Cậu học trò ôm ông nội khóc vì sẽ được học trực tuyến như bạn bè

17/11/2021 06:45 GMT+7

Chương trình 'Cùng em học trực tuyến ', trao thiết bị hỗ trợ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Q.Tân Bình (TP.HCM) mà T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên và FPT Shop tổ chức ngày 16.11 có nhiều câu chuyện rơi nước mắt.

Đã qua nửa học kỳ 1 của năm học 2021 - 2022, nhưng cậu học trò Bùi Gia Phúc, lớp 4/5 Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Q.Tân Bình, TP.HCM) chưa một lần được tham gia học trực tuyến như bạn bè. Vì Phúc không có thiết bị để học.

Trong chương trình “Cùng em học trực tuyến”, trao thiết bị hỗ trợ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Q.Tân Bình mà T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên và FPT Shop tổ chức, cậu học trò bé nhỏ Gia Phúc ôm ông nội và cả hai cùng khóc nghẹn vì từ nay đã có thiết bị để học trực tuyến như bao học sinh khác.

Những giọt nước mắt vì hạnh phúc của Phúc và ông nội, cũng như 24 học sinh tại Q.Tân Bình được nhận thiết bị hỗ trợ học tập sáng 16.11 khiến chúng tôi, những người thực hiện chương trình này, cảm thấy ấm lòng khi trao thêm cho các em cơ hội được tiếp cận việc học một cách tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc kinh doanh FPT Shop vùng TP.HCM

Ngọc Dương

“Con sẽ không phải mượn điện thoại để học nữa”

Mẹ mất từ khi mới 3 tuổi, Mã Tấn Vĩ, học sinh lớp 8/8 Trường THCS Trần Văn Quang (Q.Tân Bình) sống với ba. Vào năm học mới, khi được thông báo ngừng đến trường, ở nhà học trực tuyến, Vĩ và ba đã rất lo lắng vì không có máy tính, cũng chẳng có điện thoại hay bất cứ thiết bị để học.

“May sao đúng thời điểm đó, ông ngoại từ Bến Tre lên chữa bệnh nên con mượn tạm điện thoại của ông ngoại học, nếu không thì không biết học thế nào”, Vĩ nói.

Nhưng học bằng điện thoại của ông ngoại, đôi khi mạng chập chờn, bị ngừng kết nối giữa chừng. Còn có khi đang học, có cuộc gọi đến cho ông nên việc học của Vĩ nhiều khi bị gián đoạn. Thế nên, khi được nhận máy tính bảng, Vĩ xúc động nói: “Từ nay con có máy riêng để học mà không phải mượn điện thoại để học nữa. Vì ông ngoại đang chữa bệnh, cần dùng liên tục để bác sĩ hướng dẫn cách điều trị. Con sẽ cố gắng học tập để xứng đáng với món quà mà các cô chú đã trao tặng”.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, trao thiết bị hỗ trợ học tập cho học sinh

Ngọc Dương

Dù cùng chung những khó khăn trong thiết bị học trực tuyến nhưng 24 học sinh nhận máy tính bảng của chương trình là mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Bùi Gia Phúc sống với ông bà nội từ khi mới một tháng tuổi. Với tình yêu thương của ông bà, Phúc luôn cố gắng trong học tập. Khi ông bà không có điều kiện mua sắm thiết bị học trực tuyến, Phúc đã xin phép cô giáo chủ nhiệm gửi bài để ở nhà tự học và em chưa một lần được biết đến cảm giác học trực tuyến là gì. Hôm qua, khi được trao tận tay máy tính bảng, cậu học trò lớp 4 đã ôm ông nội khóc.

Ông Bùi Chinh, ông nội của Phúc, cũng nghẹn ngào chia sẻ: “Điện thoại của tôi “cùi bắp” nên thằng nhỏ học theo sách vở, tài liệu cô giáo gửi cho. Không lo được cho cháu, để cháu bị thiệt thòi, tôi khổ tâm vô cùng nhưng lực bất tòng tâm. Tôi cảm ơn chương trình, cảm ơn Báo Thanh Niên và các cô, các chú đã thấu hiểu, hỗ trợ cho hoàn cảnh của cháu tôi”.

Cậu học trò lớp 4 háo hức mất ngủ vì được tặng máy tính bảng

Trao cho các em cơ hội để phấn đấu vượt qua khó khăn

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Giáo dục Q.Tân Bình, cho biết trong thời gian vừa qua, học sinh gặp không ít khó khăn và hạn chế về thiết bị để học trực tuyến. Có những em phải sử dụng điện thoại của người thân, có em thì học theo sách vở, tài liệu giáo viên chuyển đến, mỗi em một hoàn cảnh, một khó khăn khác nhau.

Những phần quà là thiết bị hỗ trợ học trực tuyến đã được trao đợt đầu đến 24 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Q.Tân Bình (TP.HCM)

Ngọc Dương

“Sự hỗ trợ kịp thời của chương trình sẽ giúp học trò sớm bắt nhịp, ổn định với hình thức học tập trực tuyến. Trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh, những phần quà tặng này sẽ là động lực để các em nỗ lực, cố gắng hết mình trong quá trình học tập”, ông Huy bày tỏ.

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, gửi lời cảm ơn đến các đơn vị đồng hành: “Chúng tôi rất vinh dự và cảm động khi vừa phát động chương trình này thì FPT Shop đã xung phong đồng hành cùng chúng tôi để hỗ trợ, chia sẻ với những thiệt thòi và thiếu thốn của các em học sinh”.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn gửi gắm đến các em học sinh: “Những món quà hôm nay của các cô chú ở FPT, thông qua Báo Thanh Niên và ngành giáo dục Q.Tân Bình gửi đến các em chính là trao cho các em thêm một cơ hội để tiếp tục phấn đấu vươn lên, vượt qua những khó khăn, gian khổ học tập thật tốt, cố gắng trở thành con ngoan trò giỏi, sau này có điều kiện đóng góp cho xã hội, cho gia đình và cho chính bản thân các em. Chú mong rằng các em có thêm phương tiện để có được kết quả học tập tốt hơn”.

Là đơn vị đồng hành cùng chương trình, ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc kinh doanh FPT Shop vùng TP.HCM, bày tỏ lòng biết ơn: “Chúng tôi trân trọng cảm ơn T.Ư Đoàn và Báo Thanh Niên đã phát động chương trình ý nghĩa này, để FPT Shop có cơ hội được góp sức trong công cuộc phòng chống dịch, cũng như chăm lo toàn diện hơn cho thế hệ tương lai của nước nhà”.

Chương trình “Cùng em học trực tuyến” do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên và FPT Shop tổ chức sẽ tiếp tục trao thiết bị hỗ trợ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện ở TP.HCM: Bình Tân, Bình Chánh, Cần Giờ. Tổng giá trị trong đợt trao này là hơn 400 triệu đồng.

Ông Cường cũng chia sẻ suốt thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động rất nhiều đến mọi mặt của đời sống xã hội. Các học sinh phải ở nhà và học trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều gia đình không có điều kiện mua sắm thiết bị học tập trực tuyến cho các con.

“FPT Shop xin được gửi tặng những chiếc máy tính bảng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở TP.HCM. Mong rằng các em sẽ an tâm học tập và có thêm cơ hội để phát triển trong tương lai”, ông Cường bày tỏ.

Đồng hành cùng thành phố vượt qua dịch bệnh

Cũng tại chương trình, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, đã thông tin chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm chung tay bảo trợ trẻ mồ côi vì dịch Covid-19 mà Báo Thanh Niên khởi xướng, trong vòng 2 tháng qua cũng đã nhận được rất nhiều sự đồng hành của bạn đọc trong và ngoài nước.

“Hiện nay, chương trình đã trao được số tiền khẩn cấp cho hơn 1.000 học sinh mồ côi ở TP.HCM (mỗi suất 3 triệu đồng); và cũng đã bước đầu ký kết thỏa thuận bảo trợ hằng tháng đến năm 18 tuổi cho 100 em. Sắp tới đây, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng tôi cũng tổ chức chương trình tri ân thầy cô và tặng máy tính, học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh Niên cho các học sinh mồ côi vì đại dịch Covid-19 tại TP.HCM. Đây cũng là sự đồng hành cùng thành phố để nỗ lực khắc phục những tổn thất nặng nề mà đại dịch để lại cho chúng ta”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.