Hà Nội không bắt buộc học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, Sở không bắt buộc học sinh lớp 1, lớp 2 phải đến trường làm bài kiểm tra học kỳ 1 theo hình thức trực tiếp, như một số thông tin đang chia sẻ. 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông ứng phó với dịch Covid-19.

Hà Nội không bắt buộc học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp - ảnh 1

Học sinh Hà Nội vẫn học trực tuyến từ đầu năm học đến nay, chưa một ngày được đến trường

phhs

Theo đó, Sở này yêu cầu việc tổ chức bài kiểm tra định kỳ phải được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định, đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh; có thể thực hiện chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ; linh hoạt thực hiện vào các thời điểm phù hợp với từng đối tượng và tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại các đơn vị.

Cụ thể, đối với học sinh lớp 1, lớp 2, bài kiểm tra định kỳ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp; các cơ sở giáo dục thực hiện các giải pháp linh hoạt, phù hợp với thực tế đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Tuy nhiên, văn bản này cũng hướng dẫn thêm: "Trong trường hợp bất khả kháng, tại thời điểm kiểm tra định kỳ học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra bằng hình thức trực tiếp, cơ sở giáo dục tiểu học có trách nhiệm báo cáo phương án, điều kiện tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến...".

Dựa vào văn bản này, một số phương tiện truyền thông đang chia sẻ thông tin với tiêu đề: "Học sinh lớp 1, 2 ở Hà Nội kiểm tra học kỳ trực tiếp" mà bỏ qua phần "tuy nhiên" trong văn bản này, khiến phụ huynh học sinh lại xôn xao: tại sao các con đang học trực tuyến lại phải đến trường kiểm tra trực tiếp?

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định: "Sở GD-ĐT không bắt buộc các trường phải tổ chức kiểm tra học kỳ trực tiếp với học sinh lớp 1, lớp 2 như dư luận đang lo lắng".

Theo ông Tiến, văn bản của Sở GD-ĐT mới ban hành chỉ nhắc lại nội dung trong công văn hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học ứng phó dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT ban hành ngày 13.12 vừa qua, trong đó có nội dung về hình thức kiểm tra học kỳ đối với lớp 1, lớp 2.

Ông Tiến khẳng định, theo văn bản này, Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội đều chỉ hướng dẫn trên tinh thần khuyến khích các địa phương, nhà trường nếu có điều kiện và đảm bảo an toàn phòng ngừa dịch Covid-19 thì tổ chức kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tiếp cho học sinh lớp 1, lớp 2 do những đặc thù của các khối lớp này. Ngược lại, có thể chọn hình thức kiểm tra trực tuyến chứ không phải chỉ có duy nhất một hình thức để thực hiện.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, theo thực tế ông ghi nhận từ các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.Hà Nội, phần lớn các trường dù mong muốn kiểm tra trực tiếp cho học sinh để đảm bảo quyền lợi của các em nhưng sẽ chọn và xây dựng kế hoạch để tổ chức kiểm tra trực tuyến. Thực tế này xuất phát từ tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, phụ huynh cũng chưa yên tâm nếu con đến trường vào thời điểm này.

Bộ GD-ĐT đã phải "nói lại cho rõ"

Khi Bộ GD-ĐT ban hành công văn hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học ứng phó dịch Covid-19, dư luận từ phụ huynh và nhiều nhà trường cũng phản ứng khi học sinh lớp 1, lớp 2 đang học trực tuyến mà phải đến trường chỉ để làm bài kiểm tra cuối kỳ.

Sau đó, Bộ GD-ĐT đã phải phát đi ý kiến giải thích của ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, xung quanh hình thức kiểm tra định kỳ đối với học sinh lớp 1, lớp 2: “Nếu vì điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp, như thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương thời gian qua, học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến”.

Ông Độ cũng cho rằng: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm tra phù hợp với kế hoạch năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh tại địa bàn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm