Trong mùa dịch Covid-19, bạn trẻ 'ship' bài tập đến nhà cho học sinh

0 Thanh Niên
Trong mùa dịch Covid-19, thanh niên tỉnh Yên Bái đã trở thành những 'shipper đặc biệt' với món hàng được giao tận nhà là bài tập cho học sinh ở vùng khó khăn, không thể nhận bài tập online qua các phương tiện công nghệ.
Thanh niên và giáo viên xã Châu Quế Thượng (H.Văn Yên, Yên Bái) đến giao bài tập và hướng dẫn học sinh làm bài tại nhà trong mùa dịch Covid-19	 /// Ảnh: Trung Thực Thanh niên và giáo viên xã Châu Quế Thượng (H.Văn Yên, Yên Bái) đến giao bài tập và hướng dẫn học sinh làm bài tại nhà trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh: Trung Thực
Thanh niên và giáo viên xã Châu Quế Thượng (H.Văn Yên, Yên Bái) đến giao bài tập và hướng dẫn học sinh làm bài tại nhà trong mùa dịch Covid-19
Ảnh: Trung Thực

Những shipper đặc biệt

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng như nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Yên Bái đã phải cho học sinh (HS) nghỉ học kéo dài để phòng dịch. Trong thời gian này, các trường trên địa bàn tỉnh đã hướng dẫn HS học tập online qua các ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, đối với những trường học vùng sâu vùng xa, các trường nội trú, bán trú còn khó khăn về cơ sở vật chất, gia đình các em chưa có điều kiện để sử dụng các ứng dụng thông minh, nên nhà trường rất khó khăn trong việc giao bài tập về nhà cho HS.

Với vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, với sự sáng tạo, không ngại gian khổ của thanh niên, hành trình giao bài tập đến tận nhà để hỗ trợ HS là cuộc hành trình chưa từng có trong tiền lệ của chúng tôi

Anh Triệu Trí Lộc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Yên Bái

Trước tình hình đó, Tỉnh đoàn Yên Bái đã có sáng kiến phối hợp với Sở GD-ĐT ban hành kế hoạch hỗ trợ HS học tập trong thời gian tạm nghỉ học. Theo đó, đối với những HS ở nơi không có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin, giáo viên sẽ ra bài tập, photo, lập danh sách HS theo thôn, bản; các trường phối hợp với Đoàn xã tại địa phương chuyển trực tiếp bài tập đến từng HS 1 lần/tuần.
Theo anh Lại Phương Tuyến (chuyên viên Tỉnh đoàn Yên Bái), ngay sau khi kế hoạch được triển khai, các huyện, thị, thành Đoàn đã khẩn trương thành lập đội thanh niên tình nguyện, cùng giáo viên của các trường hằng tuần mang bài tập phát đến tận tay các em HS. Tuần kế tiếp thu bài làm của HS ở các thôn, bản phụ trách và phát bài tập mới cho các em. Công việc này đã được triển khai từ ngày 21.2 và sẽ duy trì cho đến khi HS quay trở lại trường học.
Bạn trẻ “ship” bài tập đến nhà cho học sinh

Thanh niên và giáo viên đến tận nhà thu bài tập của học sinh

Những shipper đặc biệt này cũng có trách nhiệm phối hợp với gia đình quản lý chặt chẽ HS trong những ngày các em ở nhà, theo dõi tình hình sức khỏe HS để báo cáo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Anh Tuyến cũng cho biết hoạt động này đã được triển khai ở tất cả 9/9 huyện, thị, TP với 45 Đoàn xã tham gia. Sau 8 ngày thực hiện, tính đến ngày 27.2, các đội thanh niên tình nguyện tổ chức phát bài tập cho trên 4.500 HS các trường tiểu học và THCS.

“Hành trình chưa từng có”

Là người trực tiếp tham gia hành trình giao bài tập cho HS, anh Hoàng Trung Thực, Bí thư Đoàn xã Châu Quế Thượng (H.Văn Yên, Yên Bái), cho biết địa bàn xã có 7 thôn bản, trong đó có 2 thôn rất khó khăn. Đường sá đi lại xa xôi, cách trung tâm 12 km, đường đất, nếu trời mưa xe máy không thể vào bản. Ở đây sóng điện thoại cũng chập chờn, thậm chí không có. Vì thế, khi được giao bài tập tận nhà, HS và phụ huynh rất phấn khởi.
“Hôm tôi cùng một giáo viên đến giao bài, HS và phụ huynh vui lắm. Có bài tập, các em ở nhà làm bài, không tụ tập chơi bời, điều đó cũng giúp nâng cao khả năng phòng chống dịch. Sau 1 tuần, đi thu bài thì hầu hết các em đều hoàn thành theo kế hoạch được giao. Khi đến giao bài, các thanh niên là giáo viên trẻ còn trực tiếp hướng dẫn các em làm bài tập và kiểm tra kiến thức của HS nên các em rất hào hứng và chăm chỉ làm bài”, anh Thực kể.
Anh Triệu Trí Lộc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Yên Bái, cho biết mô hình này phần nào giúp đỡ các em HS trong điều kiện chưa thể đến lớp, đến trường học tập. Mô hình sẽ tạm dừng khi các em được quay trở lại trường học. Theo anh Lộc, với thời gian ít ỏi tham gia hành trình giao bài cho HS tại nhà, màu áo đoàn thanh niên đã để lại ấn tượng tốt cho bà con nhân dân và HS vùng đặc biệt khó khăn.
“Với vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, với sự sáng tạo, không ngại gian khổ của thanh niên, hành trình giao bài tập đến tận nhà để hỗ trợ HS trong mùa dịch Covid-19 là cuộc hành trình chưa từng có trong tiền lệ của chúng tôi”, anh Lộc nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Độc đáo với lồng đèn làm bằng gỗ /// Ảnh: TT

Độc đáo lồng đèn bằng… gỗ

Từ những miếng gỗ nhỏ, chị Trần Nhật Thiện Thanh, 30 tuổi, đã 'hô biến' thành chiếc lồng đèn độc đáo và đáng yêu vô cùng.
Ai là quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020 /// Ảnh chụp màn hình

Ai là quán quân chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020?

Thu Hằng, Quốc Anh, Tuấn Kiệt hay Dũng Trí sẽ là quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020? Nhiều người trẻ yêu thích gameshow truyền hình trí tuệ này đang mong chờ các nhà leo núi trổ tài trong cuộc thi chung kết năm.