Hai bệnh nhi sinh non ở Bắc Ninh chuyển lên Hà Nội điều trị đã xuất viện

01/12/2017 15:57 GMT+7

Hai bé sơ sinh sinh non chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh lên khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai điều trị, đã được ra viện sáng nay, 1.12.

Đây là 2 trong số 3 trẻ sơ sinh từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị hôm 20.11, sau khi xảy ra sự việc 4 trẻ sơ sinh sinh non tử vong trong sáng 20.11 tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.
Trực tiếp theo dõi, điều trị cho các bé, bác sĩ Lê Thị Lan Anh, Phó trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: các bệnh nhi vào viện trong tình trạng đẻ non, có suy hô hấp, vàng da, nhiễm trùng nặng. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã rất khẩn trương, tích cực điều trị, hỗ trợ chăm sóc trong phòng cách ly đặc biệt.
Sau 10 ngày điều trị tích cực, 2 cháu đã có tiến triển tốt, tự bú mẹ được 30 - 40 ml/lần. Các chỉ số nhiễm khuẩn giảm dần và đến hôm qua (30.11), tình trạng nhiễm trùng đã hết, sức khỏe ổn định, có thể giao các bé cho gia đình chăm sóc độc lập.
Về tình hình sức khỏe của bệnh nhi nặng nhất, hiện đang điều trị tại khoa, bác sĩ Lan Anh cho biết, khi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi hoàn toàn phải thở bằng máy, gần như không ăn được chút nào, ăn không tiêu, chứng tỏ tình trạng nhiễm trùng rất nặng nề.
Bệnh nhi này phải sử dụng các thuốc vận mạch và các hỗ trợ đặc biệt khác, hỗ trợ cả về hô hấp và tuần hoàn, nuôi dưỡng hoàn toàn qua tĩnh mạch, đường huyết giảm… Trong quá trình điều trị, có những giai đoạn kết quả xét nghiệm và lâm sàng biểu hiện sự tiến triển xấu.
Tuy nhiên, với phác đồ điều trị tích cực, sự phối hợp hiệu quả với các chuyên gia trong bệnh viện, đặc biệt là sự nỗ lực hết sức của tập thể nhân viên khoa nhi - đơn nguyên sơ sinh của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi đã "cai" được máy thở, ăn tốt hơn (30 - 40 ml/lần), tình trạng nhiễm khuẩn đã kiểm soát được một phần, tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi sát sao.
Theo bác sĩ Lan Anh, dự kiến trong ít ngày nữa, bệnh nhi này sẽ được ra khỏi phòng cách ly. Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp điều trị rất khó khăn do nhiễm vi khuẩn kháng thuốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.