Gọi một ly nước rồi ngồi 'mọc rễ' cả ngày ở quán là thiếu ý thức?

14 Thanh Niên Online

Câu chuyện nhiều bạn trẻ tận dụng những quán nước, cà phê để ngồi làm việc, hoặc tránh nắng,… cả ngày gây nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều sinh viên chọn quán cà phê để học bài  /// Ảnh minh họa: Hoa Nữ Nhiều sinh viên chọn quán cà phê để học bài - Ảnh minh họa: Hoa Nữ
Nhiều sinh viên chọn quán cà phê để học bài
Ảnh minh họa: Hoa Nữ

Thiếu ý thức?

Từng làm quản lý tại một quán cà phê trên đường Hai Bà Trưng, TP.Huế, anh Nguyễn Văn Vũ (34 tuổi, sống tại hẻm 131 Trần Phú, TP.Huế) kể: “Không phải mình bức xúc nhưng mình thấy các bạn trẻ thiếu ý thức. Nhiều khi có bạn ngồi lâu chắc thấy ngại nên gọi thêm nước, chứ có nhiều bạn vào ngồi từ 9 giờ sáng đến tối, mà gọi có một ly nước. Các bạn ôm laptop rồi sách vỡ đến ngồi học và làm việc, còn đem theo cả đồ ăn đã chuẩn bị sẵn nữa. Nói chung trường hợp này không hiếm, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng, các bạn tìm đến các quán cà phê để tránh nắng”.


Cũng theo anh Vũ nhiều lúc muốn nhắc nhở các bạn nên ý thức nhưng làm thế sợ mất lòng khách, vì quán không có quy định là được ngồi bao nhiêu thời gian nên không thể nhắc nhở. “Chủ yếu là ở ý thức của khách, vì đa phần các quán cà phê đều cho ngồi thoải mái. Nhưng chí ít các bạn cũng biết ngại chứ, còn đằng này ngồi muốn mòn ghế, giống như quán là điểm đến cố định và cứ đến là yên vị đó cả ngày, cả đêm”, anh Vũ bày tỏ.

Đồng quan điểm với anh Vũ, chị Đặng Thị Ngọc Mai (39 tuổi) chủ một quán cà phê trên đường Rạch Bùng Binh, Q.3, TP.HCM tỏ vẻ không hài lòng khi nhắc đến những trường hợp gọi một ly nước nhưng ngồi hàng giờ ở quán: “Các bạn ngồi mà không biết ở những quận trung tâm này muốn thuê một mặt tiền để bán quán đâu phải ít tiền, như quán của mình diện tích chỉ nhỏ thôi nhưng tháng cũng gần mấy chục triệu đồng. Bạn đến gọi ly cà phê đen 25.000 đồng mà ngồi nguyên ngày. Rôi cắm xạc máy tính, xạc điện thoại,…nói chung là các bạn không nghĩ đến việc người ta đang kinh doanh và cần lời lãi”.

Nói rồi chị Mai phân trần: “Biết là mình mở quán thì phải chấp nhận, nhưng nhiều khi bực mình cũng không lên tiếng được. Vì có lúc bạn đó ngồi nguyên ngày mà chiếm nguyên cái bàn, nhiều khi khách đông vào cũng không có chỗ để ngồi phải đi ra. Buôn bán chuyện lời lỗ là do nhiều yếu tố, nhưng nếu khách nào ý thức cũng kém hay lợi dụng quán cà phê để tránh nắng, để xài điện, wifi miễn phí,… rồi ngồi đến mọc rễ ở quán thì thật sự muốn có lời cũng khó”.

Từng làm phục vụ quán cà phê, Ngô Thị Hồng Thương (cựu sinh viên Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức TP.HCM) chia sẻ: “Chủ quán của mình ngày đó khó tính lắm, không nói với khách được là cứ càm ràm rồi nổi cáu với tụi nhân viên như mình. Thậm chí còn dùng những từ có vẻ rất 'chợ búa' để nói. Nói chung nhân viên như tụi mình toàn dính đạn thay không à”.

Và Thương cho biết những trường hợp ngồi lỳ cả ngày ở quán rất nhiều, thậm chí ăn rồi ngủ luôn ở quán, đến khi nói quán đóng cửa mới chịu về.

"Vì miễn phí thì tôi xài chứ có xin xỏ gì đâu"

Trước tâm sự của các chủ quán cà phê, nhiều bạn trẻ cho rằng nếu ngồi nguyên ngày thì cũng quá đáng nhưng ngồi vài giờ lại là chuyện thường.

“Tôi vào quán, trả tiền nước và những dịch vụ đi kèm như wifi, điện, nước,… là quán tự cung cấp miễn phí để phục vụ và giữ chân khách. Vì miễn phí thì tôi xài chứ có xin xỏ hay ăn cướp của ai đâu. Chủ quán than vãn rồi trách cứ thì vô lý quá...”, H.N.G.P (sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM) chia sẻ.

Không tán thành với việc ngồi nguyên ngày ở quán và chỉ gọi một ly nước, nhưng Lâm Gia Kỳ (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế) cũng cho rằng nếu chủ quán phản ứng và cho rằng khách vô ý thức thì cũng không đúng: “Vì khách vào quán cũng đã trả tiền nước, trong tiền nước có các chi phí dịch vụ khác. Mà kinh doanh chuyện lời hay lỗ đâu thể phụ thuộc vào những người khách ngồi lỳ ở quán này. Thường mình vào quán nếu ngồi quá lâu mình cũng ngại và gọi thêm nước. Nhưng thật tâm vì mình thấy ngại nên mới vậy, chứ còn không mua thêm nữa thì cũng đâu có sao”.

“Buôn bán thì phải có người này người kia, nhiều khi cũng nhờ những bạn ngồi lỳ này mà biết đâu quán sẽ có khách hơn. Vì thường người ta sẽ thích đến những quán có đông khách, chứ quán vắng tanh cũng chẳng ai muốn vào. Mình nghĩ cái gì cũng có hai mặt lợi hại, chứ cứ nói hại hết thì sao được. Nói chung nghĩ tích cực thì mọi chuyện đều tích cực cả”, Nguyễn Thị Tường Vi (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) chia sẻ.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đào Hoàng Quân

Đào Hoàng Quân

Tôi thấy ở Singapore có một điều khá thú vị. Khi tôi vào một tiệm thức ăn nhanh, ở đó cũng có những bạn học sinh đang đọc sách hoặc làm việc. Bên cạnh đó tôi thấy một tấm bảng với dòng chữ:" chúng tôi khuyến khích bạn đọc sách, học tập ở đây nhưng xin bạn hãy nhường chỗ cho những vị khách muốn thưởng thức bữa ăn khi quán đông nhé". Một cách hết sức tế nhị và làm hài lòng cả đôi bên. Tại sao chúng ta không thử áp dụng như vậy thay vì tranh cãi vì sự ích kỷ của cả người bán lẫn người mua?
Thảo

Thảo

Hay quá anh ơi, nhưng khổ nỗi lại nằm ở ý thức nữa anh à. Chứ giờ mình có những dòng chữ dễ thương đó nhưng ý thức khách kém thì cũng đành chịu thôi. Nhưng giờ ngày càng nhiều, tưởng tượng mấy bạn trẻ này ngán làm việc văn phòng hay sao mà ngày nào cũng mang máy tính, sổ sách đến các quán cà phê ngồi làm việc. Nhiều khi còn yêu cầu chủ mở nhỏ nhạc cho làm việc nữa. Bó tay chấm com luôn
Lethanhphong

Lethanhphong

Bạn thử nghĩ ly nước mình có ngon không khi khách vào quán bạn uống ly nước thì cái họ cần không phải là ly nước mà là tám chuyện wifi còn uống thì quán nào cũng vậy bạn có ý tưởng đó thì nên ngưng kinh doanh lại sớm nhất có thể và nếu kinh doanh thì bạn có thể nâng giá lên khi khách ngồi lâu để khỏi mất khách vì đó là lựa chọn của họ
nguyễn phương

nguyễn phương

Tất cả đều do ý thức ,lòng tự trọng mà thôi ...Mình có tự trọng thì phải biết không ngồi quá lâu nhất là khi có khách đến mà không có chỗ do mình đã chiếm dụng là không nên .Đành rằng các bạn không xin xỏ ai ,miễn phí thì mình cứ hưởng ...có khi nào các bạn nghĩ đó là ý nghĩ lối sống ích kỷ không .Chẳng trách thế hệ sau này nhiều bạn trẻ chỉ biết có mình .
Thanh

Thanh

Cứ qui định ngồi trên 2 tiếng mỗi h tính thêm 5k ! Cứ thế mà tính
chủ quán

chủ quán

Mọi người toàn ném đá, nhưng bình tĩnh mà suy nghĩ, tôi tin rằng người chủ quán nào cũng thấy khó chịu khi khách đến chỉ gọi một ly nước mà ngồi nguyên ngày. Những lúc vắng khách thì không nói, lúc khách đông không có chỗ để ngồi mà hỗng lẽ mình đi đuổi khách về. Đồng ý các bạn ngồi lâu, lâu bao nhiêu cũng được vì tụi tôi đâu có thể nào qui định thời gian cụ thể, qui định có mà mất hết khách luôn. Nhưng mong các bạn ý thức một tý, thấy khách vào thì nghĩ à mình ngồi lâu rồi, mình đi về cho khách khác họ ngồi. Như thế thì đôi bên đều ổn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm