Không tiêm phòng cho trẻ, cha mẹ có thể bị phạt đến 65 triệu đồng

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Đức đề xuất quy định cứng rắn đối với những người không tiêm phòng sởi cho con cái.
Nhiều cha mẹ ở Đức không tiêm phòng sởi đầy đủ cho trẻ /// Ảnh chụp màn hình DPA Nhiều cha mẹ ở Đức không tiêm phòng sởi đầy đủ cho trẻ - Ảnh chụp màn hình DPA
Nhiều cha mẹ ở Đức không tiêm phòng sởi đầy đủ cho trẻ
Ảnh chụp màn hình DPA
Đài CNN ngày 18.7 đưa tin chính phủ Đức vừa phê chuẩn dự luật do Bộ Y tế đề xuất về việc phạt nặng đối với các bậc cha mẹ không tiêm phòng sởi cho con trước khi đến tuổi mẫu giáo, và sẽ trình Quốc hội phê duyệt.
Nếu được thông qua, luật sẽ buộc cha mẹ cung cấp chứng cứ về việc tiêm phòng trước khi đưa trẻ đến trường, và sẽ bị phạt đến 2.500 euro (65 triệu đồng) nếu không tiêm phòng.
“Dù là ở nhà trẻ, mẫu giáo hay trường học, chúng tôi muốn bảo vệ mọi trẻ em khỏi bị nhiễm sởi”, theo Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Đức là một trong những nước có số bệnh nhân sởi cao nhất ở châu Âu trong giai đoàn từ tháng 3.2018 - 2.2019 với 651 ca, theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật châu Âu.
Bộ Y tế nước này cảnh báo số người mắc gia tăng vì trong năm nay đã có 429 ca sởi, tính đến giữa tháng 6. Tiêm phòng sởi cần 2 liều và trong khi 97% trẻ em ở Đức tiêm liều 1 thì chỉ có 93% tiêm liều 2, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Theo các chuyên gia y tế, cần tối thiểu 95% người được tiêm phòng để ngăn chặn sởi lây lan trong cộng đồng.
Bộ Y tế Đức cảnh báo những trẻ em chưa tiêm phòng sẽ không được nhận vào trường mẫu giáo. Theo WHO, việc từ chối hoặc chần chừ trong tiêm phòng vắc xin là một trong 10 nguy cơ hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu trong năm 2019.
Trong số các nước thu nhập cao, Mỹ đứng đầu danh sách trẻ em không được tiêm chủng liều đầu tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sài Gòn vốn nắng như đổ lửa bỗng vài cơn mưa trái mùa đổ xuống /// Huệ Mẫn

Những cơn mưa trái mùa...

Sài Gòn vốn nắng như đổ lửa bỗng vài cơn mưa trái mùa đổ xuống, bất chật kéo về ít mát trong và cả nhiều niềm thương nỗi nhớ.

<i class="e-mag"></i>An Việt Dũng “làm nông” trên đồng kiến trúc

An Việt Dũng “làm nông” trên đồng kiến trúc

Một năm Covid-19 ảm đạm, nhưng kiến trúc sư trẻ thuộc thế hệ 8X An Việt Dũng lại thăng hoa khi bận rộn với công trình thiết kế danh giá tại Yokohama Triennale (Nhật Bản), tiếp tục nhận các giải thưởng giá trị, các bình chọn quốc tế danh tiếng về thiết kế kiến trúc.