Google bị kiện vì phân biệt đối xử với nhân viên da màu

Loan Chi
Loan Chi
19/03/2022 17:55 GMT+7

Hãng Reuters mới đây cho biết Google đã bị cựu nhân viên kiện vì có thành kiến chủng tộc đối với nhân viên da màu.

Theo đơn kiện tập thể được khởi xướng bởi April Curley, Google bị cáo buộc đã duy trì “văn hóa doanh nghiệp thành kiến ​​về chủng tộc”, ủng hộ những người đàn ông da trắng, trong khi người da màu chỉ chiếm 4,4% trong tổng số nhân viên, con số này với đội ngũ lãnh đạo và lực lượng lao động công nghệ chỉ khoảng 3%.

Google vướng vào một vụ kiện phân biệt chủng tộc

REUTERS

April Curley cũng cho biết công ty mẹ Alphabet đã đưa người da màu vào môi trường làm việc thù địch, như thường xuyên yêu cầu họ xuất trình giấy tờ tùy thân hoặc bị an ninh thẩm vấn. Cô nói hãng sở hữu công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới định hướng người da màu đến những công việc cấp thấp, trả lương ít hơn và từ chối cơ hội thăng tiến vì vấn đề chủng tộc của họ. Đơn kiện đã được nộp lên tòa án liên bang ở San Jose, California.

Đơn kiện được nộp sau khi Cơ quan thanh tra bình đẳng trong việc làm và gia cư (DFEH) bắt đầu điều tra Google trong việc đối xử không công bằng với lao động nữ da màu.

Curley cho biết Google đã thuê mình năm 2014 để thiết kế một chương trình tiếp cận với các trường cao đẳng da đen. Cô nói việc tuyển dụng là một "mưu đồ tiếp thị", vì những người giám sát bắt đầu bôi nhọ công việc của cô, đánh giá Curley là một phụ nữ da màu hay giận dữ và phớt lờ việc thăng chức. Curley nói Google đã sa thải mình vào tháng 9.2020 sau khi cô và các đồng nghiệp khởi tạo một danh sách các cải cách mong muốn.

Luật sư của Curley là Ben Crump, người từng đại diện cho gia đình George Floyd sau khi ông bị sát hại vào tháng 5.2020 bởi cựu cảnh sát Derek Chauvin. Vụ kiện của Curley nhằm buộc Google bồi thường thiệt hại cho các nhân viên da màu hiện tại và trước đây, đồng thời khôi phục lại vị trí và thâm niên thích hợp của họ. Hiện Google chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.