Hải Phòng loại bỏ đồ nhựa dùng một lần

Lê Tân
Lê Tân
05/08/2019 12:13 GMT+7

Để giảm rác thải nhựa, nhiều đơn vị ở thành phố Hải Phòng triển khai các biệt pháp loại bỏ đồ nhựa dùng một lần .

Ngày 5.8, ông Nguyễn Kim Pha, Chánh văn phòng UBND thành phố Hải Phòng, cho biết từ đầu tháng 8, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng đã không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần như chai đựng nước, ly, ống hút trong các hội nghị, hội thảo và hoạt động hàng ngày.
Thay vào đó, các vật dụng sử dụng nhiều lần hoặc làm bằng vật liệu thân thiện môi trường sẽ được sử dụng thường xuyên. Quyết định này của Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng nhằm hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa.
Cũng như Văn Phòng UBND thành phố Hải Phòng, UBND huyện đảo Cát Hải đã vận động 300 tiểu thương buôn bán trong chợ Cát Bà không sử dụng túi ni lông khi bán hàng.

300 tiểu thương chợ Cát Bà sẽ làm cam kết không dùng túi ni lông khi bán hàng

Trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Cát Hải, cho biết: "Huyện Cát Hải cũng đang xây dựng kế hoạch đến đầu tháng 8 sẽ triển khai cho các khách sạn, nhà hàng thực hiện việc không sử dụng túi ni lông, qua đó giảm lượng rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2020, huyện sẽ giảm số rác thải chỉ còn 50% so với hiện nay (số lượng rác thải hiện nay ở Cát Bà là khoảng 80 m3 /ngày). Trong quý 4/2019, huyện sẽ vận động các thuyền du lịch không sử dụng đồ nhựa, túi ni lông. Sau đó đến các nhà hàng khách sạn. Trong những năm tiếp theo, huyện sẽ triển khai đến các tổ dân phố trong thị trấn Cát Bà".
Theo ghi nhận của Thanh Niên, đã có một số khách sạn ở Cát Bà thí điểm không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Như ở khách sạn Sea Pearl, nhiều sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần như ống hút giấy, cốc làm từ tre đã được đưa vào sửa dụng.
Ông Nguyễn Quyết Thắng, Tổng giám đốc khách sạn Sea Pear,l cho biết: "Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị cung ứng sản phẩm ít ni lông hay thay thế các chai nước uống đóng sẵn bằng các bình nước lớn. Nhân viên khách sạn cũng sẽ phân loại rác thải trong quá trình thu gom để tận dụng phế liệu”.
noi-khong-voi-rac-thai-nhua

Du khách nước ngoài dùng ống tre để uống nước ở một cửa hàng tại Cát Bà

Ảnh Lê Tân

Tuy nhiên, nhiều đơn vị cảm thấy khó khăn trong những bước đầu loại bỏ đồ nhựa. Nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng vẫn thích sự tiện lợi của đồ nhựa dùng một lần và các đơn vị cung ứng còn thiếu những sản phẩm thân thiện với môi trường.
“Chính vì vậy, chúng tôi rất mong người dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế chung tay để thực hiện thành công phong trào “Chống rác thải nhựa” và bảo vệ môi trường đảo ngọc Cát Bà”, ông Hoàng Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải, chia sẻ.
Được biết, quần đảo Cát Bà thường trở thành "điểm đến" của một lượng lớn rác thải. Đó là rác từ đất liền do nước từ các cửa sông cuốn ra, từ các hoạt động du lịch, dịch vụ, sản xuất, sinh hoạt của con người trên các đảo, đặc biệt là hoạt động nuôi trồng và từ các tàu bè hoạt động trên vịnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.