Hãy luôn khát vọng nhưng đừng tham vọng...

Vũ Thơ
Vũ Thơ
14/12/2022 17:50 GMT+7

Chia sẻ tại Diễn đàn "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên ", đại biểu Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, cho rằng người trẻ "hãy biết sống để cho mà chết cũng để cho”.

Chiều 14.12, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã diễn ra diễn đàn "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên", với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Chủ trì diễn đàn có anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn; chị Dương Minh Nguyệt, Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang.

Các đại biểu tham gia diễn đàn "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên"

ngọc thắng

Thước đo giá trị đời người không phải là thời gian

Chia sẻ tại diễn đàn, anh Hà Đức Quân, Trưởng ban Quân chủng Tăng thiết giáp (Đoàn đại biểu Thanh niên Quân đội), cho rằng thanh niên là lực lượng nòng cốt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về khát vọng năm 2045.

“Lịch sử đã khắc ghi những tâm gương hy sinh vì dân tộc, vì đất nước. Hiện nay, biết bao thế hệ trẻ Việt Nam luôn khát khao cống hiến cho đất nước. Trong công cuộc đổi mới, thanh niên tràn đầy khát vọng vươn lên, vươn ra thế giới. Làm sao khơi dậy khát vọng của họ?”, anh Quân trăn trở.

Anh Hà Đức Quân nêu ý kiến tại diễn đàn

ngọc thắng

Theo anh Quân, Đại hội XIII của Đảng xác định mục tiêu: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Mục tiêu vĩ đại này đòi hỏi phải được thấu triệt và triển khai toàn diện trong mọi tầng lớp nhân dân.

Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ là một việc làm thiết thực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu mà Đảng đã đề ra. Đây là một công việc đặc biệt quan trọng; là trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy, các tổ chức quần chúng, nhất là đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp.

“Tôi mong và tin tưởng rằng, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên thời đại mới "hãy biết sống để cho mà chết cũng để cho”; luôn xây dựng hoài bão và không ngừng hiến dâng. Hãy luôn khát vọng nhưng đừng tham vọng, bởi tham vọng chẳng những không thể song hành mà còn thủ tiêu cống hiến”, anh Quân nói.

Anh Quân cho rằng làm được như vậy, chúng ta sẽ thấy cuộc đời đẹp đẽ hơn, trân quý hơn, bởi lẽ: “Thước đo giá trị đời người không phải là thời gian mà là sự cống hiến”.

Đại biểu cho rằng tổ chức Đoàn cần có nhiều giải pháp để khơi dậy khát vọng của thanh niên

ngọc thắng

Định hướng đúng cho thanh niên

Nêu ý kiến tại diễn đàn, anh Phan Tự (Bí thư H.đoàn Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho rằng T.Ư Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động để khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên, nhưng ở cấp cơ sở vẫn chưa triển khai một cách cụ thể.

“Thanh niên vi phạm pháp luật vẫn còn nhiều. Một số mạng xã hội vẫn còn bỏ ngỏ, nhiều thông tin tuyên truyền nhận lượng like rất ít của đoàn viên, thanh niên”, anh Xuân chia sẻ.

Trước thực trạng đó, anh Xuân đưa ra giải pháp cần tạo ra sản phẩm truyền thông hiện đại của Đoàn, để tuyên truyền đến cơ sở, nhất là các trường học. Các cấp bộ Đoàn cần tổ chức chương trình truyền cảm hứng cho người trẻ thông qua những người nổi tiếng.

Chị Đỗ Thị Hương, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang đưa ra các giải pháp để khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên

ngọc thắng

Chị Đỗ Thị Hương, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang cũng cho rằng T.Ư Đoàn có nhiều hoạt động, nhiều định hướng; đoàn viên, thanh niên có nhiều gương tiêu biểu xuất sắc. Tuy nhiên, đoàn viên thanh niên vẫn còn có hạn chế nhất định, tội phạm gia tăng, một số có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, chưa phát huy tinh thần trách nhiệm. Điều đó đòi hỏi các cấp bộ Đoàn cần có giải pháp cụ thể.

Theo chị Hương, cần tăng cường giáo dục lối sống văn hóa, đạo đức, khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên; giáo dục nâng cao trách nhiệm của thanh niên với bản thân, quê hương, đất nước.

“Tổ chức Đoàn cần đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục. Tuyên truyền phải dựa vào thực tế, nhu cầu, tư tưởng nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, định hướng đúng để các bạn đi đúng con đường”, chị Hương đề xuất.

Đặc biệt, chị Hương đề nghị tổ chức Đoàn cần định hướng để đoàn viên, thanh niên tham gia các nhiệm vụ chính trị của địa phương; phát huy tinh thần xung kích bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội; tích cực phản bác với luận điệu sai trái của kẻ thù; cần định hướng để đoàn viên thanh niên nhận thức đúng vấn đề, có lý tưởng cao đẹp hơn.

Mỗi người cần làm tốt công việc của mình

Chia sẻ tại diễn đàn, đại biểu Nguyễn Đồng Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã kể câu chuyện về một người bác đã hy sinh trong chiến tranh, khi chưa có gì cho cá nhân, chỉ có khát khao cống hiến mang lại hòa hình cho đất nước, bình yên cho gia đình.

Đại biểu đề xuất các giải pháp để hiện thực hóa khát vọng của đất nước

ngọc thắng

Hòa bình rồi, thanh niên phải làm gì để hiện thực hóa khát vọng của đất nước, của bản thân mình?”, anh Anh trăn trở.

Theo anh Nguyễn Đồng Anh, bản thân mỗi người cần làm tốt công việc của mình để hiện thực hóa khát vọng của đất nước. “Trong thời gian tới, tổ chức Đoàn cần triển khai truyền tải đến từng đoàn viên thanh niên, để phát huy tốt nhất trong lĩnh vực của mình, biến khái niệm to lớn thành công việc cụ thể nhằm hiện thực hóa khát vọng của đất nước”, anh Anh đề xuất.

Tại diễn đàn, có đại biểu băn khoăn về thực tế, hiện có nhiều thanh niên đời sống kinh tế còn khó khăn thì làm sao có thể khơi dậy khát vọng cống hiến? Theo anh Phùng Văn Hiệp, Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam, tổ chức Đoàn cần có giải pháp để tập huấn, bồi dưỡng cho thanh niên về tư duy phát triển kinh tế, để họ vươn lên thì mới khơi dậy được khát vọng cống hiến. “Nghèo mà bắt cống hiến thì khó lắm”, anh Hiệp nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.