Hà Lan triệt phá đường dây bán virus SARS-CoV-2 qua mạng

0 Thanh Niên Online

Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ một người đàn ông liên quan đến trang web bán virus SARS-CoV-2 qua mạng.

Hà Lan triệt phá đường dây bán virus SARS-CoV-2 qua mạng - ảnh 1

Một tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2

reuters

Báo De Telegraaf của Hà Lan ngày 11.12 đưa tin cảnh sát tài chính nước này (FIOD) sáng 10.12 đã bắt giữ một người đàn ông liên quan đến trang web cung cấp virus SARS-CoV-2.

Trang web này bán các bộ “kit corona” có giá gần 38 USD, gồm một lọ thủy tinh đựng dung dịch chứa virus SARS-CoV-2 và một bộ xét nghiệm Covid-19. Theo trang web, người mua “kit corona” sẽ được nhận hàng qua bưu điện. Những người này có thể tự khiến mình nhiễm SARS-CoV-2 rồi khỏi bệnh để được cấp giấy thông hành Covid-19 mà không cần phải tiêm vắc xin.

Trang web quảng cáo người mua có thể “tự quyết định tình trạng mắc Covid-19 của mình”. Bên cạnh đó, số virus được gửi đi đã xuất hiện “trong vòng ba tháng gần nhất, vì vậy họ sẽ nhận được các đột biến và biến thể mới nhất”.

Thanh tra sức khỏe Hà Lan (IGJ) vào tháng trước đã tuyên bố sẽ buộc người điều hành trang web phải chịu trách nhiệm. “Virus corona rất nguy hiểm. Bạn có thể bị bệnh nặng. Bạn cũng có thể lây cho người khác, rồi những người này có thể sẽ trở nặng. Những người mua hàng từ trang web đang đe dọa sức khỏe cộng đồng”, bà Margreeth Fernhout của IGJ cho biết.

Tổng thống Nam Phi ốm nhẹ vì Covid-19, chưa rõ có phải chủng Omicron hay không

Người đàn ông liên quan đến trang web đã bị thẩm vấn và bị FIOD cáo buộc giao dịch trái phép. Trang web cung cấp virus SARS-CoV-2 cũng bị nhà cung cấp dịch vụ gỡ xuống.

Trước việc số ca nhiễm trong thời gian gần đây tăng vọt lên hơn 20.000 trường hợp/ngày, chính phủ Hà Lan đã áp đặt một loạt các biện pháp hạn chế để giảm áp lực cho hệ thống y tế. Hà Lan đã yêu cầu đóng cửa hầu hết cửa hàng, nhà hàng và địa điểm vui chơi vào buổi tối, theo Reuters. Nước này cũng đang có kế hoạch áp dụng chính sách 2G, chỉ cấp giấy thông hành Covid-19 cho người đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm