Hà Việt Dũng tiết lộ cảnh nóng trong 'Người tình' đến 'Bão ngầm'

Thu Thủy
Thu Thủy
05/03/2022 08:11 GMT+7

Hà Việt Dũng đang là cái tên 'chiếm sóng' trên màn ảnh nhỏ và cả màn ảnh rộng với những bộ phim đang công chiếu. Nam diễn viên dân tộc Mường đã 'lột xác' ra sao từ Người tình đến Bão ngầm …

Hà Việt Dũng là cái tên được nhắc đến nhiều qua những bộ phim đang phát sóng

NVCC

Cảnh sát ngầm là một dạng vai khó

* Thời gian gần đây Hà Việt Dũng trở lại màn ảnh với những kiểu nhân vật rất đa dạng. Từ anh thẩm phán đến gã trai đểu, rồi một anh chồng “khó ưa” trong Lựa chọn số phận, Hãy nói lời yêu, Anh có phải đàn ông không đến vai chính cảnh sát ngầm trong Bão ngầm đang gây chú ý. Vậy vai diễn nào khiến Dũng cảm thấy “đã” nhất?

- Diễn viên Hà Việt Dũng: Tất cả những vai tôi được nhận đến giờ thì mỗi vai đều có một cái riêng. Và tôi cảm thấy vui khi được sống trong mỗi dạng nhân vật khác nhau và đều cho tôi cảm giác “đã” theo từng vai diễn chứ không riêng ở dạng vai nào.

* Hóa thân liên tục và phải “lột xác” theo mỗi vai mỗi kiểu vậy khiến bạn có cảm thấy kiệt sức hay áp lực quá không?

- Sau mỗi bộ phim thì mình sẽ nghiên cứu kỹ kịch bản và sống cùng nhân vật trong suốt thời gian quay, liên tưởng rất nhiều thứ. Như một người khó tính thì họ sẽ đi đứng, ăn mặc, nói năng thế nào rồi thể hiện trong nét mặt, cư xử ra sao. Ngoài ra còn có những câu đàm thoại trên phim thì từ đó mình ngấm vào nhân vật. Như đợt rồi tôi đóng một bộ phim về đề tài tòa án thì dạng vai đó rất khó so với tôi vì bản thân không am hiểu về luật pháp trong khi tôi đóng vai thẩm phán Cường trong Lựa chọn số phận, cầm cán cân công lý nên tôi phải học về luật, ứng xử, cách đi đứng, nói chuyện, thần sắc của một thẩm phán khi xử trong một phiên tòa.

Vai chính Hải Triều trong Bão ngầm đang gây ấn tượng trên màn ảnh nhỏ

chụp màn hình

Thật ra khi được hóa thân vào một dạng vai nào đó tôi đều cảm thấy áp lực vì bản thân được chọn vào vai thì trọng trách của người diễn viên đã được nhà sản xuất “chọn mặt gửi vàng”. Trong khi ở thị trường phim có rất nhiều diễn viên mà mình có vai diễn thì mình phải trân trọng điều đó, làm sao cho vai diễn tốt nhất. Tôi rất sợ mắc lỗi nên hay tự tạo áp lực cho mình để làm sao cho vai diễn đó trọn vẹn, hay nhất có thể.

* Vai Hải Triều trong Bão ngầm đang rất ấn tượng. Những màn đánh đấm "nghẹt thở" vì vai của Dũng là giỏi võ, bạn tự thực hiện và phải “tầm sư học đạo” trước khi đóng phim à?

- Tôi rất vui khi mọi người đón nhận vai diễn này một cách tích cực. Tôi may mắn là trong thời gian sống ở Sài Gòn thì tôi hay đến CLB cascadeur Quốc Thịnh để học những động tác đánh đấm, tập boxing, gym nên khi vào phim Bão ngầm tôi có chút căn bản, đòn thế nên chỉ cần đến hiện trường thì đạo diễn võ thuật đi bài, mình tiếp thu bài là thực hiện được luôn không quá khó. Nhưng trong Bão ngầm có sử dụng môn võ phái Nhất Nam, kiểu võ đặc trưng cổ truyền của Việt Nam nên hơi khó khăn một chút trong cách vận dụng. Tại vì đòn thế Nhất Nam mình phải làm chuẩn chỉnh từng động tác, làm sao ra được thần thái của Nhất Nam rất khó. Trước khi vào quay thì võ sư Ngô Xuân Nhuần có chỉ đạo và hướng dẫn cho Cao Thái Hà và tôi trước khi quay 20 ngày. May mắn tôi đã tập luyện nên khi quay nó cũng không quá phức tạp so với bản thân tôi.

Hà Việt Dũng đóng cùng Minh Tú trong Người tình, một vai diễn mà nam diễn viên đóng cảnh nóng

FBNV

* Vậy cảnh quay nào khi đóng vai Hải Triều khiến bạn áp lực nhất hay gặp khó khăn nhất?

- Bộ phim là công sức và tâm huyết rất nhiều của mọi người khi mà phải quay, di chuyển đến 10 tỉnh thành ở Việt Nam. Nhất là những ngày mùa hè nắng nóng rồi mùa đông rất lạnh ở Trạm Tấu (Yên Bái) hay khu vực miền núi phía Bắc. Trong phim khá nhiều cảnh hành động mà thời tiết nóng quá lại ảnh hưởng đến quá trình quay. Tôi nhớ có cảnh đánh võ đài ở Hà Nội tại chùa Láng. Hôm đấy thời tiết rất nóng mà mọi người quay hai ngày, thâu đêm vì set bối cảnh rất lâu, tập hợp tất cả diễn viên quần chúng xung quanh. Phải uống nước tăng lực liên tục để mà bồi bổ sức khỏe, chỉ cần đứng thôi mà không khí đã ngột ngạt rồi. Mà rất may lúc đó chưa có dịch Covid-19 chứ không thì không quay được đại cảnh như vậy.

Phim Anh có phải đàn ông không, Hà Việt Dũng vào vai một anh chồng "độc tài" khó tính, nguyên tắc

chụp màn hình

* Thật ra hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân kiểu trinh sát điều tra như bạn đang thể hiện trong Bão ngầm khi lên màn ảnh đó là một dạng vai khó, đòi hỏi sự “biến hóa” và phải toát lên thần thái của một trinh sát ngầm… Mà hình như Dũng chưa từng vào dạng vai này? Vậy thời gian để Dũng chuẩn bị cho vai diễn là bao lâu?

- Đúng là vai cảnh sát nằm vùng Hải Triều rất khó. Khi đọc kịch bản tôi cũng đã thấm rất nhiều. May là trước đây tôi tham gia công tác nghĩa vụ ở lữ đoàn 144 Bộ tham mưu nên cũng biết một chút về tác phong của người lính là như thế nào. Giữa công an và quân đội thì cũng là cái gì đấy giống nhau về lý tưởng vì dân. Còn khi vào đường dây tội phạm rồi thì mình phải là tội phạm thực thụ, thậm chí gấu hơn tội phạm thì tội phạm mới tin. Nhưng khi mình trở thành chiến sĩ công an thì tác phong làm sao để luôn luôn là phải hướng về cái chung, chính nghĩa. Hướng về cái đích cuối cùng là phá án được. Khi nắm được cái đó rồi thì cứ bám theo cái sườn đấy để triển khai tất cả diễn xuất của mình sẽ dễ dàng hơn. Khi đọc kịch bản trong vòng mấy tháng thì tôi thay đổi về tóc tai, tìm cho mình những bộ trang phục phù hợp. Vì bình thường tôi không mặc những đồ bụi bặm như vậy. Nên một khoảng thời gian trước khi quay tôi đã chuẩn bị tất cả như thế.

Gia đình nhỏ của Hà Việt Dũng. Anh kết hôn với cô gái người dân tộc Thái xinh đẹp và sống tại Hòa Bình

NVCC

Tôi không sợ đóng cảnh nóng

* Bộ phim điện ảnh Người tình vừa công chiếu, bạn cũng tham gia vai chính. Đây cũng là bộ phim trên màn ảnh rộng của bạn sau Mùa hè lạnh, Hương ga… Trong Người tình, Dũng vào vai họa sĩ Hưng với cảnh nóng cùng bạn diễn. Bạn từng chia sẻ rằng, thực hiện cảnh nóng không hề khó, vì bạn là đàn ông chăng?

- Trong phim cũng có những cảnh nóng, bộ phim gắn mác 18+. Đạo diễn Lưu Huỳnh đã ấp ủ đến 9 năm trời mới ra mắt công chúng. Và phải chờ đợi 6 năm trời phim mới chiếu. Và lúc đó đóng phim này tôi chỉ hai mươi mấy tuổi thôi nhưng gương mặt khá già dặn. Tôi đã từng tham gia diễn cảnh nóng rồi nên có chút kinh nghiệm. Tôi cũng không sợ đóng cảnh nóng vì đạo diễn sẽ không bao giờ đưa cảnh nóng trần tục lên màn ảnh mà nhìn xa hơn sau cảnh nóng là một cái đẹp gì đấy ở phía sau. Quan trọng là đạo diễn khai thác như thế nào từ hình thể, tình dục trong một giới hạn nào đó. Nên tôi không bị đè nặng tâm lý khi diễn cảnh như vậy. Và tôi cũng biết cách để làm sao diễn cảnh đó nhanh nhất, tư duy hết khả năng để không diễn lại nhiều lần vì khi quay lại sẽ mất đi bớt cảm xúc.

Hà Việt Dũng tiết lộ anh là người đàn ông của gia đình

NVCC

* Khi đóng phim bạn tương tác với nhiều bạn diễn nữ xinh đẹp, thậm chí là đóng cảnh nóng…, vậy không biết bà xã Dũng sẽ phản ứng ra sao?

- Vợ tôi thì rất hiểu chuyện, luôn tôn trọng công việc của tôi nên tôi làm việc rất thoải mái. Trước đây khi đóng những bộ phim có cảnh nóng tôi có thể thoải mái nhận. Còn khi đã lập gia đình rồi thì với những cảnh nóng quá như vậy thì tôi cũng hạn chế bớt dù vợ luôn ủng hộ để tôi cống hiến cho nghệ thuật hết mình.

* Dũng xuất thân từ con nhà nông và đến với nghề diễn cũng khá khó khăn. Đến lúc này bản thân Dũng cảm thấy được và mất gì?

- Bản thân tôi thì trước đây gia đình làm nương rẫy. Sau này bố mẹ chuyển cả nhà xuống một thị trấn nhỏ ở Hòa Bình. Gia đình cũng chỉ trồng rau, đốt lò vôi mưu sinh nhưng thời điểm đấy cũng không ăn thua. Nên năm học lớp 12 thì tôi cũng phải xuống Hà Đông (Hà Nội) làm thêm cùng chị gái để có tiền mua sách vở cho năm học mới. Nên để có được ngày hôm nay là cả một quá trình dài, trải qua nhiều thăng trầm, biến cố. Cái được nhiều hơn cái mất. Xuất phát điểm mình như vậy thì mình không thay đổi được. Cái được rõ ràng nhất là không nghĩ có một ngày ngồi đây trả lời phỏng vấn báo chí, được thể hiện mình qua các tác phẩm nghệ thuật, được mọi người yêu mến, có thu nhập giúp đỡ gia đình, là niềm tự hào cho mảnh đất quê tôi. Vì tôi là dân tộc Mường, quê tôi thì chưa có ai đi đóng phim hay làm nghệ thuật.

Là người đàn ông của gia đình

* Nhớ có một thời gian bạn mất hút trong giới giải trí. Lúc đó không biết Dũng làm gì, tưởng bạn đã bỏ nghề?

- Có quãng thời gian tôi ít xuất hiện. Sau khi quay Ngược chiều nước mắt thì tôi quay vào Sài Gòn, hoạt động nghệ thuật ở khu vực phía Nam, không xuất hiện nhiều trên truyền thông. Đến giờ tôi đã đóng cũng khá nhiều phim điện ảnh, nhớ là 8 bộ phim, còn truyền hình thì cũng kha khá. Cũng có thời gian tôi ở Đà Nẵng mở phòng gym nhưng kinh doanh thất bại và tôi quay ra ngoài Bắc để bắt đầu đóng phim trở lại với Lựa chọn số phận.

* Thấy bạn chia sẻ rằng khi không đóng phim thì ở nhà, thậm chí làm nội trợ, chăm con… Điều này có vẻ khác với một ông chồng “độc tài” trong Anh có phải đàn ông không đang phát sóng? Vậy thực sự ngoài đời Hà Việt Dũng là mẫu đàn ông của gia đình?

- Tôi ở nhà thì rất khác, rất xuề xòa. Vì nhà có homestay nên tôi có thể lái xe điện chở khách, nấu ăn, lau nhà… Tôi cũng thích làm những đồ thủ công trang trí. Nói chung là tôi không ngại ngán việc gì. Tôi nghĩ tôi là người đàn ông của gia đình nên khi về nhà tôi ít giao lưu bạn bè. Lúc còn trẻ, chưa lập gia đình thì vẫn tụ tập còn giờ thì về là ở nhà với con. Chắc là đến cái tuổi rồi. Với lại tôi cũng là người hướng nội nhiều hơn.

* Có vẻ như Dũng vẫn giữ cách sống và nguyên tắc làm nghề như những ngày đầu. Bạn hình như ít tụ tập và có mối quan hệ rộng với đồng nghiệp trong giới giải trí?

- Tôi khá nguyên tắc. Tác phong làm việc đúng giờ, nghiêm túc đó là điều căn bản khi làm nghề. Tôi thỉnh thoảng cũng dành thời gian tụ tập với đạo diễn, các anh chị em đóng chung. Nhưng mình cũng không phải thường xuyên.

* Thật ra đàn ông mà chọn một cuộc sống, sinh hoạt yên phận quá đôi khi lại bỏ qua rất nhiều cơ hội. Bản thân Dũng có cảm thấy thiệt thòi?

- Cơ hội đến với mình đôi khi rất bất ngờ, không cần tìm. Còn bản thân mà lúc nào cũng đi tìm, tốt đấy nhưng cũng sẽ phải hi sinh, đánh đổi nhiều thứ hơn. Chẳng hạn tôi đang ở đây đóng phim, ngày nghỉ đáng ra tôi có thể mở rộng quan hệ, tìm cơ hội nhưng tôi lại tranh thủ về với gia đình. Tôi thì thấy mình may mắn hơn rất nhiều bạn diễn viên khác rồi vì tôi có khá nhiều cơ hội.

* Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.