WHO khuyên người tiêm vắc xin bất hoạt, suy giảm miễn dịch tiêm liều tăng cường

10/12/2021 06:00 GMT+7

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9.12 khuyến nghị những người bị suy giảm miễn dịch hoặc đã tiêm vắc xin Covid-19 bất hoạt nên được tiêm liều tăng cường.

Một người đàn ông đi qua biển chỉ dẫn trung tâm tiêm chủng của trường Đại học College Dublin (UCD) ở Dublin, Ireland ngày 28.11

reuters

Reuters đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9.12 khuyên những người bị suy giảm miễn dịch hoặc đã được tiêm vắc xin Covid-19 bất hoạt nên được tiêm liều nhắc lại.

Khuyến nghị được đưa ra sau khi Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO họp vào ngày 7.12 để đánh giá nhu cầu tiêm liều tăng cường ngừa Covid-19.

Omicron có thể lây gấp 4 lần Delta nhưng bệnh nhẹ, nên tiêm nhắc vắc xin Covid-19

Phát biểu trong họp báo, chủ tịch SAGE Alejandro Cravioto cho biết hiệu quả vắc xin trước việc ngăn mắc bệnh nặng vẫn được duy trì trong ít nhất 6 tháng. Tuy vậy, dữ liệu cho thấy miễn dịch ở người lớn tuổi và những người có bệnh nền bị giảm dần.

“Hiện tại, chúng tôi tiếp tục ủng hộ phân phối vắc xin công bằng và chỉ sử dụng liều tăng cường“ ở những người có vấn đề về sức khỏe hoặc những người đã tiêm vắc xin bất hoạt.

Trong họp báo ngày 9.12, các giám đốc điều hành của WHO không nêu cụ thể loại vắc xin bất hoạt đang được nhắc đến. Vào tháng 10, WHO đã khuyến cáo những người trên 60 tuổi được chủng ngừa vắc xin Sinopharm hoặc Sinovac nên tiêm thêm một liều.

Hiện 3 loại vắc xin bất hoạt đã được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp là vắc xin do công ty Trung Quốc Sinovac và Sinopharm cùng Bharat Biotech của Ấn Độ phát triển.

Nhiều nước đã triển khai tiêm liều tăng cường cho người cao tuổi và những người có bệnh nền. Tuy nhiên, những lo ngại về biến thể Omicron khiến một số nước mở rộng việc tiêm nhắc lại sang phần lớn dân số.

Thế giới đã tiêm được bao nhiêu liều vắc xin Covid-19?

Với việc những nước đang phát triển có tỷ lệ tiêm chủng thấp một cách đáng lo ngại, WHO trong những tháng gần đây đã kêu gọi các nước ưu tiên tiêm các mũi ban đầu thay vì tiêm liều tăng cường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.