[TRƯỚC GIỜ CÁCH LY TOÀN XÃ HỘI] Không nên di chuyển về quê bằng xe cá nhân

16 Thanh Niên Online
Trước giờ cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1.4, đồng thời với việc cấm xe khách trên 9 chỗ, nhiều người trẻ đã di chuyển bằng xe cá nhân về quê, nhưng liệu đây có phải là giải pháp an toàn ?
Sẽ cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ  0 giờ ngày 1.4  /// Tấn Đạt Sẽ cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 0 giờ ngày 1.4 - Tấn Đạt
Sẽ cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 0 giờ ngày 1.4
Tấn Đạt

Khai báo trước và sau khi về quê

Sau khi giải quyết xong công việc, Lê Thị Mỹ Phương, 27 tuổi, trú hẻm 451 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, TP.HCM đã đi xe máy về quê trách dịch Covid-19 vào chiều 30.3. Mỹ Phương cho biết hơn 2 tuần vừa qua chị chỉ làm việc tại nhà, sức khỏe ổn nên quyết định về quê.

“Mình đã dọn dẹp phòng trọ kỹ càng và luôn đeo khẩu trang trên đường khi chạy xe về quê", Mỹ Phương nói.

Anh Phạm Thanh Tuấn, giáo viên Trường THCS-THPT Diên Hồng TP.HCM đã đi xe máy về Bến Tre vào ngày 27.3. Anh Tuấn cho biết sau thời gian giải quyết tất cả công việc, bản thân anh quyết định về quê để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

"Bản thân mình đã thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến và kiểm tra sức khỏe ở trạm y tế của địa phương nên có thể an tâm phần nào", anh Thanh Tuấn chia sẻ.

Cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ 1.4

Dễ lây lan chéo

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên bộ môn tai mũi họng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, khi nhiều người đổ xô về quê sẽ dẫn đến trường hợp người bị lây nhiễm rồi mà bản thân họ không biết, hoặc những người nằm ở trong vùng dịch không nắm được tình trạng sức khỏe của mình như thế nào khi chưa tự cách ly 14 ngày tại nhà, như vậy sẽ rất dễ lây lan chéo cho nhau. Trong khi đó, khi qua 14 ngày ở quê, nhiều người trở lại các thành phố lớn thì lúc này nguy cơ lây nhiễm cũng khá cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Minh cũng cho biết nếu công việc gián đoạn thì các bạn nên ở một chỗ. Về quê mà tụ tập vui chơi, ăn nhậu với số lượng người lớn như 5 đến 10 người thì khả năng lây nhiễm Covid-19 có thể còn cao hơn.

Trong khi đó, Võ Phi Thành Đạt, 21 tuổi, đang công tác tại Đoàn thanh niên Học viện Cán bộ TP.HCM, chia sẻ: "Có thể bạn không biết mình có bị nhiễm dịch Covid-19 hay chưa, nhưng khi phát bệnh thì lúc đó mọi việc sẽ khó kiểm soát hơn. Ngay bây giờ, các bạn hãy ở nhà, phòng trọ... của mình, hạn chế ra ngoài để bảo vệ bản thân".

Công bố bệnh nhân thứ 204 nhiễm Covid-19 là một bé trai 10 tuổi

Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19  trong đó yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ  0 giờ ngày 1.4 theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã".
Chỉ thị yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1.4.2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...
Chí Hiếu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thành đễ

Nguyễn thành đễ

Ở trên này tiền đâu xài đóng phòng trọ, chi phí lại cao
Wang

Wang

Thế về quê thì được miễn đóng tiền phòng hả bạn??? Đã gọi là cách li còn nghĩ tới xài tiền....nhu yếu phẩm và đủ ăn trong 14 ngày là ok rồi
Trí

Trí

Nếu ở lại mà ổn thì họ sẽ không cần đi đâu hết, ít nhất họ về bên cạnh người thân vào thời điểm này mang lại cảm giác an toàn hơn trong lúc khó khăn đủ mọi thứ
hoanghuuvien

hoanghuuvien

Theo Tôi các bạn nên hạn chế ra ngoài hoặc về Quê vào dịp này có như vậy mới kiểm soát tốt dịch được. Về Quê thực tế còn rất nhiều người lơ là về dịch bệnh nên nguy cơ lây nhiễm cũng rất là cao các bạn nhé
Thanh

Thanh

Nhiều người thất nghiệp ở lại tp là vấn đề nan giải nên không trách họ được .
Nguyễn an

Nguyễn an

Nếu ở trên này không có việc làm không còn tiền ăn tiền đóng trọ thì ai giúp
Bích Tuyền

Bích Tuyền

Oto cá nhân có đuoc chạy k vậy mọi người
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Hoàng Huy có nhiều tâm huyết với công tác Hội Sinh viên và hoạt động tình nguyện	 /// Ảnh: Thanh Duy

Chàng trai với 'bài học' trao gửi yêu thương

'Hoạt động tình nguyện dạy cho tôi bài học rằng trao gửi yêu thương, dấn thân để chia sẻ với những người xung quanh giúp cho tuổi trẻ được bồi đắp thêm vốn sống, sự bản lĩnh để ngày càng trưởng thành hơn', Huy chia sẻ.