Người trẻ thường xuyên mất ngủ, tăng nguy cơ bệnh tim mạch

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu vừa công bố đã theo dõi 829 thiếu niên trong vòng 14 năm kể từ khi còn trong bụng mẹ.

Nhiều người chưa ý thức về sự nguy hiểm của việc thiếu ngủ ở tuổi thiếu niên /// Ảnh chụp màn hình Health Day News Nhiều người chưa ý thức về sự nguy hiểm của việc thiếu ngủ ở tuổi thiếu niên - Ảnh chụp màn hình Health Day News
Nhiều người chưa ý thức về sự nguy hiểm của việc thiếu ngủ ở tuổi thiếu niên
Ảnh chụp màn hình Health Day News
Theo Health Day News, nhiều thiếu niên ngày nay không ngủ đủ giấc mỗi ngày và các chuyên gia cảnh báo điều này vô cùng nguy hiểm về lâu dài, gây nguy cơ bệnh tim mạch.
Chuyên gia Elizabeth Cespedes Feliciano, trưởng nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học Mỹ, cho hay bệnh tim mạch có thể sẽ là nguy cơ tử vong hàng đầu trong tương lai khi thế hệ trẻ lớn lên.
“Chúng tôi muốn giới trẻ lớn lên khỏe mạnh. Nhưng đáng báo động là nguy cơ các bệnh tim mạch chuyển hóa lại phổ biến từ các em chỉ mới 13 tuổi”, bà Feliciano cho biết.

Theo nghiên cứu, khoảng 30% trong số 829 thiếu niên được hỏi cho biết họ chỉ ngủ khoảng 7 giờ mỗi ngày. Chỉ 2,2% em có giấc ngủ đủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 9 giờ cho nhóm 11-13 tuổi và 8 giờ cho nhóm 14-17 tuổi.
Nghiên cứu thuộc Dự án Viva theo dõi sự phát triển của các em từ khi còn trong bụng mẹ cho đến 14 tuổi. Đến khoảng 13 tuổi, các em được đeo một vòng trên cổ tay để theo dõi quá trình ngủ trong khoảng 7-10 ngày và được khám sức khỏe.
Kết quả cho thấy những em ngủ ít hơn có sức khỏe kém hơn. Cụ thể là mỡ trong người nhiều hơn, huyết áp cao hơn và mức cholesterol có lợi (HDL) thấp.
Tiến sĩ Andrew Varga, chuyên gia tại Trường Y khoa Icahn (Mỹ), cho biết thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến việc ăn ngon miệng, dẫn đến lười vận động trong khi đường huyết và huyết áp không có đủ thời gian điều hòa.
Bà Feliciano cho rằng thời gian tập trung vào màn hình ti vi, điện thoại chính là nguyên nhân khiến giới trẻ thiếu ngủ, đồng thời khuyến cáo các bậc cha mẹ nên chú ý hơn đến giấc ngủ của con cái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm