Trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc

Như Trần
Như Trần
16/10/2022 14:30 GMT+7

Cộng đồng người Việt tại khu vực Jeonnam - Gwangju ở Hàn Quốc đã có cơ hội nhớ lại những kỷ niệm quê nhà tại Lễ hội văn hóa VN diễn ra mới đây.

Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Hàn Quốc (1992 - 2022), Lễ hội văn hóa VN khu vực Jeonnam - Gwangju lần thứ 6 đã diễn ra trong khuôn viên Đại học Chosun ở TP.Gwangju, Hàn Quốc vào ngày 9.10. Sự kiện do Hội Người Việt tại Jeonnam - Gwangju, Văn phòng Quản lý lao động VN theo luật Cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là chương trình EPS) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán VN tại Hàn Quốc.

Quầy cổ phục Việt Nam tại lễ hội

Nhiều hoạt động mới

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Viết Phong, Chủ tịch Hội Người Việt tại Jeonnam - Gwangju, cho biết: “Trong 2 năm qua, rất khó tổ chức những hoạt động tập trung đông người do các biện pháp hạn chế để chống dịch Covid-19. Sự kiện lần này là dịp để cộng đồng người Việt tại địa phương vừa nối lại tinh thần đoàn kết, vừa trải nghiệm văn hóa, ẩm thực quê nhà”.

Lễ hội đã thu hút khoảng 2.000 người tham dự, trong đó chủ yếu là du học sinh, người VN sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động, các phụ nữ kết hôn di trú và cả các sinh viên, cán bộ người Hàn Quốc của Đại học Chosun.

Khách tham quan thử chơi nhảy sạp

NVCC

Ông Phong cho biết vì sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước, các hoạt động trong đó cũng mang nhiều ý nghĩa liên kết hai bên. Tại lễ hội, khách tham quan đã được xem triển lãm nhiếp ảnh VN với tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng. Ban tổ chức lễ hội cũng đã mở các gian hàng ẩm thực để người tham gia thưởng thức những món ăn đặc sắc của VN.

“Chúng tôi còn tổ chức các trò chơi truyền thống như nhảy sạp, đá cầu, ô ăn quan, nhảy bao bố để cộng đồng nhớ lại những khoảnh khắc thời niên thiếu. Đồng thời, các hoạt động này cũng giúp các sinh viên Hàn Quốc đến sự kiện hiểu thêm về văn hóa VN”, ông Phong chia sẻ với Thanh Niên.

Những người tham gia lễ hội còn thích thú vì có cơ hội mặc thử cổ phục, trang phục truyền thống và cả trang phục của các dân tộc VN để chụp ảnh. Theo ông Phong, hoạt động này thu hút rất đông gia đình có con nhỏ và cả sinh viên Hàn Quốc đến trải nghiệm.

Ngoài ra, những người tham gia sự kiện cũng có cơ hội khám sức khỏe, tiêm vắc xin miễn phí. Đặc biệt, Hội Người Việt tại Jeonnam - Gwangju đã phối hợp cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội VN tổ chức tư vấn pháp lý, y tế, định hướng cho người lao động VN sau khi hết thời hạn hợp đồng. “Đây là nét mới trong lễ hội năm nay. Nhìn chung, lễ hội lần này là sự kiện thành công nhất mà tôi từng tổ chức”, ông Phong nói.

Chuẩn bị kỹ càng

Để có được kết quả trên, các thành viên Hội Người Việt tại Jeonnam - Gwangju đã lên ý tưởng và thực hiện công tác chuẩn bị từ 3 tháng trước để kêu gọi các đơn vị phúc lợi, doanh nghiệp đóng góp cho chương trình. “Ban chấp hành hội cũng nhiều đêm thức trắng để họp thảo luận về những chi tiết nhỏ nhất, tránh không để sự cố xảy ra trong chương trình”, ông Phong nhớ lại.

Lễ hội còn có sự tham dự của Đại sứ VN tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng. “Sự hiện diện của đại sứ là một sự động viên, khích lệ lớn với cộng đồng tại đây vì Jeonnam - Gwangju là một vùng xa xôi, có thể nói là miền địa đầu của Hàn Quốc”, ông Phong tâm sự.

Ông Phong cũng cho biết từ khi Hội Người Việt tại Jeonnam - Gwangju được thành lập vào tháng 6.2011, lễ hội vừa qua là sự kiện thứ 18 mà hội tổ chức cho cộng đồng người Việt. Sắp tới, hội có kế hoạch về VN thực hiện một chương trình thiện nguyện nhằm trao quà tết cho bà con vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.