Xe đạp trở lại...

1 Thanh Niên
Nhịp sống hối hả của đô thị hiện nay khiến dần vắng đi hình ảnh chiếc xe đạp . Thế nhưng vẫn có những người trẻ chọn lựa phương tiện này, vì nhiều lý do.
Sau giờ học, học sinh đạp xe cùng bạn bè trong một khu dân cư 	 /// Ảnh: Thúy Hằng Sau giờ học, học sinh đạp xe cùng bạn bè trong một khu dân cư - Ảnh: Thúy Hằng
Sau giờ học, học sinh đạp xe cùng bạn bè trong một khu dân cư
Ảnh: Thúy Hằng

Đạp xe đi học thấy khỏe khoắn hơn

Trong bãi giữ xe cho học sinh (HS) Trường THPT Bình Chánh (H.Bình Chánh, TP.HCM), phần lớn là xe đạp. Cô Nguyễn Hoàng Phượng Quyên, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ một hình ảnh rất đẹp là học trò áo trắng đạp xe tới trường.

Thí điểm xe đạp công cộng

Mới đây, việc Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất thí điểm xe đạp công cộng đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Theo đề xuất, sẽ đầu tư triển khai thí điểm 388 xe bố trí ở 43 vị trí tại khu vực Q.1 và dọc dự án tổ chức làn ưu tiên trên đường Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu (Q.3).
Xe đạp được gắn hệ thống khóa thông minh hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng/mở khóa xe qua kết nối 2G/3G/4G/bluetooth, phương thức đóng/mở khóa bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để quét mã QR-Code được in trên khóa.
Để sử dụng dịch vụ này, mọi người tải về (miễn phí) và cài đặt một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Thông qua ứng dụng này có thể quét tìm xung quanh để đến được trạm còn xe gần nhất. Sau đó dùng chính ứng dụng này để quét mã code mở khóa xe. Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào đúng nơi quy định để khóa xe. Giá vé giai đoạn thí điểm được tính theo thời gian: 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút...
Lê Thanh 
Nguyễn Anh Tuấn, lớp 9A4 Trường THCS Lý Thánh Tông (Q.8, TP.HCM), chia sẻ lớp em có 40 bạn thì khoảng 10 bạn đạp xe đi học. Lý Phạm Đăng Khoa (lớp 9A3) cho biết tỷ lệ đi xe đạp của lớp em cũng tương tự.
Tuấn và Khoa cho rằng đạp xe đi học giúp các em thấy khỏe khoắn hơn, có nhiều thời gian trò chuyện, trao đổi với các bạn khác sau giờ học. Cô giáo của các em cũng khuyên nếu có thể hãy thường xuyên đạp xe cho cơ thể khỏe hơn và tốt cho môi trường.
Hiệu trưởng một trường THPT ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho rằng việc HS sử dụng xe đạp là một điều tốt, nếu đến trường bằng xe đạp thì còn tốt hơn, vừa giúp HS hoạt động thể chất, vừa giúp các em ý thức việc bảo vệ môi trường. Theo ông, toàn trường có khoảng 20% HS đi học bằng xe đạp.
Tại Làng đại học Thủ Đức, sinh viên tại đây đa phần di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc xe máy. Nhiều bạn chọn cách đi bộ từ phòng trọ, KTX đến trường. Theo quan sát của chúng tôi, hầu như không có sinh viên di chuyển bằng xe đạp trong làng đại học.
Xe đạp trở lại...

Một bạn trẻ thong dong đạp xe đi làm

Ảnh: Phạm Hữu

Những người trẻ chọn đạp xe đi làm

Luôn có một bộ phận những người trẻ suy nghĩ tích cực. Khi thấy giá trị của việc rèn luyện sức khỏe cộng với tác dụng bảo vệ môi trường, nhiều người trẻ đã chọn xe đạp làm phương tiện đi làm.

Quán cà phê sửa xe miễn phí 
cho khách đi xe đạp 

Ở TP.HCM có một quán cà phê đặc biệt trên đường Trường Sa, P.14, Q.3, mang tên cà phê Xe đạp (The Bike Cafe). Ông chủ quán này từng làm ở công ty du lịch bền vững, do đó có nhiều ưu đãi cho người đi xe đạp, như khách đạp xe tới uống cà phê được giảm giá 30% đồ uống, nếu xe có vấn đề gì luôn có sẵn dụng cụ để kiểm tra, sửa miễn phí. Nhân viên được khuyến khích đạp xe đi làm, nếu ai chưa có tiền mua xe đạp sẽ được cho ứng trước.
Theo quan sát của phóng viên, các điểm giữ xe công cộng ở nhiều nơi vẫn nhận giữ xe đạp. Hoặc một số con đường mới mở đều có làn dành cho xe máy và xe thô sơ. Còn nếu đến các quán cà phê nhân viên giữ xe vẫn nhận giữ xe đạp...
Từ 2 tháng nay, Võ Minh Tú, 27 tuổi, huấn luyện viên gym và fitness tại một trung tâm trong khu chế xuất Tân Thuận, Q.7 (TP.HCM), đã tặng em gái chiếc xe máy, còn mình thì đi xe đạp.
Động lực mạnh mẽ nhất để Tú chọn xe đạp là chuyến đạp xe dã ngoại từ TP.HCM đi Vũng Tàu của công ty trước đây. “Đạp xe vừa rèn luyện sức khỏe, vừa thấy môi trường sạch đẹp hơn. Nhà tôi ở xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, tới chỗ làm khoảng 12 km, đạp xe mất khoảng 40 phút. Buổi sáng mình đi trời mát mẻ, chưa kẹt xe nên thấy tâm trạng rất phấn khởi, làm việc hiệu quả hơn. Nếu chỉ nhìn vào những hạn chế của hạ tầng, bãi gửi xe hay bất tiện của xe đạp, mọi người sẽ luôn có lý do để không đạp xe. Tôi thì nghĩ xe đạp rất ổn”, Tú nói.

Tôi nghĩ cần có sự động viên, khuyến khích người trẻ đi xe đạp. Ví dụ phát động một tuần công ty sẽ có một ngày tất cả nhân viên cùng đạp xe, hay ai thường xuyên đạp xe đi làm sẽ được ưu tiên một ngày trong tuần đi trễ 15 phút...

NGUYỄN THỊ XUÂN KIỀU

Hiện không còn làm ở công ty cũ để có nhiều thời gian cho việc thêu, may đồ tại nhà, nhưng chị Nguyễn Thị Xuân Kiều (38 tuổi, trú đường Dương Thị Mười, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM) vẫn đạp xe đi chợ, cà phê với bạn bè. Chị còn tham gia một nhóm người trẻ yêu thích xe đạp ở TP.HCM, thi thoảng lại có chuyến đạp xe khám phá cả trong thành phố lẫn các vùng lân cận.
“Tôi nghĩ cần có sự động viên, khuyến khích người trẻ đi xe đạp. Ví dụ phát động một tuần công ty sẽ có một ngày tất cả nhân viên cùng đạp xe, hay ai thường xuyên đạp xe đi làm sẽ được ưu tiên một ngày trong tuần đi trễ 15 phút. Hoặc mỗi sáng thứ sáu, sếp mời ăn sáng nhân viên nào đạp xe tới chỗ làm chẳng hạn…”, chị Kiều chia sẻ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn cương Nguyễn

Văn cương Nguyễn

Bảo vệ môi trường thông qua việc đạp xe cũng tốt mà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm