Nữ sinh có tình cảm với thầy giáo, phải làm sao?

2 Thanh Niên Online
Mới đây, vụ việc nữ sinh ở Kiên Giang nảy sinh tình cảm với thầy giáo môn toán rồi sau đó có thai đã gây xôn xao dư luận. Câu chuyện này cũng khiến nhiều phụ huynh lo lắng.
Hình ảnh nhạy cảm của nữ sinh và thầy giáo ở Kiên Giang /// CHỤP TỪ CLIP Hình ảnh nhạy cảm của nữ sinh và thầy giáo ở Kiên Giang - CHỤP TỪ CLIP
Hình ảnh nhạy cảm của nữ sinh và thầy giáo ở Kiên Giang
CHỤP TỪ CLIP

“Tương tư” vì thầy dạy giỏi, đẹp trai

Anh Dương Tấn Hưng, ngụ tại lô B chung cư Phú Thạnh, (Q.Tân Phú, TP.HCM) có con gái đang học năm 2 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, kể lại: “Cách đây 3 năm, con tôi học lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn. Cháu thường xuyên kể với chị gái là ở trường có một thầy rất đẹp trai và vui tính. Đã nhiều lần cháu mua quà tặng thầy nhưng thầy đều trả lại. Trong điện thoại của con tràn ngập ảnh chụp lén thầy đang giảng bài, hoặc đang đi ở sân trường. Con tôi luôn ở trong trạng thái như là 'tương tư'”.

Sau khi được con gái lớn thông báo về câu chuyện của cô út, anh Hưng bắt đầu bàn bạc với vợ để đưa ra giải pháp giúp con gái thoát khỏi tình trạng "cảm nắng", tập trung vào học tập. “Vợ tôi bắt đầu trò chuyện với con nhiều hơn, kể là hồi xưa mẹ cũng rất quý một thầy giáo vì thầy dạy giỏi, lại trẻ tuổi. Tuy nhiên sau đó mẹ nhận ra đó là tình cảm ngưỡng mộ nhiều hơn, và lúc đó mẹ phải tập trung vào mục tiêu trước mắt là thi tốt nghiệp THPT và ĐH... Cứ rủ rỉ như thế, sau một thời gian, con gái tôi đã không còn tập trung vào thầy giáo nữa mà đã bắt đầu chăm chú việc học hơn”, anh Hưng chia sẻ.
Phụ huynh Nguyễn Xuân Lan (ấp Bến Sắn, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) thì cũng gặp tình huống tương tự. Con của chị năm nay lên lớp 7, có tâm sự với bạn thân là thích thầy giáo dạy tiếng Anh.
Chị Lan cho biết: “Tình cờ một lần coi iPad tôi thấy có Facebook của con báo có tin nhắn, tò mò vào đọc thì tôi thấy đoạn chat dài, con mình tâm sự với bạn thân là 'không thể sống vui vẻ nếu mỗi ngày lên trường không nhìn thấy thầy', 'chỉ cần thấy thầy mỉm cười là trái tim đập loạn xạ', 'không muốn làm gì chỉ ngồi và nghĩ về thầy là thấy hạnh phúc',… Tôi tá hỏa vì bé mới 12 tuổi mà lại có những suy nghĩ như vậy”.
Chị Lan lo lắng tâm lý con sẽ thay đổi và bị chìm sâu vào tình cảm đơn phương với thầy giáo.

Nên nhẹ nhàng khuyên nhủ

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phan, Trưởng bộ môn Tâm lý giáo dục, Khoa Giáo dục, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng việc một nữ sinh có cảm xúc, tình cảm với thầy giáo một phần là do đặc điểm của lứa tuổi mới lớn.
Tiến sĩ Phan nhìn nhận: “Đây là lứa tuổi các em chưa có trải nghiệm trong chuyện tình cảm, rất dễ yêu thích, ngưỡng mộ và nhớ nhung những người đàn ông giỏi giang, phong độ. Vì thế mà có chuyện nữ sinh nảy sinh tình cảm nếu trong trường có một thầy giáo trẻ, đẹp trai, dạy giỏi… Đó là một trạng thái tâm lý bình thường, nó chỉ bất thường khi các em giành quá nhiều thời gian vào việc suy nghĩ về thầy, bỏ bê học hành, lầm tưởng đó là tình yêu”.
Theo tiến sĩ Phan, ở lứa tuổi chưa đủ trải nghiệm để biết đúng sai, phù hợp hay không phù hợp, thì điều cha mẹ nên làm là khéo léo gợi ý cho con tâm sự, chia sẻ rồi nhẹ nhàng phân tích, khuyên nhủ chứ tuyệt đối không được chửi mắng, ngăn cản. “Tình cảm là trạng thái tâm lý không thể dùng quyền lực của người lớn để ngăn cấm, vì càng ngăn cấm thì càng dẫn đến sự phản kháng, chống đối. Hơn nữa, có thể đây là những cảm xúc đẹp của tuổi học trò nếu như các em lấy đó làm động lực để học tập. Cha mẹ hãy định hướng cho con, giúp con hiểu tình yêu thực sự là gì và ở tuổi nào thì tình yêu mới thực sự chín chắn”, tiến sĩ Phan nêu quan điểm.
Về phía giáo viên, tiến sĩ Phan cho rằng nên giữ đúng chuẩn mực, vị trí, vai trò của một người thầy, không nên có tình cảm đặc biệt với nữ sinh vì như vậy rất dễ bị thiên vị trong việc đánh giá, chấm điểm, gây bất công cho những học sinh khác. Hơn nữa, nếu không làm chủ được cảm xúc còn gây ra những hậu quả nguy hiểm hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Lam

Hung Lam

Xưa, thời sinh viên làm gia sư bé lớp 9, dạy lâu ngày thầy trò rất cảm mến nhau... nhưng vẫn giữ khoảng cách đến khi em vào Đại Học thì thầy đi lấy vợ em có người yêu khác !!!
Lua

Lua

Cho nghỉ học, bắt đi cấy sẽ hết tương tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm