Hai bộ trả lời việc bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải

01/06/2012 03:46 GMT+7

Mặc dù theo yêu cầu của Thủ tướng, trước ngày 31.5.2012, Bộ Nội vụ và Bộ GTVT phải báo cáo về quy trình bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng nhưng hết ngày hôm qua, mỗi Bộ vẫn còn cách trả lời riêng với báo chí.

Hai bộ trả lời việc bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (phải), thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng  trả lời tại cuộc họp báo ngày 31.5 - Ảnh: Hưng Nguyễn - Mai Hà

 

Tháng 9.2011 khi ông Thăng đến thăm và làm việc với Vinalines, giống như ông anh cả đến thăm em, thấy hai ông em bất hòa thì điều một ông khác đi. Việc này được đưa ra bàn và lãnh đạo Bộ thống nhất

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng

Một ngày trước cuộc họp báo chính thức hôm qua, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã có cuộc gặp và trao đổi riêng với 3 tờ báo là Vietnamnet, Vnexpress và Tiền Phong về các vấn đề tại Vinalines và việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng. Trong khi đó, Bộ trưởng nhìn nhận: “Bộ GTVT thấy cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc về việc chưa chủ động thông tin kịp thời cho báo chí và dư luận nên dễ gây hiểu lầm và bức xúc trong dư luận”.

Và cuộc họp báo về hội nghị triển khai đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt chiều qua, không có mặt Bộ trưởng, nhưng đã trở thành cuộc trả lời chính thức lần đầu tiên của Bộ này với báo giới xung quanh các vấn đề “nóng” tại Vinalines.

Bộ GTVT: “Chưa có vấn đề gì”

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói: “Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, Bộ trưởng đã nói rõ Thanh tra Chính phủ thanh tra Vinalines là định kỳ hằng năm, bắt đầu từ tháng 9.2011, việc thay đổi chức danh lãnh đạo cao nhất của Vinalines bắt đầu từ tháng 10.2011. Điều chuyển ông Dũng từ Chủ tịch HĐTV Vinalines sang Cục trưởng Cục Hàng hải được thực hiện từ tháng 1 đến ngày 2.2.2012. Sau đó, ngày 12.2.2012 thanh tra mới mời các đơn vị có liên quan tham gia ý kiến vào kết luận của thanh tra. Trước đó thanh tra và các cơ quan chưa có thông báo gì về hoạt động của Vinalines, nên Bộ tiến hành làm các quy trình thay đổi chức danh ông Dũng và ông Nguyễn Ngọc Huệ, không phải như các báo nói tại sao công an vào cuộc rồi mới bổ nhiệm ông Dũng”.

Ông Đào Văn Hưng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn điện lực VN đầu tháng 2.2012 do công tác điều hành yếu đã phải miễn chức và phải chờ kiểm điểm trách nhiệm cụ thể từ phía EVN và Bộ Công thương trước khi được bổ nhiệm lại. Lãnh đạo Bộ nghĩ sao về sự khác biệt trong bổ nhiệm này?

Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng: Bộ GTVT không biết tại sao ông Đào Văn Hưng bị thôi chức, nên không so sánh được. Đến thời điểm này là do ông Dũng bỏ trốn, bản thân Bộ đến khi cơ quan điều tra kết luận, tòa án kết án là có tội thì mới khẳng định là có tội. Trong quá trình cải cách tư pháp và Nghị quyết 48 nêu rất rõ nhà nước pháp quyền phải tôn trọng các quy định của pháp luật. Còn mới nghe nghi ngờ ông này bị cái này cái kia mà không cho trúng cử, sau này phục hồi lại thì muộn mất rồi. Quan điểm của Bộ là không vì nghe thấy cái gì mà không tiến hành, đằng này chưa có vấn đề gì. 

PV Người Lao Động đặt vấn đề: “Vinalines đang trong quá trình thanh tra, khi bổ nhiệm cán bộ, Bộ có thấy cần thiết phải hỏi cơ quan liên quan không?”, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng nói: “Vinalines sinh hoạt tại Đảng bộ khối cơ quan DN, bản thân ông Dũng trúng Thường vụ Đảng ủy khối, tương đương cấp Tỉnh ủy, khi tham dự đại hội và trúng cử phải thông qua Ban kiểm tra. Ông Dũng là đại biểu đi dự Đại hội Đảng, qua các bước như vậy đều có Ban Kiểm tra tư cách đại biểu và rà soát rất kỹ tư cách đại biểu đó. Đối với Bộ GTVT, về mặt điều động về Cục Hàng hải thuộc thẩm quyền của Bộ, đã có ý kiến của Bộ Nội vụ và Đảng ủy khối DN T.Ư và các cơ quan liên quan. Ban cán sự Đảng của Bộ GTVT trước thời ông Đinh La Thăng về làm bộ trưởng đã nắm những vấn đề đó, tháng 9.2011 khi ông Thăng đến thăm và làm việc với Vinalines, giống như ông anh cả đến thăm em, thấy hai ông em bất hòa thì điều một ông khác đi. Việc này được đưa ra bàn và lãnh đạo Bộ thống nhất”.

Bộ Nội vụ: “Không liên quan”

 

Hai bộ trả lời việc bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải

Về phía Bộ GTVT, các đồng chí đã làm hết trách nhiệm của mình... Chỉ có điều trong các quy định đó, chúng ta cũng nên xem xét lại để có những đổi mới, đảm bảo góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Cũng liên quan đến vấn đề bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ sáng cùng ngày, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết vẫn đang trong quá trình soạn thảo, cần trao đổi, thống nhất với Bộ GTVT về văn bản trước khi trình Thủ tướng. “Khi nào hoàn tất sẽ trao đổi nội dung báo cáo với báo chí”, ông Tuấn hứa.

Trong khi đó, trả lời Thanh Niên về nội dung báo cáo Thủ tướng của Bộ trước đó ít phút, Vụ phó Vụ Công chức, viên chức Bộ Nội vụ, bà Lê Minh Hương viện dẫn các điều khoản quy định của Nghị định 178 Chính phủ ban hành năm 2007 và khẳng định các quy định về bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức người đứng đầu và cấp phó của các tổ chức thuộc bộ, bao gồm tổng cục và các tổ chức tương đương “không quy định Bộ Nội vụ thẩm định về việc thực hiện quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn và các điều kiện bổ nhiệm các đối tượng như đã nêu”.

Vì vậy, theo bà Hương, “chức danh Cục trưởng Cục Hàng hải thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Bộ trưởng GTVT. Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng không liên quan trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, vì có việc hoán đổi vị trí giữa ông Dũng và ông Nguyễn Ngọc Huệ (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải) nên văn bản của Bộ Nội vụ trình Thủ tướng có liên quan đến việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV Vinalines đối với ông Dũng. Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm thẩm định quy trình, thủ tục việc cho ông Dũng thôi giữ chức Chủ tịch HĐTV Vinalines”.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho hay, hiện nay việc kiểm tra lại xem quy trình có gì sai không thì Bộ Nội vụ cũng đã xem xét lại, “thấy về phía Bộ GTVT, các đồng chí đã làm hết trách nhiệm của mình, đã tuân thủ các quy định hiện hành về thẩm quyền, về thủ tục, về quy trình, tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm cán bộ công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chứ không có điều gì làm trái. Chỉ có điều trong các quy định đó, chúng ta cũng nên xem xét lại để có những đổi mới, đảm bảo góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý”.

Không biết do Công an điều tra bí mật

Bộ GTVT khẳng định, trong suốt thời gian thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng (tháng 10.2011 xin chủ trương đến tháng 2.2012 có quyết định của cấp có thẩm quyền), Bộ GTVT không nhận được bất kỳ thông tin nào từ các cơ quan chức năng hay đơn thư khiếu nại, tố cáo nào về sai phạm của ông Dũng. Việc điều tra tại Vinalines của cơ quan công an là bí mật, nên Bộ GTVT hoàn toàn không được biết.

Không thể chấp nhận được

Nếu lấy lý do đưa ông Dũng đi khỏi Vinalines vì nội bộ ở đó mất đoàn kết thì không thể chấp nhận được. Một anh thủ trưởng mà để cơ quan xảy ra mất đoàn kết, sau đó được điều đi chỗ khác thì về mặt quy trình, không thể nói là chuẩn được. Ở đây lại là việc điều ông Dũng về làm Cục trưởng Cục Hàng hải. Anh lựa chọn người đó trước hết phải bảo đảm đó là hạt nhân của đoàn kết đã, ở một nơi đang mất đoàn kết nội bộ như Vinalines, có thể phải điều ông Dũng đi nhưng đúng ra là phải rút ông Dũng về một nơi nào đó. Nếu nói rút ông Dũng đi khỏi Vinalines để đơn vị này khỏi mất đoàn kết, sau đó đề bạt vào chức Cục trưởng Cục Hàng hải là không phải.

Nếu khi rút ông Dũng đi, nội bộ Vinalines không có vấn đề gì, chưa được thanh tra thì không sao, nhưng ở đây, Vinalines đang bị thanh tra, đơn vị lại đang để xảy ra mất đoàn kết nội bộ thì rõ ràng là thủ trưởng cơ quan, ông Dũng phải chịu trách nhiệm, chứ không thể vô can. Như vậy càng chứng tỏ ông Dũng là người có tiêu cực, có ảnh hưởng không tốt ở một tập thể, như vậy càng không thể nói đó là người có phẩm chất tốt để giữ vị trí Cục trưởng Cục Hàng hải.

  Ông Đinh Xuân Thảo (Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp)

Lỗi này là lỗi hệ thống à ?

Nếu khẳng định làm đúng quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, tôi nghĩ quy trình chắc phải làm từ dưới lên trên mới nhận xét được. Nhưng chắc có việc gì đây trong quy trình chưa được sáng tỏ, chứ còn anh không thể nói ông Dũng được bầu làm Bí thư Đảng ủy, được bầu là đại biểu đi dự ĐH Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ... cái đó cần phải xem xét. Lỗi này là lỗi hệ thống à? Như thế vô hình trung đá trách nhiệm về Đảng ủy khối. Khi anh xem xét anh này có vấn đề, như việc mất đoàn kết như Bộ trưởng đã khẳng định, việc rút đi để đỡ mất đoàn kết cũng là không ổn. 

Ông Ngô Văn Minh (Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của QH )

Nguyệt Minh (ghi)

Mai Hà - Bảo Cầm

>> Bộ GTVT khẳng định bổ nhiệm ông Dũng là đúng
>> Bộ Nội vụ nói gì về quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng?
>> Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng
>> Làm sáng tỏ việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng
>> ĐBQH đòi Bộ trưởng GTVT giải trình
>> Chưa xác định được Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài
>> Bị can Dương Chí Dũng từng bị triệu tập trước khi bỏ trốn
>> Việc bổ nhiệm cán bộ chưa công khai, minh bạch

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.