Hàn Quốc bắt đầu tước giấy phép hành nghề 7.000 bác sĩ đình công

Hàn Quốc bắt đầu tước giấy phép hành nghề 7.000 bác sĩ đình công

Văn Khoa
Văn Khoa
04/03/2024 19:07 GMT+7

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong ngày 4.3 cho hay chính phủ có kế hoạch bắt đầu trừng phạt các bác sĩ thực tập đã không tuân thủ lệnh quay trở lại làm việc.

Yonhap đưa tin khoảng 9.000 bác sĩ thực tập đã nghỉ việc tại các bệnh viện đa khoa ở Hàn Quốc trong ngày thứ 14 liên tiếp, tính đến hôm 4.3, để phản đối việc chính phủ nước này có kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y thêm 2.000 sinh viên từ năm tới.

Hãng tin Reuters cho hay cuộc đình công đã khiến các bệnh viện đa khoa lớn ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc phải cắt giảm tới 50% công suất phẫu thuật và gây ra hàng loạt vấn đề đối với việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chính phủ Hàn Quốc đã buộc phải nâng cảnh báo khủng hoảng y tế quốc gia lên "nghiêm trọng", mức cao nhất trong hệ thống y tế nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min hôm 26.2 ra tối hậu thư tuyên bố nếu các bác sĩ thực tập quay lại làm việc trước ngày 29.2, chính phủ nước này sẽ không buộc họ phải chịu các trách nhiệm liên quan vụ đình công.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Min-soo hôm 4.3 cho hay tính đến ngày 29.2 đã có 8.945 bác sĩ thực tập đã rời khỏi nơi làm việc, nhưng chỉ có 565 người đã quay trở lại làm việc.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong hôm 4.3 nhấn mạnh: "Chính phủ vẫn giữ vững nguyên tắc chống lại các hành động tập thể bất hợp pháp của các bác sĩ thực tập. Các cơ quan y tế sẽ bắt đầu điều tra tại chỗ để xác định xem các bác sĩ thực tập đã quay trở lại làm việc hay chưa và sẽ thực hiện các biện pháp theo luật và nguyên tắc, không có ngoại lệ, nếu họ chưa quay lại".

Các quan chức của Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết thêm họ cũng đã bắt đầu các thủ tục đình chỉ giấy phép của khoảng 7.000 bác sĩ thực tập và khẳng định hình phạt đó là "không thể đảo ngược".

Theo Yonhap, các bác sĩ có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề y tế tới một năm, hoặc có thể phải đối mặt với ba năm tù hoặc bị phạt tiền 30 triệu won (hơn 555 triệu đồng) nếu không tuân thủ các mệnh lệnh của chính phủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.