Những nụ cười trước ngày khai giảng

0 Thanh Niên
Chương trình tình nguyện hè của thanh niên Quảng Ngãi đang lan tỏa đến nhiều vùng xa xôi hẻo lánh trong tỉnh, tạo hiệu ứng tích cực cho xã hội.
Huyền Trang và Ánh Nhật bên xe đạp mới
 /// Ảnh: Trần Cao Duyên Huyền Trang và Ánh Nhật bên xe đạp mới - Ảnh: Trần Cao Duyên
Huyền Trang và Ánh Nhật bên xe đạp mới
Ảnh: Trần Cao Duyên
“Tiếp sức các em đến trường” là một chương trình như vậy, do Chi đoàn thôn Long Thạnh 2, xã Phổ Thạnh (H.Đức Phổ) thực hiện vào những ngày đầu tháng 8.
Anh Nguyễn Đức Phong, Bí thư Chi đoàn Long Thạnh 2, tâm sự: “Hôm nhận chương trình Tình nguyện hè từ Đoàn cấp trên gửi về, em tá hỏa. Lấy đâu ra con người để làm đây? Nhưng trời thương! Bỗng dưng 15 đoàn viên, toàn nữ, từ các trường THPT về nộp giấy sinh hoạt hè. Vậy là tụi em họp bàn cách thực hiện rồi xắn tay áo làm ngay. Hầu hết đoàn viên đều là con em địa phương nên ai cũng thuộc lòng khó khăn của từng nhà trong thôn. Tụi em phân công nhau đi vận động những người tốt bụng, doanh nghiệp trong xã, điện thoại cho bà con quê hương đang làm ăn xa… Vậy là không bao lâu, tụi em có cặp sách, có vở, có bút, có tiền, có cả xe đạp nữa. Để tổ chức suôn sẻ lễ phát quà tiếp sức đến trường, các đoàn viên mệt phờ người nhưng rất vui vì nghĩ đến những nụ cười của các em trước thềm năm học mới".
Với bà con thôn Long Thạnh 2, buổi sáng (5.8) trao quà cho các em thực sự là ngày “khai giảng nháp” của năm học mới. Hơn 100 em có gia cảnh khó khăn ôm cặp sách, lốc vở, bút thước… trên tay với nụ cười rạng rỡ. Em Nguyễn Phạm Phương Vy, học sinh lớp 4, ấp úng nói em ước gì lễ khai giảng mau tới để em xách cặp mới đi học cùng bạn. Còn em Võ Thị Như Mai, lớp 5, cười hớn hở: “Em tưởng có cặp thôi. Em đâu biết có vở nữa. Em mừng lắm. Trưa nay em nói má em điện cho ba đang ở ngoài biển cho ổng mừng”.
Riêng hai em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là Nguyễn Thị Huyền Trang (lớp 3) và em Nguyễn Thị Ánh Nhật (lớp 6) thì vui không kể xiết vì mỗi em được tặng một chiếc xe đạp. Bé Huyền Trang thủ thỉ với mẹ: “Nhà mình có xe rồi. Khi đi học, con chở em “thả” xuống trường mẫu giáo luôn. Mẹ khỏi dẫn”. Còn bé Nhật thì “lanh” hơn khi nói đi học về, em sẽ dùng xe đạp này để chở củi khô về cho mẹ nấu cơm. Mẹ đừng có vác củi nữa nghen mẹ.
Còn gần một tháng nữa ngày hội khai trường mới bắt đầu nhưng bây giờ, ở cái thôn nghèo khó nhất xã này, các em học sinh khó khăn đã nở nụ cười chào năm học mới 2019 - 2020. Điều này chứng tỏ, khi thanh niên hướng đến cộng đồng bằng tình thương cụ thể đối với bà con, đối với những học trò nghèo thì khó mấy cũng làm được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm