Những người trẻ đi hiến mô, tạng

0 Thanh Niên
Sáng 8.3, tại Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Hà Nội), chúng tôi gặp Hà Thị Mến, 21 tuổi, bà mẹ đơn thân, là công nhân ở H.Vũ Thư (Thái Bình) bồng em bé hơn 5 tháng tuổi. Mến đến để hiến tạng, mô sau khi chết/chết não.
Mến chia sẻ: “Tôi định đi hiến tạng lâu rồi nhưng giờ mới có cơ hội được thực hiện. Lúc ta chết đi rồi, ta có thể mang gì theo đâu, nếu có thể cứu người khác sao lại không làm”. Trong ngày 8.3, tại Trung tâm liên tục tiếp những người: đang mang thai, nuôi con nhỏ, sắp kết hôn đến đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết/chết não.
Những người trẻ đi hiến mô, tạng - ảnh 1
Hà Thị Mến đi đăng ký hiến mô, tạng
Ảnh: Trung Lê

Lê Trung, 43 tuổi, người phụ trách CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội là một kỹ sư. CLB được thành lập từ cuối năm 2013, tới nay anh và các cộng sự đã tư vấn, giải thích tường tận cho khoảng 1.000 người muốn hiến mô, tạng sau khi chết/chết não. Trong gia đình Trung, anh, bố mẹ đã đăng ký hiến mô, tạng cách đây 3 năm, một người cháu 22 tuổi mới đây cũng tiếp nối truyền thống này của gia đình.
Điều anh ấn tượng nhất trong những ngày tháng phụ trách CLB này, đó là nhiều bạn trẻ anh đưa tới trung tâm, họ không giàu có nhưng trái tim đầy nhân văn.
“Để mọi người cùng tham gia hiến mô, tạng, cùng chung tay làm những việc thiện mà CLB tổ chức, mỗi ngày, tôi viết lên fanpage trên Facebook của CLB một câu chuyện tử tế. Dần dần, những điều tốt đẹp lan tỏa rộng hơn, ai cũng muốn làm cho đời những điều ý nghĩa”, Lê Trung bày tỏ.
Ngày 9.3, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đón một người đặc biệt, chị Lý Xuân Thanh Hà, mẹ nuôi bé Hải An (7 tuổi, đã hiến giác mạc sau khi qua đời). Chị Hà bị tai nạn và hỏng một mắt từ năm 4 tuổi. Khi bé Hải An bệnh nặng, Hải An và mẹ bé là Nguyễn Trần Thùy Dương từng nói sẽ tặng một bên mắt cho cô Hà để mẹ Dương luôn được gần gũi Hải An.
Chị Hà đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não, bởi từ nhỏ chị đã khiếm khuyết và khao khát có ai đó tặng mình con mắt. Điều này cũng giống như những ai đang mang căn bệnh hiểm nghèo chờ được ghép mô tạng. Cô gái trẻ bộc bạch, nếu không may mình qua đời, những bộ phận cơ thể mình cũng sẽ giúp được ai cùng cảnh ngộ… Nói với chúng tôi, chị Nguyễn Trần Thùy Dương, mẹ của Hải An, xúc động: “Hải An đã lan tỏa ngọn lửa của tình yêu thương, chia sẻ...”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xây cầu tại các tỉnh ĐBSCL  /// CTV

Trải nghiệm và cống hiến cho cộng đồng

Sau 20 năm T.Ư Đoàn phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, giờ đây phong trào tình nguyện đã được lan tỏa trong xã hội và mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.
VĐV bơi lội Ánh Viên được tặng cây xanh ở SEA Games 2017 /// Hoàng Quỳnh

Thay vì tặng nhau những lẵng hoa, hãy tặng cây xanh?

Mỗi bó hoa thường được gói bằng nhiều thứ như túi ni lông, dây ruy băng, chưa kể những lẵng hoa tặng nhau dịp kỷ niệm được trang trí rất lung linh trên giá gỗ, khung nhựa nhưng được ngắm trong giây lát rồi bị vất lên xe rác.
Thầy Nguyễn Văn Cải (giữa) /// NVCC

Những 'Mùa hè xanh' mãi trong tôi

Tôi có may mắn tham gia phong trào tình nguyện hè từ năm 1994, khi nó còn mang tên Chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè, do sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức.