Google biến điện thoại Android thành hệ thống cảnh báo động đất

Thành Luân
Thành Luân
13/08/2020 08:48 GMT+7

Google vừa thông báo họ đang sử dụng phạm vi tiếp cận rộng lớn của nền tảng Android để xây dựng mạng cảnh báo động đất lớn nhất thế giới .

Theo Android Central, hệ thống sẽ sử dụng điện thoại Android làm máy đo địa chấn nhỏ gọn và được triển khai theo từng giai đoạn. Google đang bắt đầu với các cảnh báo động đất ở California (Mỹ), nơi có hệ thống dựa trên máy đo địa chấn đáng tin cậy để phát hiện các trận động đất.
Google bắt tay với Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) và Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp (Cal OES) của Thống đốc bang California để bắt đầu gửi cảnh báo động đất đến người dùng Android trong bang và dựa trên hệ thống ShakeAlert hiện có, sử dụng tín hiệu từ hơn 700 máy đo địa chấn truyền thống.

Google biến đổi điện thoại Android thành cảm biến động đất

Trong năm tới, Google dự kiến sẽ bắt đầu gửi cảnh báo động đất ở nhiều bang hơn trên khắp nước Mỹ và một số quốc gia trên thế giới bằng hệ thống phát hiện dựa trên điện thoại Android. Vì mọi smartphone đều được trang bị gia tốc kế, chúng có khả năng cảm nhận các tín hiệu cho thấy một trận động đất có thể sắp xảy ra.
Khi điện thoại phát hiện động đất, nó sẽ gửi tín hiệu đến máy chủ phát hiện động đất của Google, cùng với vị trí xảy ra rung chuyển. Sau đó, Google có thể kết hợp dữ liệu từ một số điện thoại để xác định tâm chấn của trận động đất. Google cũng hy vọng sẽ sớm sử dụng công nghệ này để chia sẻ dữ liệu động đất chính xác hơn trong Google Search khi người dùng tra cứu “trận động đất” hoặc “trận động đất gần tôi”.
Vì hệ thống phát hiện động đất sẽ được triển khai thông qua Google Mobile Services nên sẽ không cần cập nhật hệ điều hành đầy đủ. Điều đó cũng có nghĩa là điện thoại Android ở Trung Quốc và điện thoại Huawei thiếu Google Mobile Services sẽ không nằm trong hệ thống phát hiện động đất của Google.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.