Góc khuất của Nữ hoàng Elizabeth II qua phim ‘The Queen’

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
10/09/2022 15:27 GMT+7

Đầu tháng 9.1997, sau cái chết đột ngột của Công nương Diana do tai nạn xe hơi ở Paris, dư luận quay lưng với Hoàng gia Anh, trong đó có cả Nữ hoàng Elizabeth II.

Không ai hoang mang và mất phương hướng hơn Nữ hoàng Elizabeth II, người nhận rõ rằng uy tín của mình trước công chúng Anh đã bị sụt giảm rõ rệt bởi sự đối xử của bà trước cái chết của Công nương Diana. Bà nhận lấy cảm xúc giận dữ từ một đám đông công chúng. Tất cả đều có trong phim The Queen ra rạp năm 2006.

Helen Mirren trên poster phim The Queen

imdb

Thời khắc đặc biệt đầy nhạy cảm này được The Queen - bộ phim cực kỳ thú vị do Stephen Frears đạo diễn, qua diễn xuất tuyệt vời của Helen Mirren trong vai Nữ hoàng Elizabeth II - bóc tách khá đầy đủ. Vai diễn đã đưa Helen Mirren chiến thắng giải Nữ diễn viên xuất sắc tại LHP Venice, rồi Quả Cầu Vàng, BAFTA và sau đó là Oscar.

Phim mô tả giai đoạn có thể nói là khó khăn nhất trong cuộc đời Nữ hoàng: cái chết bi thảm của Công nương Diana và sự phẫn nộ của công chúng đối với Hoàng gia Anh khi Nữ hoàng Elizabeth II từ chối tổ chức lễ tang theo nghi thức Hoàng gia và sự thờ ơ có phần vô cảm của bà.

Người dân Anh tưởng niệm Công nương Diana trong phim The Queen

IMDB

Đó là một chặng đường mà Stephen Frears cảm nhận một cách chính xác nhất, có thể nhìn thấy rõ nhất sau ống kính máy quay về khía cạnh con người với đủ hai mặt tốt-xấu của Nữ hoàng Elizabeth II khi đang đứng đầu một đoàn tàu nhấp nhô trên đường đầy gập ghềnh.

Khán giả có thể nhận ra tâm trạng đầy quyết đoán của Nữ hoàng Anh trước sự ra đi đột ngột của Công nương Diana - một thời từng là con dâu của bà. Thái độ vô cảm của bà trong phim The Queen và có lẽ ngoài đời thực khiến số đông công chúng Anh phẫn nộ, đòi xóa bỏ chế độ quân chủ. Nữ hoàng Elizabeth II qua diễn xuất đầy tinh tế của Helen Mirren đã có những giọt nước mắt lăn dài dù bà cố che giấu bằng vẻ ngoài lạnh lùng vốn có.

Mối quan hệ mẹ chồng-con dâu giữa Nữ hoàng và Diana ngày càng tệ đi từ lúc Công nương ly dị Thái tử Charles, con trai cả, người kế vị ngai vàng nước Anh sau khi bà qua đời. Nữ hoàng từng tuyên bố lạnh lùng khi nghe tin Diana mất do tai nạn: “Cô ta là nạn nhân của truyền thông vì thích phô bày mọi chuyện trước họ”. Bà quyết định tổ chức tang lễ riêng tư chứ không theo nghi thức Hoàng gia, vì cho rằng Diana không còn là người của Hoàng gia nữa. Bà không cho treo cờ tưởng niệm Diana ở điện Buckingham và cũng không về London để bày tỏ sự đau buồn trước quan tài của Diana. Nữ hoàng Elizabeth II khiến nhiều người Anh phẫn uất và cho rằng Hoàng gia phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Ý thức rõ điều đó, Nữ hoàng đành nhượng bộ, cho treo cờ rũ ở điện Buckingham, dự tang lễ Diana. Hành động này của bà xoa dịu chút ít công chúng Anh.

Helen Mirren thể hiện xuất sắc vai Nữ hoàng Elizabeth II trong phim The Queen

IMDB

Đạo diễn Stephen Frears rất giỏi trong việc thể hiện sự phẫn nộ của công chúng, ghét bỏ Nữ hoàng. Trong khi tâm trạng của nhiều người dân trở nên tồi tệ, Nữ hoàng Elizabeth II đến Balmoral cùng với Hoàng thân Philip, hai hoàng tử, bề ngoài là để giữ các chàng trai trẻ tránh xa giới truyền thông, nhưng thực sự nhằm rút lui, né chuyện chứng kiến cuộc biểu tình của công chúng.

Kịch bản thông minh của Peter Morgan trong The Queen tái hiện lịch sử một cách hợp lý, không tạo ra một đêm đen đầy đau khổ. Nữ hoàng đã khóc nhưng khóc cho ai? Chắc rằng không phải cho Diana. Khán giả cảm nhận rằng, Nữ hoàng đang bị chiếc bóng của Diana che khuất.

The Queen là lời nhắc nhở sắc bén rằng Nữ hoàng Elizabeth II đã kiên cường sống sót qua nghịch cảnh. Bà luôn lan tỏa sức mạnh tinh thần và bản lĩnh trong việc giải quyết chuyện đất nước lẫn gia đình. Nhưng trên hết người dân Anh nhận rõ sự chân thành của vị Nữ vương. Chắc rằng không ít người từng xuống đường phản đối bà năm 1997 trước tang lễ Diana giờ đây đang ngậm ngùi tiễn biệt bà, tiếc thương vị Nữ hoàng cả một đời phụng sự cho nền quân chủ lâu đời của nước Anh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.