Hải quân Mỹ cứu 2 ngư dân Iran lênh đênh 8 ngày trên biển

28/11/2021 19:27 GMT+7

Hải quân Mỹ đã giải cứu hai ngư dân Iran bị trôi dạt trên thuyền suốt 8 ngày tại vùng Vịnh.

Xuồng máy từ tàu Mỹ giải cứu hai ngư dân Iran

Hải quân Mỹ

Bộ Chỉ huy trung tâm các lực lượng hải quân Mỹ (NAVCENT) ngày 28.11 đưa ra thông báo cho biết tàu tiếp tế USNS Charles Drew của lực lượng này đã giải cứu 2 ngư dân Iran vào ngày 27.11 trên một con thuyền đánh cá bị trôi dạt tại vịnh Oman suốt 8 ngày liền.

AFP dẫn thông báo nêu rằng lực lượng Mỹ nhận được tín hiệu cầu cứu từ hai ngư dân và đã mang thực phẩm, nước uống cùng thuốc men đến hiện trường 6 giờ sau đó.

Hai ngư dân vẫn trong tình trạng sức khỏe và tinh thần tốt. Hai người này sau đó được đưa lên một tàu tuần duyên Oman gần thủ đô Muscat.

Phó đô đốc Brad Cooper, chỉ huy NAVCENT, nói: "Đây là điều chúng tôi được huấn luyện và sẵn sàng để làm. Là những lính thủy chuyên nghiệp, chúng tôi có trách nhiệm cứu người trên biển". Ông Cooper cũng bày tỏ sự cảm kích đối với chính quyền Oman vì đã hỗ trợ đưa các ngư dân về nhà.

Trực thăng Iran lượn vòng quanh chiến hạm Mỹ USS Essex

Sự việc này trái ngược với mối quan hệ giữa quân đội Mỹ và Iran tại vùng Vịnh thời gian qua. Tàu chiến Mỹ và Iran nhiều lần có những cuộc chạm trán căng thẳng tại khu vực trong khi từ tháng 2 đến nay, đồng minh Israel của Mỹ và Iran liên tục đấu tố nhau liên quan đến các vụ tấn công tàu thuyền tại khu vực.

Ngày 29.11, các nhà đàm phán của Iran và các nước phương Tây sẽ khôi phục đối thoại tại Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, thỏa thuận mà Mỹ đã rút khỏi vào năm 2018.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.