Một kết thúc có hậu

26/11/2021 05:57 GMT+7

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở vịnh Mân Quang (Q.Sơn Trà, TP. Đà Nẵng ) do việc nuôi cá lồng bè tự phát từ nhiều năm qua, mới đây chính quyền TP.Đà Nẵng đã quy hoạch và yêu cầu tháo dỡ, cưỡng chế các lồng bè.

Đây là chủ trương đúng và cần thiết. Ngặt nỗi, do dịch bệnh Covid-19, các hộ nuôi cá khó khăn vì chưa kịp xuất bán, nếu cưỡng chế ngay sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho dân. Trước tình thế này, chính quyền Q.Sơn Trà đã gia hạn thêm thời gian 1 tháng (tính từ cuối tháng 10.2021) để những hộ còn lại kịp bán hết cá, sau đó tự xử lý tháo dỡ lồng bè.

Chung tay “giải cứu” cá để người dân tháo dỡ lồng bè theo quy định

Ngọc Hân

Hay tin ngư dân cần bán gấp cá, nhiều người tại TP.Đà Nẵng đã kêu gọi nhau “giải cứu” hơn 40 tấn cá trong thời gian qua. Bản thân Chủ tịch UBND P.Nại Hiên Đông Cao Đình Hải cũng đã lên Facebook kêu gọi người thân, bạn bè khắp nơi mua cá giúp bà con. Nhờ vậy mà đến hôm qua (25.11) đã có nhiều hộ dân bán hết cá và tháo dỡ lồng bè trả lại mặt nước tự nhiên. Song song đó, để tính sinh kế sau này cho người dân, chính quyền địa phương, các sở ban ngành TP.Đà Nẵng đã hỗ trợ vay vốn để chủ nuôi cá lồng bè chuyển đổi ngành nghề.

Sau những vất vả, khó khăn, thậm chí đôi lúc là sự khó xử giữa cái tình và lý,… vụ việc đang được giải quyết một cách khá ổn thỏa và nhờ sự chung tay giải cứu cá của người dân, sự tận tâm của các cán bộ địa phương mà phần kết được xem là có hậu… Tuy nhiên, qua vụ việc cũng còn đó những bài học. Ai cũng hiểu rằng, việc nuôi cá lồng bè tự phát không chỉ phá vỡ quy hoạch của địa phương mà còn nguy cơ ô nhiễm mặt nước. Nếu như ngay từ đầu những ngày cách đây hơn 20 năm, chính quyền có những quy hoạch rõ ràng, địa phương có sự theo dõi định hướng sát sao thì đã không có hệ quả là hơn 500 hộ dân với hơn 2.000 lồng bè phủ kín vịnh Mân Quang như bây giờ. Và câu chuyện xử lý cũng không phải là một quá trình đầy gian nan như thời gian qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.