Hà Nội: Ca Omicron cộng đồng là nhân viên dọn vệ sinh khách sạn đã khỏi bệnh

Mai Hà
Mai Hà
26/01/2022 18:33 GMT+7

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội đã khỏi bệnh.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, thành phố đã ghi nhận 14 ca nhiễm biến chủng Omicron, gồm 13 trường hợp nhập cảnh và 1 người mắc ngoài cộng đồng (tiếp xúc với 13 người nhập cảnh trên). Trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại cộng đồng đã được xác định khỏi bệnh.

Tiêm vắc xin cho người cao tuổi tại P.Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đậu tiến đạt

Cụ thể, bệnh nhân (nữ, 42 tuổi, trú tại Q.Đống Đa) là nhân viên vệ sinh buồng phòng tại khách sạn Grand Vista Hà Nội - là khách sạn thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định của thành phố.

Trong khoảng thời gian từ 28.12.2021 đến ngày 9.1.2022, bệnh nhân làm việc tại khách sạn và có phục vụ cho các đoàn khách nhập cảnh cách ly tại khách sạn, trong đó có 7 trường hợp nhiễm Omicron là khách nhập cảnh, do Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm và thông báo ngày 21.12.2021.

Bệnh nhân được cách ly tại khách sạn trong quá trình làm việc, được xét nghiệm PCR định kỳ hàng tuần, có kết quả âm tính ngày 3.1 và dương tính ngày 9.1. Bệnh nhân được cách ly điều trị tại khách sạn từ 9 - 18.1, hiện đã khỏi bệnh. Kết quả điều tra dịch tễ sơ bộ chưa phát hiện thêm người nhiễm thứ phát, toàn bộ nhân viên khách sạn và người nhà đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tích cực, chủ động trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tiếp tục kiểm soát chặt người nhập cảnh, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng Omicron…

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều vắc xin Covid-19

Chưa tính mở lại karaoke, vũ trường

Chiều 26.1, UBND TP.Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 và công tác chuẩn bị tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại cuộc họp, phóng viên đặt vấn đề về việc hiện tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Hà Nội đã rất cao, thành phố có đặt ra lộ trình mở cửa trở lại các loại hình dịch vụ như karaoke, massage, vũ trường... hay không?

Ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết thành phố đang đánh giá cấp độ dịch Covid-19 hàng tuần chi tiết đến xã, phường, thị trấn. Liên quan các hoạt động đặc biệt như karaoke, vũ trường, massage..., theo ông Cương, về góc độ chuyên môn, những hoạt động này diễn ra trong không gian kín, thường tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm rất lớn, dù tất cả người trong phòng có thể đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

"Không phải cứ tiêm 2 mũi vắc xin là không nhiễm bệnh nữa và không lây nhiễm cho mọi người. Sở Y tế sẽ cùng Sở VH-TT, tuỳ tình hình thực tế diễn biến dịch trên địa bàn sẽ có tham mưu với UBND thành phố để có biện pháp phù hợp với loại hình đặc biệt này", ông Cương nói.

Liên quan đến dự báo, chuẩn bị kịch bản về tình hình dịch Covid-19 thời gian tới, đặc biệt là trong dịp tết, ông Cương cho biết, hiện Hà Nội ghi nhận khoảng gần 3.000 ca/ngày, vẫn nằm trong kịch bản của thành phố về kiểm soát, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.

Ông Cương cũng cảnh báo, với vị trí là trung tâm giao thương, đi lại, buôn bán, áp lực về dịch Covid-19 trong những ngày tết với Hà Nội là rất lớn. Thành phố cũng đề ra giải pháp nâng cao năng lực, chất lượng về quản lý, điều trị các ca F0 trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp điều trị tại nhà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.