Hà Nội sắp cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ chung cư 'dính' vi phạm

14/06/2024 20:54 GMT+7

Trong số 62.000 căn hộ thuộc các dự án có sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính…, Sở TN-MT Hà Nội cho biết trong thời gian tới sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ, còn 29.000 căn hộ đang chờ xử lý.

Tại buổi giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ của Thường trực HĐND TP.Hà Nội tổ chức chiều 14.6, các đại biểu đã yêu cầu các sở, ngành trả lời nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc.

Đồng thời, đánh giá UBND thành phố đã có nhiều đổi mới, trả lời kịp thời nhiều vấn đề cử tri kiến nghị. Tuy nhiên, vẫn còn những kiến nghị chưa được trả lời thỏa đáng.

Hà Nội sắp cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ chung cư 'dính' vi phạm- Ảnh 1.

Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Lê Thanh Nam phát biểu tại hội nghị

KHẮC HIẾU

Đại biểu Hồ Thị Vân Nga, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.Hà Nội, cho biết với 300 kiến nghị trong lĩnh vực kinh tế ngân sách thì có 50 câu trả lời chưa rõ, chưa hết nội dung, 127 câu chưa rõ tiến độ giải quyết, hiện vẫn còn 101 nội dung cử tri kiến nghị cần phải giải quyết triệt để.

Nêu một số kiến nghị, các sở, ngành còn trả lời chưa thỏa đáng, bà Nga dẫn chứng kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 P.Trung Hòa (Q.Cầu Giấy), cử tri ở chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (Q.Hà Đông), hay cư dân khu nhà HH Linh Đàm (Q.Hoàng Mai) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ), đảm bảo quyền lợi của người dân khi chủ đầu tư vi phạm… và không hài lòng với phần trả lời của các sở, ngành.

Do đó, bà Nga đề nghị Sở TN-MT Hà Nội cho biết sẽ làm gì để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri. Cạnh đó, bà Nga còn cho biết dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc đã từ lâu nhưng chủ đầu tư là Công ty Vinaconex vẫn nợ dân tiền giải phóng mặt bằng, tiền tạm cư. Vấn đề này bao giờ mới giải quyết xong?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở TN-MT Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn TP.Hà Nội có 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

"206 dự án nói trên có khoảng 62.000 căn hộ. Sở đã báo cáo UBND thành phố để cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý. Việc này Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc", ông Nam cho biết thêm.

Cũng theo Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo về việc cho phép tồn tại hay không, xử phạt thế nào với các công trình vi phạm. "Sở sẽ bám sát Thanh tra Chính phủ để sớm giải quyết kiến nghị của cử tri", ông Nam nói.

Với kiến nghị của người dân liên quan đến dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, theo ông Nam, một số hộ bàn giao đất nhưng phương án sai nên các cơ quan chức năng phải xem xét lại. 

Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ TN-MT sẽ sớm có kết luận và sở sẽ bám sát các cơ quan chức năng để tháo gỡ những tồn đọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.