Gỡ vướng để tàu cá ở Phan Thiết tăng tốc ra khơi, đánh bắt mùa cá nam

0 Thanh Niên Online

Sau một tuần "mở cửa biển" cho tàu cá ra khơi, đã có hàng trăm tàu thuyền ở TP.Phan Thiết (Bình Thuận) ra biển đánh bắt mùa cá nam.

Thu mua cá tại cảng cá Phan Thiết sáng 20.9 /// QUẾ HÀ
Thu mua cá tại cảng cá Phan Thiết sáng 20.9
QUẾ HÀ

Ghi nhận của PV Thanh Niên tại cảng cá Phan Thiết sáng 20.9 cho thấy không khí lao động của bà con ngư dân rất nhộn nhịp. Sau một tuần đi biển đánh bắt mùa cá nam sau hơn 2 tháng giãn cách theo Chỉ thị 16, nhiều tàu cá đã cập cảng đầy ắp mực, cá nục, cá bạc má, cá chim và nhiều loại hải sản khác. Tất cả các vựa cá tại cảng cá Phan Thiết đều đã mở cửa thu mua.

Hứa hẹn một mùa cá bội thu

Ông Nguyễn Văn Khái, ngư dân P.Đức Thắng (TP.Phan Thiết) cho biết sau hơn 2 tháng nằm nhà chống dịch, sáng 20.9, chủ tàu cá gọi anh và các bạn chài ra biển. Ông Khái cho hay chuyến đi biển này đang giữa mùa cá nam, nếu bán được cá ngay trên biển sẽ nằm lại 20 ngày mới về.

“Chỉ còn khoảng gần tháng nữa là hết mùa cá nam, nên chúng tôi phải tranh thủ ra khơi bám biển kiếm tiền, suốt hơn 2 tháng nằm nhà khổ lắm rồi”, ông Khái nói và cho biết ông cùng 8 người đi chung tàu cá đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, chờ có kết quả là ra khơi ngay trong ngày.

Gỡ vướng để tàu cá ở Phan Thiết tăng tốc ra khơi, đánh bắt mùa cá nam - ảnh 1

Tàu cá của ngư dân ở cảng cá Phan Thiết chuẩn bị ra khơi sau đợt nghỉ dài ngày thực hiện Chỉ thị 16

QUẾ HÀ

Ông Lê Văn Bảy, một chủ tàu cá kiêm tài công ở P.Đức Thắng, cho biết sáng 20.9, ông đang khẩn trương tiếp đá, nhu yếu phẩm cho tàu cá của mình để chiều cùng ngày ra khơi. Đây là chuyến biển thứ 2 của ông sau khi TP.Phan Thiết chuyển từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15. Chuyến biển thứ nhất, tàu cá của ông trúng đậm mực rái, mực ống, cá nục, ghẹ và có tiền trang trải cho chuyến thứ 2 lần này. Ông Bảy cho hay mỗi chuyến ra khơi như tàu cá của ông phải có ít nhất 40 triệu đồng tiền dầu, nhu yếu phẩm mang theo.

Ông Lê Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết cho biết trước khi đi biển, chủ tàu phải đăng ký với chốt kiểm dịch Covid-19 ở cảng cá, Trạm biên phòng Thanh Hải và Mũi Né. Tất cả thuyền viên trước khi xuống tàu phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong 3 ngày. Trong quá trình hành nghề trên biển, tàu cá không được ghé vào các địa phương khác.

Gỡ vướng để tàu cá ở Phan Thiết tăng tốc ra khơi, đánh bắt mùa cá nam - ảnh 2

Vận chuyển đá lạnh và nhu yếu phẩm lên tàu cá để chuẩn bị ra khơi tại cảng cá Phan Thiết

QUẾ HÀ

Tàu cá nơi khác không được cập cảng bán cá?

Có một quy định hiện nay của TP.Phan Thiết là cảng cá Phan Thiết chỉ cho tàu cá của địa phương cập cảng để bốc dỡ hàng hóa và bán cá. Khi thuyền viên lên bờ để về nhà, phải xét nghiệm âm tính mới được về (trừ trường hợp thuyền viên không lên bờ thì không phải xét nghiệm). Đến khi xuống tàu đi biển lại tiếp tục test nhanh Covid-19 lần nữa. Đặc biệt, hiện TP.Phan Thiết không cho tàu cá các địa phương khác cập cảng cá Phan Thiết để bốc dỡ hàng hóa và bán sản phẩm sau chuyến đi biển dài ngày.

Ông Đỗ Văn Thanh, chủ vựa cá Bích Thanh (cảng cá Phan Thiết), cho biết khi tàu cá ra khơi, tức là ở cảng nơi họ xuất phát đã có đủ giấy tờ và kết quả xét nghiệm âm tính mới được Bộ đội Biên phòng nơi đó cho phép ra biển. Nếu không cho họ vào cảng cá Phan Thiết để bốc dỡ, bán cá, mà bắt họ quay về địa phương thì rất xa và tốn kém.

Gỡ vướng để tàu cá ở Phan Thiết tăng tốc ra khơi, đánh bắt mùa cá nam - ảnh 3

Các vựa thu mua và ngư dân cho rằng bất cập hiện nay là TP.Phan Thiết không cho tàu nơi khác cập cảng dù đã áp dụng Chỉ thị 15

QUẾ HÀ

“Tôi thấy chuyện này rất bất hợp lý. Nếu muốn an toàn thì cảng cá yêu cầu họ xét nghiệm Covid-19, âm tính thì cho họ cập cảng bán cá, dương tính thì không cho vào. Chứ quy định như thế này thì những vựa thu mua cá lớn như chúng tôi lấy đâu ra cá mà bán. Mặt khác, quy định như thế gây phiền toái cho ngư dân sau mỗi chuyến đi biển vốn đã cực nhọc”, ông Thanh nói.

Trả lời Thanh Niên ngày 20.9, đại tá Chu Văn Tấn, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Bình Thuận, cho biết đó là quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Tuy nhiên, ông Tấn cho biết thêm hiện nay cả TP.Phan Thiết và TX.La Gi đều đã chuyển xuống Chỉ thị 15. “Kể từ khi mở cửa cho tàu cá ra khơi sau khi thôi áp dụng Chỉ thị 16, chúng tôi đã nhận được phản ánh của bà con ngư dân về bất cập này. Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh đang bàn với các ngành chức năng và sẽ có kiến nghị lên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để điều chỉnh quy định này sao cho có lợi cho việc đánh bắt của ngư dân”, đại tá Chu Văn Tấn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm