Gửi ảnh tàu chiến, quân cảng Trung Quốc ra nước ngoài, nhiếp ảnh gia lãnh án tù

0 Thanh Niên Online

Bị cáo lãnh án 14 năm tù sau khi gửi 384 ảnh tàu chiến, quân cảng của Trung Quốc cho một người nước ngoài quen qua mạng và được trả hơn 143,8 triệu đồng.

Gửi ảnh tàu chiến, quân cảng Trung Quốc ra nước ngoài, nhiếp ảnh gia lãnh án tù - ảnh 1

Cảnh báo bằng tiếng Anh về gián điệp nước ngoài trên tờ Hoàn Cầu thời báo

ảnh chụp màn hình hoàn cầu thời báo

Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 18.4 dẫn thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc cho hay một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh cưới vừa lãnh án tù 14 năm vì gửi nhiều ảnh tàu chiến, quân cảng cho một người ở nước ngoài.

Theo đó, bị cáo không nêu tên này bị kết án vì hành vi đe dọa an ninh quốc gia, sau khi gửi 384 ảnh tàu chiến và quân cảng của Trung Quốc cho một người ở nước ngoài quen qua WeChat, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc.

Những hình ảnh trên liên quan các yếu tố bí mật quốc gia và bị cáo đã được trả hơn 40.000 nhân dân tệ (143,8 triệu đồng).

Ngoài mức án tù, bị cáo còn bị đình chỉ các quyền về chính trị trong vòng 5 năm. Khoản tiền 40.000 nhân dân tệ cũng bị tịch thu làm bằng chứng tội phạm về thu thập thông tin tình báo cho nước ngoài và sở hữu trái phép bí mật quốc gia.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc cho rằng đây là một trong những vụ điển hình về tội liên quan việc đe dọa an ninh quốc gia.

Theo Hoàn Cầu thời báo, trong những năm gần đây, việc tuyển dụng trực tuyến cũng như các nền tảng hẹn hò và mạng xã hội khác đã trở thành hang ổ cho các thế lực thù địch nước ngoài thâm nhập.

Các sinh viên, lao động và người thất nghiệp dễ bị lợi dụng bởi những người nước ngoài khi tìm việc hoặc tham gia các hoạt động khác trên mạng.

Trong một vụ điển hình khác, một sinh viên quen với một sinh viên nước ngoài tên Han trên ứng dụng hẹn hò. Từ tháng 3 đến tháng 7.2020, sinh viên trên đã đến nhiều quân cảng và các căn cứ quân sự khác để chụp ảnh và chia sẻ.

Nam sinh này được “thưởng” hơn 10.000 nhân dân tệ và một đồng hồ đeo tay cùng nhiều quà khác. Sau khi bị phát hiện, nam sinh đã bị tuyên 6 năm tù giam.

Trong một vụ khác, một bị cáo họ Vũ là chỉ huy tại bộ phận quản lý hàng không ở một sân bay đã bị tuyên 13 năm tù, sau khi bị một đặc vụ của một tổ chức gián điệp tiếp cận để lấy thông tin về lộ trình của các quan chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm