Hai nhiệm vụ thanh niên cần làm để xây dựng đất nước

14/12/2022 21:35 GMT+7

Diễn đàn "Thanh niên xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước" tập trung ý kiến về các phong trào giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế , hỗ trợ cho những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Chiều 14.12, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đã diễn ra diễn đàn "Thanh niên xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước", với sự tham dự của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (trái)

Đình Huy

Chủ trì diễn đàn có anh Nguyễn Hải Minh, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng.

Xung kích, đổi mới sáng tạo, xây dựng nông thôn mới

Tại diễn đàn, đa số các đại biểu tập trung về việc thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế, đổi mới sáng tạo, qua đó góp phần vào xây dựng sự phát triển kinh tế đất nước.

Đại biểu của Đoàn thanh niên Tập đoàn dầu khí Việt Nam chia sẻ thời gian qua, phong trào Đoàn thanh niên của đơn vị có hơn 1.000 đoàn viên tham gia. Trong đó, nhiều đoàn viên có những đổi mới, sáng tạo trong công việc đã làm lợi cho tập đoàn hơn 1.000 tỉ đồng.

Tương tự, hoạt động của Đoàn Thanh niên tỉnh Đắk Lắk đã góp phần không nhỏ trong việc đưa sản phẩm sầu riêng, macca của quê hương xuất khẩu ra nước ngoài.

Toàn cảnh diễn đàn

Đình Huy

Bên cạnh những thành công, các đại biểu cũng đề cập đến những khó khăn trong việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, như việc các đoàn viên khởi nghiệp hiện nay chủ yếu từ nông thôn nên kinh tế chưa ổn định, nhiều đoàn viên có những ý tưởng mới, sáng tạo nhưng thiếu vốn vay, chưa tiếp thu được nhiều kiến thức đổi mới sáng tạo. Thậm chí, nhiều đoàn viên chưa quan tâm đến sản phẩm trên thị trường nên khi làm ra lại không bán được, do không có đầu ra.

Ngoài ra, vấn đề về đoàn cơ sở còn thiếu nhiều đoàn viên cũng được đề cập đến. “Chúng tôi đau đáu trong việc thành lập chi đoàn thanh niên ở khu dân cư, lực lượng đoàn viên ở nông thôn càng ngày càng ít, hoạt động thanh niên tình nguyện cũng theo đó ít đi hoặc triển khai nhưng không có tính lâu dài. Nguyên nhân do nhận thức của người dân còn hạn chế về những hoạt động của Đoàn Thanh niên trong việc đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, nêu.

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Ngoài việc phát triển kinh tế, xây dựng đất nước nhiều đại biểu cũng đề cập đến vấn đề chuyển đổi số. Đại biểu Thiệu Minh Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình, cho biết Tỉnh đoàn Thái Bình đã ra mắt kênh thông tin mang tên Đoàn Thanh Niên tỉnh Thái Bình. Đây là kênh chính thống của Đoàn thanh niên tỉnh Thái Bình, qua kênh này, Tỉnh đoàn sẽ quản lý được các đoàn ở cấp cơ sở không qua giấy tờ.

Ngoài kênh thông tin trên, Tỉnh đoàn Thái Bình cũng tạo ra phần mềm sinh hoạt đoàn để quản lý các đoàn viên cơ sở xem họ có hoạt động, sinh hoạt thường xuyên hay không. Đặc biệt là phần mềm này tích hợp với phầm mềm quản lý đoàn viên của T.Ư đoàn.

“Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi số, chúng tôi vẫn gặp những khó khăn như nhiều đoàn cấp xã còn rụt rè, các đoàn viên ở cấp cơ sở chưa có nhiều thông tin về công nghệ thông tin…”, đại biểu Quỳnh nói.

Đại biểu Lò Văn Hạnh phát biểu tại diễn đàn

Đình Huy

Cũng chia sẻ về khó khăn trong việc chuyển đổi số, đại biểu Lò Văn Hạnh (Tỉnh đoàn Điện Biên) cho biết, ở khu vực biên giới, việc cập nhật chuyển đổi số vẫn còn hạn chế do nhiều khu vực vẫn không có sóng di động. Ngoài ra, việc hoạt động của đoàn thanh niên cơ sở cũng gặp nhiều khó khăn do nhiều thanh niên, đoàn viên phải đi làm ăn xa.

Bày tỏ tinh thần chỉ đạo của T.Ư Đoàn về chuyển đổi số, đại biểu Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh: "Chuyển đổi số hiện nay là một xu thế, các tỉnh chưa thực hiện được có thể học hỏi những tỉnh đã làm được. Ngoài ra, các đại biểu cũng kết nối với nhau để hạn chế những ưu điểm, phát huy thế mạnh cho phong trào của đoàn ở địa phương".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.