Hàn Quốc đối mặt nguy cơ thiếu kim chi vì thời tiết cực đoan

26/09/2022 06:27 GMT+7

Người Hàn Quốc đang đối mặt tình trạng giá kim chi tăng vọt sau khi nắng nóng khắc nghiệt và những trận mưa lớn gây lũ đã quét sạch phần lớn số cây cải thảo, nguyên liệu chính làm món kim chi, trên toàn quốc.

KIm chi có mặt trong hầu hết các bữa ăn tại Hàn Quốc

reuters

Sau khi tăng giá hơn gấp đôi trong năm ngoái, cải thảo tiếp tục tăng thêm 41% trong tháng trước lên mức khoảng 3.300 won/kg (55.000 đồng/kg), theo RT hôm 25.9 dẫn dữ liệu của Công ty Thực phẩm và Nông sản Hàn Quốc. Đây là nguyên liệu chính cho món kim chi phổ biến nhất của nước này.

Còn giá củ cải trắng, một dạng kim chi phổ biến khác của người Hàn, thậm chí còn tăng mạnh hơn năm ngoái với mức tăng 146%, lên hơn 2.800 won/kg (47.000 đồng/kg).

Tình trạng tăng giá nguyên liệu làm kim chi xảy ra vào thời điểm dân Hàn đang bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục và trước mùa làm kim chi truyền thống trong năm là vào tháng 11.

Hàn Quốc lo "khủng hoảng kim chi", phải xây ngân hàng tích trữ bắp cải

“Mỗi lần đi chợ, tôi lại thấy giá rau quả tăng”, Đài Arirang News dẫn lời một cư dân Seoul tên Hong Seong-jin.

Với giá làm kim chi tại nhà tăng vọt, người tiêu dùng ngày càng muốn chuyển sang mua kim chi công nghiệp. Tuy nhiên, lượng hàng nhập cho các siêu thị đã giảm khoảng phân nửa so với mức bình thường, trong khi mặt hàng kim chi “hoàn toàn biến mất” khỏi các cửa hàng trực tuyến, theo YTN News đưa tin tuần trước.

Các nhà sản xuất kim chi chính của Hàn Quốc như Daesang và CheilJedang đã tăng giá sản phẩm thêm 10-11% và dự kiến giá cả sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Giờ đây, nhiều người tiêu dùng ở Hàn gọi đùa kim chi là “geumchi”, ám chỉ món ăn này giờ đắt như vàng.

Các nhà hàng bắt đầu phụ thu giá kim chi thay vì cung cấp miễn phí cho thực khách như trước. Chẳng hạn, một nhà hàng bán gà ở Seoul thu thêm 3.000 won (50.000 đồng) cho một phần nhỏ kim chi.

Tại sao người trồng wasabi ở Nhật lo sợ biến đổi khí hậu?

Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc vào tháng 8 tăng 5,7% so với một năm trước đó sau khi leo lên mức 6,3% trong tháng 7 và cũng là mức cao kỷ lục trong 24 năm.

Giá thực phẩm còn tăng mạnh hơn, liên tục tăng 8% trong 2 tháng so với năm ngoái.

Giá một số mặt hàng phổ biến đang tăng vọt. Ví dụ, giá gà rán tháng 7 tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giá trung bình của gimbap tăng 11,5%, lần đầu tiên vượt qua mức 3.000 won trong khi vài năm trước chỉ có giá khoảng 1.000 won. Một phần mì jajangmyeon giờ đây giá trung bình 6.300 won, tăng 15,3% so với năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.