ. “Mỗi trang sách tôi đều lên ý tưởng cũng như cách thực hiện để cân đối, đồng thời tham khảo những cách thức làm thông qua các clip dạy làm trên mạng và các cuốn sách pop-up đang có sẵn”, thầy giáo chia sẻ lại quá trình làm.
Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 7

Thầy giáo Hải Đoàn và bộ dựng hình tự làm

Ảnh NVCC

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 8

Công chúa lọ lem

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 9

Bông hoa cầu vồng màu nhiệm

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 10

Phù thủy xứ OZ

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 11

Sách Hoàng tử bé

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 12

Rùa và thỏ

Ảnh Đoàn Hải

Là giáo viên dạy tiếng Anh ở Hà Nội, anh Đoàn cũng là chủ nhân một thư viện vài nghìn cuốn sách đủ các thể loại. Với sự say mê sách, anh Đoàn đã lan tỏa tinh thần ham đọc sách cho nhiều em nhỏ, cũng như các học trò.
“Những đứa trẻ trong xóm rất thích qua thư viện của tôi chơi để cùng xem các cuốn sách, trong đó có sách pop up. Thay vì ngồi đọc sách và xem các hình vẽ minh họa, với sách pop-up người đọc có thể được tận hưởng khung cảnh như thật với những chuyển động được trình bày rất tinh tế. Bên cạnh việc dạy trẻ đọc sách, tôi nghĩ phụ huynh cũng nên nhắc nhở các con cách giữ gìn sách, bảo quản để những cuốn sách luôn đồng hành với chúng ta theo năm tháng”, thầy giáo trẻ nói.

Nhiều cách gieo tình yêu đọc sách cho trẻ nhỏ

 
Tại đường sách TP.HCM hoặc các phố sách như Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1), nhà sách Kim Đồng (Cống Quỳnh, Q.1)... vào các ngày, đặc biệt cuối tuần, không ít cha mẹ đưa con tới chọn lựa sách yêu thích.
Chị Nguyễn Thanh Nguyệt, phụ huynh có con học lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM, cho biết: “Khi mẹ làm việc thì con sẽ đọc sách, như vậy con sẽ cảm thấy cả hai đang làm việc có ích. Con đọc sách chỗ nào không hiểu sẽ hỏi mẹ. Đồng thời, buổi tối, tôi thường đọc sách, báo hơn là cầm điện thoại suốt. Nhiều khi đọc được đoạn sách hay, thấy tôi cười, con lại hỏi sao mẹ cười. Tôi kể cho con nghe, dù chưa hiểu những cuốn sách của mẹ nhưng con cũng suy nghĩ rằng đọc sách mang lại nhiều niềm vui”.
Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 13

Bé Caro ngồi đọc sách trên taxi

Ảnh Hà Thuyên

Gia tài sách pop-up cho trẻ em hơn 100 triệu đồng của một thầy giáo trẻ - ảnh 14

Hai mẹ con ngồi đọc sách trong tiệm cà phê

Ảnh NVCC

Chị Hà Thuyên, 30 tuổi, mẹ của bé Caro 4 tuổi rưỡi, đang làm freelancer (người làm tự do) trong lĩnh vực giáo dục tại TP.HCM, chia sẻ cách chị nuôi tình yêu đọc sách cho con mình, ngoài việc đọc sách sớm cho con từ lúc con 6 tháng tuổi, chị còn làm gương cho con. “Mỗi khi tôi đọc sách, dù ở trên xe buýt, hay trên taxi, con tôi cũng thường cầm cuốn sách của con và đọc. Bây giờ dù con chưa biết chữ nhưng vẫn cầm sách lên, mở ra chăm chú và tự đọc lại theo trí tưởng tượng, sáng tạo của con”, chị Thuyên nói.
“Tôi thường cho con đọc các cuốn sách về giá trị sống, cảm xúc hành vi, các bộ truyện tranh ehon của Nhật Bản… Mỗi khi cho con đi nhà sách, tôi chỉ cho con mua 2 cuốn, con sẽ chọn những cuốn thích nhất để mẹ mua. Tôi muốn đặt ra cho con một số quy tắc, giới hạn, để con không có những thói quen hay đòi hỏi”, chị Thuyên chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiếc xe cứu thương cộng đồng đầu tiên đã được trao cho Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức /// NVCC

Tặng xe cứu thương cộng đồng cho bệnh viện chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nhận thấy việc đang rất cần nguồn lực xe cứu thương tại các cơ sở y tế trong công tác phòng chống dịch, ngay lập tức Chương trình trao tặng Xe cứu thương cộng đồng đã ra đời.