Tại sao không xây bệnh viện, trường học mà làm nhà hát 1.500 tỉ đồng?

87 Thanh Niên Online
Nhiều bạn trẻ tỏ ra bất ngờ trước tờ trình về dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng, Nhà hát vũ kịch ở quận 2, TP.HCM tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, từ ngân sách thành phố.
Bệnh nhân không chỗ chen chân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) /// DUY TÍNH Bệnh nhân không chỗ chen chân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - DUY TÍNH
Bệnh nhân không chỗ chen chân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)
DUY TÍNH
Không đưa ra một lời bình luận nào, anh Nguyễn Văn Trí, 29 tuổi, làm nội dung (content) cho các thương hiệu trên mạng xã hội chỉ chia sẻ hai hình ảnh đứng cạnh nhau, trên Facebook cá nhân anh chiều 9.10: Hình ảnh chụp màn hình bài báo Bệnh viện quá tải, cấp cứu cũng phải chờ phòng (Báo Thanh Niên) và hình ảnh chụp màn hình bài báo về dự thảo xây dựng nhà hát 1.500 tỉ đồng được nhiều báo chí đăng tải.
Ca sĩ, MC Lê Vỹ (TP.HCM) bày tỏ: “Xây nhà hát thì cũng tốt, nhưng 1.500 tỉ đồng thì có phải quá lớn, quá lãng phí hay không?”.

“Tôi nhiều lần vào làm việc tại các nhà hát lớn của Việt Nam như Nhà hát lớn TP.HCM và nhiều tỉnh thành, tôi thấy rằng nơi đây hầu như phục vụ cho các chương trình, sự kiện có tính thương mại của các nghệ sĩ lớn, đâu có các chương trình phục vụ cho người dân bình thường vào xem. Có thể thấy người có thu nhập cao vào nhà hát xem Mỹ Linh, Tuấn Hưng… hát chẳng hạn, chứ mấy người lao động bình thường, người đạp xích lô, bác xe ôm vào nhà hát mua được vé vào nhà hát xem những chương trình này”, ca sĩ, MC Lê Vỹ nói.
“Tôi thắc mắc là tại sao số tiền lớn như vậy chúng ta không xây trường học, bệnh viện để trẻ em được thoải mái đến trường, người bệnh được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đất nước chúng ta còn nghèo, người dân ăn chưa no, áo chưa ấm thì phải chăng quá sớm để nói chuyện hưởng thụ?”, anh Lê Vỹ thẳng thắn.
Đoàn Thiên Ân, nữ sinh lớp 12 Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM), hoa khôi cuộc thi Gương mặt nữ sinh áo dài 2018 cũng cho biết cô không phản đối chủ trương xây dựng nhà hát lớn ngay ở địa phương mình đang sinh sống và học tập, nhưng con số 1.500 tỉ đồng là quá lớn.
“Tôi nghĩ rằng có thể xem xét xây dựng quy mô nhỏ hơn, còn lại ta có thể đầu tư cho trường học, bệnh viện được không? Việt Nam đã có quá nhiều công trình đồ sộ, được thế giới biết đến, tuy nhiên xây dựng gì thì cũng vẫn phục vụ mục đích của con người, nó phải được phát huy hết công năng, còn xây xong những công trình đồ sộ mà bỏ đó thì thật không cần thiết”, Thiên Ân nói.
Anh N.T.T, 29 tuổi, điều dưỡng viên, Bệnh viện nhi đồng 1 (TP.HCM) thở dài: “Những ngày có dịch sởi, tay chân miệng này, Bệnh viện Nhi đồng quá đông. Còn ngày thường ư, hãy đến thử một buổi sáng để xem dòng người bồng bế con em mình đi xếp hàng lấy số thứ tự để khám bệnh. Nhà hát liệu có thể chữa khỏi bệnh cho con em mình không?”.
Chị Nguyễn Bảo Trân, 32 tuổi, giáo viên Trường mầm non tư thục B.H.N (đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP.HCM) cho hay: “Tôi không nghĩ rằng, xây dựng nhà hát thì ngay lập tức dân trí sẽ được tăng cao. Chúng ta không thể phủ nhận nhà hát sẽ khiến hình ảnh đô thị, hình ảnh TP.HCM sang trọng và đẹp đẽ hơn, nhưng nó sẽ chỉ là cái vỏ bên ngoài nếu con em chúng ta xếp hàng thâu đêm để được vào một trường tiểu học công lập, hay cấp cứu cũng phải chờ đến lượt vì bệnh viện quá đông”.
Trong khi đó, ở góc độ khác, chuyên gia cảnh quan Nguyễn Mạnh Bình San (nhà sáng lập Family Garden, 28 Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) nhìn nhận: “Tôi là người yêu nghệ thuật, tôi ủng hộ dự án xây nhà hát. Cái quan trọng là phải đưa ra giải pháp hiệu quả xã hội, làm sao công trình đó có hiệu quả nhất cho công chúng. Chúng ta không thể nói 1.500 tỉ đồng là lãng phí, còn 150 tỉ đồng thì không lãng phí. Nếu tính toán tốt, một công trình 1.500 tỉ đồng sẽ làm xứng tầm với thành phố, đó là khai thác hợp lý. Còn nếu chỉ vài tỉ đồng, nhưng công trình làm ra chẳng ai khai thác, bỏ hoang, đó mới là lãng phí”.
Ngày 8.10, HĐND TP.HCM khóa 9 tổ chức kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.
Kỳ họp thảo luận nhiều nội dung và tờ trình, trong đó đáng chú ý là việc thông qua tờ trình về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch (HBSO) ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) và đề án Sữa học đường cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh giai đoạn 2018 - 2020 ở TP.
Liên quan dự án xây dựng nhà hát, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đọc tờ trình cho biết nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ, tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ ngân sách TP.
Kinh phí xây dựng nhà hát lấy từ nguồn thu bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Q.1). Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT). Việc xây dựng nhà hát để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm...
Trung Hiếu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nani

Nani

Tôi, người dân thành phố HCM, không đồng ý xây nhà hát vào thời điểm này. Thành phố cần thêm nhiều bệnh viện, trường học, đường xá, cầu cống, an sinh xã hội...Với hệ thống nhà hát và rạp hát hiện tại đã đủ cho dân rồi. Với dự án này hãy lấy ý kiến người dân vì họ người đóng thuế.
Lâm

Lâm

Hãy dành nguồn lực để xây bệnh viện, trường học và cơ sở hạ tầng giao thông đang bức thiết hiện nay...
Kha

Kha

Hiện nay các dự án Metro và bệnh viện Ung bướu 2 trọng điểm và cấp thiết không giải ngân nhanh để hoàn thành xong sớm, tôi thật lấy làm lạ. Hãy để các công trình văn hóa nghệ thuật cho xã hội hóa thì hợp lý hơn.
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Hãy mở một trang web để người dân TPHCM bỏ phiếu cho việc có nên xây dựng nhà hát hay là không?
Nếu người dân bỏ phiếu đồng ý thì xây dựng. Còn không thì nên bỏ dự án này đi!
Tôi đọc báo những ngày qua, đại đa số người dân tham gia Bình luận và ý kiến về việc xây dựng nhà hát này đa phần là không đồng tình! Vậy thử hỏi các vị đại biểu hội đồng nhân dân lấy ý kiến từ đâu mà lại thông qua tờ trình đồng ý xây dựng nhà hát này?
Võ Tuấn

Võ Tuấn

Chúng tôi cũng đồng ý nên mở một website lấy ý kiến của người dân. Về tình hình nhu cầu giải trí cũng cần nhưng trước mắt là phải là vấn đề an sinh xã hội cho tốt vì thực trạng hiện nay đa số người dân TP lao động chiếm đại đa số tình trạng còn gặp khó khăn, đường sá thì ngập, "lỗ voi" không còn "lỗ gà" nữa. Bệnh viện thì quá tải nói thiệt chứ tôi mỗi lần đi khám bệnh về mệt thêm vì quá đông mua bảo hiểm cho có vậy thôi chứ toàn khám dịch vụ khỏi phải ngồi chờ đời. Trường học xây chưa tới đâu....
Đông Thức

Đông Thức

Chuyện người bệnh đông kẹt cứng ở bệnh viện như là chuyện bình thường tới mức vô cảm.vào bv rồi mới biết người đóng bhxh là người thua thiệt nhất.
Hải

Hải

Rất mong hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân Thành phố tạm dừng việc xây dựng nhà hát trong thời điểm này để 1500 tỷ cho các mục đích khác quan trọng hơn, đồng thời nên nghiên cứu lại mô hình và quy mô của nhà hát để phù hợp hơn với nhiều loại hình nghệ thuật hơn thay vì chỉ có giao hưởng vũ kịch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm