Thưởng thức - chia sẻ: Ký ức trung thu

2 Thanh Niên
Người vùng trung du miền núi quê tôi thường gọi Tết Trung thu là mùa, vì dường như ở đây trung thu kéo dài hơn nơi phố thị. 
 /// T.H - T.H
T.H
Năm nào cũng vậy, trước Tết Trung thu đến nửa tháng, cả làng trên xóm dưới như rộn hẳn lên bởi tiếng í ới rủ nhau làm lân. Bọn con trai thì lo đi chặt tre, vót nan làm đầu lân. Râu lân là những sợi dây nhựa bao phân u rê được tách ra bện lại. Hai mắt được chế bằng hai chiếc bóng đèn pin trông rất ấn tượng. Mình lân được mượn tạm từ tấm chiếc khăn trải bàn. Mấy đứa con gái sau giờ học cũng tranh thủ lúc rảnh rỗi tới lui để "cổ vũ tinh thần". Đội lân nào được sự giúp đỡ của người lớn thì trông quy mô hơn. Độ vài ngày đã có một cái đầu lân hoành tráng. Bắt đầu từ ngày mùng mười, tiếng trống múa lân đã vang lên giòn giã khắp xóm làng.
Đặc biệt nhất là đúng ngày rằm tháng tám, chiếc loa sắt truyền thanh của thôn phát nhạc suốt cả ngày. Các mẹ, các chị trong thôn tập trung chuẩn bị cỗ trung thu bằng việc cùng nhau gói bánh ít, làm bánh nếp, bánh dẻo hay kẹo đậu phụng… đủ chia cho trẻ con mỗi đứa vài ba cái. Khi mặt trăng tròn vành vạnh chiếu ánh sáng xuống nền đất, trẻ con í ới gọi nhau, tập trung đông đủ.
Cuối cùng rồi thời khắc mong đợi đã tới, tiếng kẻng đánh liền ba hồi cũng là thời điểm phá mâm cỗ, chia đều cho từng trẻ nhỏ. Các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn do nhóm “nghệ sĩ nhí” trình bày. Chen giữa các tiết mục văn nghệ là phần biểu biễn của đội lân. Sau phần múa tại sân thôn, đội lân tiếp tục múa quanh xóm. Đoàn lân và đám trẻ nhỏ đi hết nhà này qua nhà khác, rồi khuất dần dưới trăng thu mờ mờ, huyền ảo…
Từ ngày rời quê lên phố trọ học, tôi không còn được nghe tiếng í ới gọi nhau làm lân, không còn được nhâm nhi chiếc bánh ít, cây kẹo ú… Chiều nay, nơi phố thị ồn ào, ngắm nhìn dòng người chen chúc nhau mua quà, bánh, lòng lại thấy xốn xang, chợt nghe văng vẳng trong tim tiếng trống tuổi thơ, những tiếng “tùng tùng, dinh dinh...” sao nghe thật gần mà lại quá đỗi xa xôi!

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trinh Cuong BH

Trinh Cuong BH

Với tôi những ký ức tuổi thơ như mãi mãi theo mình và ...nhất là mỗi năm thêm mỗi tuổi....đến nay chưa tự "lý giải" vì sao..và chỉ biết hoài niệm.? ....chiếc đèn ngôi sao lớn làm bằng tre dán giấy gương do bố tôi làm....hết mùa trăng lại cho vào túi cất lên trần...chờ năm sau....và những đêm trung thu..... thời " loạn lạc"......bởi vậy tôi cảm nhận được điều tác giả đã viết gì đó ".......nghe thật gần mà lại quá đỗi xa xôi"
Thanh Ly

Thanh Ly

Cảm ơn bạn đã có cùng chung tâm trạng với tác giả. Chúc bạn và gia đình một mùa trung thu an lành!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các sinh viên tình nguyện Trường ĐH Kinh tế quốc dân xây cầu qua suối cho người dân ở Yên Bái  /// Ảnh: Nhật Nam

Bắc nhịp cầu vui

Từ mùa hè năm nay, người dân thôn Khe Lép, xã Xuân Tầm, H.Văn Yên, Yên Bái không còn sợ bị cô lập mỗi mùa mưa lũ nữa, vì họ đã được những thanh niên tình nguyện xây tặng cầu.