Hạ viện Mỹ chia gói viện trợ Israel, Ukraine để bỏ phiếu riêng

Hạ viện Mỹ chia gói viện trợ Israel, Ukraine để bỏ phiếu riêng

17/04/2024 06:00 GMT+7

Hạ viện Mỹ sẽ chia viện trợ cho Israel và Ukraine thành các dự luật riêng biệt và sẽ bỏ phiếu trong tuần này, Chủ tịch Mike Johnson cho biết, hơn hai tháng sau khi Thượng viện thông qua dự luật kết hợp cả hai.

Ngày 15.4, Chủ tịch Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa Mike Johnson cho biết Hạ viện Mỹ có kế hoạch tổ chức các cuộc bỏ phiếu riêng biệt về viện trợ cho Israel và Ukraine trong tuần này.

Điều này xảy ra sau nhiều tháng viện trợ bị trì hoãn.

Nhưng áp lực buộc đảng Cộng hòa phải hành động dường như đã tăng lên sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel vào cuối tuần.

Ông Johnson nhắc đến “các sự kiện đang diễn ra trên toàn cầu” khi nói chuyện với các phóng viên hôm 15.4.

“Chúng tôi biết rằng thế giới đang theo dõi chúng tôi để xem chúng tôi phản ứng như thế nào... Và họ đang theo dõi xem liệu Mỹ có đứng lên bảo vệ các đồng minh của mình và vì lợi ích của Mỹ trên toàn cầu hay không. Và chúng tôi sẽ làm vậy”, ông phát biểu.

Ông Johnson cho biết Hạ viện sẽ chia khoản viện trợ thành bốn dự luật. Ba trong số đó bao gồm viện trợ cho Israel, Ukraine, các đồng minh của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các ưu tiên an ninh quốc gia của Mỹ. Thành phần của dự luật thứ tư vẫn còn bỏ ngỏ.

Phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, đứng cạnh tên lửa đạn đạo Iran dùng trong cuộc tấn công vào Israel, ngày 16.4.2024

Phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, đứng cạnh tên lửa đạn đạo Iran dùng trong cuộc tấn công vào Israel, ngày 16.4.2024

REUTERS

Ông Johnson cho biết các dự luật mới của Hạ viện sẽ cung cấp lượng viện trợ nước ngoài tương đương với khoản viện trợ của Thượng viện mà đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã trì hoãn hồi đầu năm nay, khoảng 95 tỉ USD, nhưng khác ở chỗ bao gồm một số viện trợ dưới hình thức cho vay.

Và ông hi vọng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cũng phải đối mặt với mối đe dọa từ các đảng viên Cộng hòa cực hữu, khi họ đe dọa sẽ lật đổ ông nếu ông cho phép tiến hành viện trợ cho Ukraine.

Hôm 15.4, nhóm theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi viện trợ cho Israel, nhưng không cho Ukraine.

Họ bác bỏ mọi ý kiến cho rằng cuộc tấn công gần đây vào Israel sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng có nhiều nguồn tài trợ hơn cho Kyiv.

Trong khi đó, Ukraine lại kêu gọi các đồng minh thực hiện “những bước đi phi thường và táo bạo” để tăng cường khả năng phòng không sau các cuộc tấn công của Nga vào hệ thống năng lượng của nước này trong những tuần gần đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.