Iran dùng vũ khí gì để tấn công Israel?

Iran dùng vũ khí gì để tấn công Israel?

La Vi
La Vi
16/04/2024 19:15 GMT+7

Truyền thông địa phương đưa tin Iran đã sử dụng máy bay không người lái cảm tử và một số loại tên lửa đạn đạo tầm xa để tiến hành một loạt cuộc tấn công vào Israel cuối tuần qua.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cuộc tấn công chưa từng thấy của Tehran nhằm vào Israel có sự tham gia của 170 máy bay không người lái, hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo. Các cuộc tấn công nhằm trả đũa điều Iran tuyên bố là cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán của Tehran ở Damascus (Syria) vào đầu tháng này khiến một số sĩ quan quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

Quân đội Iran không cung cấp nhiều thông tin chi tiết về loại vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công.

Theo Press TV - một hệ thống truyền hình tại Iran, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa diễn ra trước các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống radar và lưới điện của Israel, gây mất điện.

Press TV cùng với hãng thông tấn Mehr News cho biết cuộc không kích có sự tham gia của hàng chục máy bay không người lái (UAV) tự sát Shahed-136. UAV này có cấu trúc thân-cánh hình tam giác và khó bị radar phát hiện do độ phản xạ thấp. Shahed-136 có tầm hoạt động 2.000 km và có thể mang tải trọng lên tới 50 kg, nhưng tốc độ chỉ khoảng 185 km/giờ.

UAV Shahed-136 của Iran

UAV Shahed-136 của Iran

Sau các đàn máy bay không người lái là một số loại tên lửa. Press TV đưa tin Iran có thể đã sử dụng số lượng tên lửa đạn đạo tầm trung Kheibar Shekan chưa xác định với trọng tải nửa tấn.

Cũng có thông tin cho rằng Tehran đã phóng một số tên lửa siêu thanh Fattah, một trong những hệ thống tiên tiến nhất của nước này, có tầm bắn lên tới 1.400km và được cho là có khả năng né tránh hệ thống phòng không nhờ tốc độ cao và khả năng cơ động.

Hãng tin Mehr cũng úp mở cho rằng Iran đã sử dụng tên lửa Khorramshahr-4 có tầm bắn 2.000km và trọng tải 1.500kg. Trong khi đó, ông Fabian Hinz, chuyên gia về quân sự Iran tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Berlin, cho rằng cuộc tấn công còn bao gồm tên lửa hành trình Paveh 351 với tầm bắn 1.650 km.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Kheibar Shekan

Tên lửa đạn đạo tầm trung Kheibar Shekan

New York Times đưa tin vũ khí được Iran sử dụng trong cuộc tấn công nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với vũ khí được sử dụng bởi phong trào vũ trang Palestine Hamas, vốn thường sử dụng tên lửa không chính xác làm bằng vật liệu kém chất lượng.

Tuy nhiên, Iran và Israel đưa ra những thông tin mâu thuẫn về kết quả của cuộc tấn công. Trong khi các quan chức Iran cho rằng cuộc tấn công thậm chí còn thành công hơn mong đợi, tuyên bố đã phá hủy hai căn cứ của Israel thì Israel khẳng định rằng 99% mục tiêu tới đã bị bắn hạ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.