Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên

0 Thanh Niên
Theo khảo sát của PV Thanh Niên, ở các quận: Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM)... có nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên vào dịp năm học mới.
Sinh viên tìm chỗ trọ ở Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM	 /// Lê Thanh Sinh viên tìm chỗ trọ ở Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM - Lê Thanh
Sinh viên tìm chỗ trọ ở Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM
Lê Thanh
Phòng có gác lửng, 3 người ở giá 1,4 triệu đồng
Hiện trên các tuyến đường: Lê Lợi, Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Thái Sơn, Quang Trung, An Nhơn, Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp) - đoạn gần Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và Trường CĐ Bách Việt, có nhiều phòng trọ cho thuê. Giá phòng trọ nơi đây dao động từ 1,4 - 2,5 triệu đồng/phòng/tháng (15 - 30 m2, có gác lửng).
Riêng tuyến đường Nguyễn Văn Bảo, P.4 (Q.Gò Vấp), hiện có rất nhiều chỗ trọ cần sinh viên (SV) vào ở ghép với giá khoảng 600.000 - 700.000 đồng/tháng/người (đã bao gồm điện, nước).
Bùi Quốc Cường, tân SV Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết: “Mình mới thuê căn phòng khá rộng, có gác lửng trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp) với giá 1,4 triệu đồng, rất tiện cho việc học. Nếu bạn nào đi xe máy thì từ chỗ trọ đến trường mất khoảng 5 phút. Do ở một mình thấy quá phí nên mình đang cần thêm 2 bạn vào ở để chia tiền phòng mỗi tháng. Ngoài tiền phòng, thì tiền điện chủ trọ tính 3.000 đồng/kWh, nước 5.000 đồng/m3. Khi vào ở chung, đến tháng cứ cộng lại các khoản và chia đều ra. Mình nghĩ nếu phòng này ở 3 người thì mỗi tháng khoảng 600.000 đồng/người”.
Xung quanh khu vực cơ sở 3 Trường ĐH Văn Lang, trên đường Dương Quảng Hàm, P.5 (Q.Gò Vấp) cũng có khá nhiều phòng trọ cho SV thuê. Anh Nguyễn Văn Tuấn, người thuê trọ ở hẻm 80 Dương Quảng Hàm, thông tin: “Mình ở trọ khu vực này cả năm rồi nên biết ở đây có nhiều phòng trọ cho thuê. Giá phòng trung bình dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/phòng/tháng, diện tích khoảng 20 m2 (có gác). Điện thì 2.500 đồng/kWh, nước 10.000 đồng/m3, xài bao nhiêu trả bấy nhiêu”.
Theo khảo sát của chúng tôi, một số nhà trọ của người dân trên đường số 10, P.Hiệp Bình Chánh (gần khu vực Trường ĐH Luật TP.HCM); đường Võ Văn Ngân, Hoàng Diệu (gần các trường: ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Ngân hàng) có giá thuê từ 2 - 2,2 triệu đồng/phòng/tháng (diện tích khoảng 15 - 20 m2, có gác lửng).
Ở các con đường gần Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (Q.Tân Phú) như: Tây Thạnh, Lê Trọng Tấn, Sơn Kỳ... giá thuê phòng trọ rẻ hơn, dao động từ 1,8 - 2 triệu đồng/tháng/phòng 20 - 25 m2 (có gác lửng).
Nhà trọ giống ký túc xá
Nhằm đáp ứng nhu cầu của SV, thời gian gần đây xung quanh khu vực Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, xuất hiện mô hình “nhà trọ sinh viên” do tư nhân đầu tư. Mỗi mô hình có khoảng vài chục phòng trọ, ở rất thoải mái và an ninh.
Nếu SV học ở một số trường khu vực Q.Bình Thạnh như: ĐH Giao thông vận tải, ĐH Công nghệ, ĐH Ngoại thương cơ sở 2, thì có thể tìm đến 2 mô hình nhà trọ tại 143/4D/19 Ung Văn Khiêm (đường D2, nối dài cũ), P.25 hoặc khu nhà trọ tại 306 Điện Biên Phủ, P.22. Ở các khu trọ này giá phòng dao động từ 2 - 3,5 triệu đồng/phòng/tháng. Còn nếu ở ghép thì 700.000 đồng/người.
Tuấn Nghĩa, SV Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, đang ở trọ tại khu nhà 143/4D/19 Ung Văn Khiêm, nói: “Mình ở đây được hơn một năm rồi. Nhóm tụi mình gồm 4 người, thuê phòng (có gác lửng) giá 2,5 triệu đồng, ngoài ra mỗi tháng đóng thêm 300.000 đồng (trong đó gồm tiền điện, nước và phí đổ rác). Ở đây rất thoải mái và an ninh nên yên tâm không lo chuyện trộm cắp. Xe máy thì để ngoài sân nhưng từ cổng đến sân có đến 3 lớp cửa và có camera theo dõi. Ở đây chủ khu trọ quy định 23 giờ là đóng tất cả các cửa và SV không được ra ngoài, trừ những trường hợp đặc biệt hoặc có lý do chính đáng”.
Hơn 12.000 chỗ ở trong ký túc xá
Nếu những SV học ở khu vực Q.Thủ Đức thì không khó khăn trong việc lo chỗ ở, bởi theo ông Đặng Bá Bính, Trưởng bộ phận Văn hóa thông tin và hỗ trợ SV thuộc Trung tâm quản lý ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Năm học mới 2018 - 2019, KTX này đón tiếp hơn 12.000 SV vào ở nội trú. KTX không chỉ nhận SV các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, mà cả SV của các trường khác nếu có nhu cầu cũng được ban quản lý giải quyết, với điều kiện có giấy giới thiệu của trường mình đang học. Ở đây giá phòng không chỉ rẻ, tiện nghi mà còn rất an ninh vì có bảo vệ túc trực 24/24”.
Ông Bính thông tin thêm: “Giá phòng ở KTX có nhiều mức, phòng phổ thông 8 người giá 140.000 đồng/SV/tháng; phòng 6 người giá 190.000 đồng/SV/tháng; phòng 4 người không có máy lạnh giá 350.000 đồng/SV/tháng. Còn phòng có giá cao nhất (có máy lạnh), ở 4 người giá 580.000 đồng/SV/tháng”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm