Hàn Quốc kỳ vọng nâng cấp quan hệ với Việt Nam trong năm nay

18/10/2022 18:17 GMT+7

Đại diện Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cho biết Hàn Quốc kỳ vọng quan hệ với Việt Nam sẽ được nâng lên mức cao nhất - đối tác chiến lược toàn diện - trong năm 2022.

Việt Nam và Hàn Quốc đang trên đường trở thành "đối tác tin cậy và không thể tách rời" của nhau sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, theo ông Kwon Ki-man, tham tán thương mại của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM.

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực hơn bất kỳ mối quan hệ song phương nào khác. Từ những thành tựu đã đạt được, hai nước kỳ vọng trong năm nay sẽ đưa quan hệ song phương lên cấp độ cao nhất: đối tác chiến lược toàn diện", ông Kwon nói trong một cuộc họp báo tại TP.HCM ngày 18.10.

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập bang giao vào năm 1992 và nâng cấp quan hệ lên thành "đối tác chiến lược" vào năm 2009.

Ông Kwon Ki-man, tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18.10

Vũ mạnh

Tại họp báo, ông Kwon và đại diện Sở Ngoại vụ TP.HCM cũng công bố sự kiện Tuần lễ giao lưu Văn hóa, Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc, diễn ra tại thành phố từ ngày 28.10 đến ngày 1.11. Sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Hàn Quốc với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch của cả hai nước.

Theo thống kê, Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp (FDI); thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại tại Việt Nam. Trong 30 năm qua, hai nước đã đưa kim ngạch thương mại hai chiều từ 500 triệu USD năm 1992 lên đến 80,7 tỉ USD năm 2021, tăng 161 lần. FDI đăng ký từ Hàn Quốc tính lũy kế đến tháng 9 đã đạt hơn 80,5 tỉ USD, với hơn 9.400 dự án đang có hiệu lực.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về triển vọng hoàn thành "mục tiêu kép" - tức đưa kim ngạch thương mại song phương và FDI từ Hàn Quốc cùng cán mốc 100 tỉ USD, các quan chức bày tỏ sự lạc quan rằng hai nước có thể sớm hiện thực hóa các mục tiêu này.

"Năm ngoái chúng ta gặp nhiều khó khăn vì đại dịch. Tôi tin tưởng năm nay kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng lên nhiều hơn", ông Kwon nói.

Theo ông Lê Trường Duy, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị Quốc tế TP.HCM, hai nước có thể đạt được các mục tiêu vào năm 2023. Tuy nhiên, việc này cần sự nỗ lực rất lớn của cả hai bên, và tuần lễ giao lưu sắp tới tại TP.HCM cũng không nằm ngoài nỗ lực này.

Ông Duy cũng cho biết bên cạnh các cơ chế hợp tác song phương, Việt Nam và Hàn Quốc là hai đối tác quan trọng trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và đã sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn để hiệp định đi vào thực thi từ đầu năm 2022.

"Đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, tiếp tục củng cố vị thế là các đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của nhau cũng như phát triển sâu rộng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước", ông nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.