Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản phân tích tên lửa ICBM mới của Triều Tiên

Bảo Vinh
Bảo Vinh
12/10/2020 16:41 GMT+7

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang phân tích thông tin về loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được CHDCND Triều Tiên trình làng trong cuộc duyệt binh cuối tuần qua.

Người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Kim Jun-rak ngày 12.10 cho biết cơ quan tình báo của nước này và Mỹ đang phân tích kỹ lưỡng các loại vũ khí được Triều Tiên giới thiệu trong cuộc duyệt binh ngày 10.10, trong đó được cho là có một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.
Yonhap dẫn lời ông Kim nói còn quá sớm để cho rằng loại tên lửa mới này có thể mang theo nhiều đầu đạn. Một số chuyên gia cho rằng tên lửa mới vẫn chưa thể mang theo nhiều đầu đạn vì phần đầu vẫn còn nhọn chứ không tròn.

Ít nhất 4 quả ICBM mới được ra mắt trong cuộc duyệt binh ngày 10.10.2020

AFP

Cùng ngày, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính quyền Nhật Bản cũng sẽ làm hết sức để phân tích và theo dõi tên lửa mới của Triều Tiên, theo đài NHK.
Ông Kato nói vũ khí xuất hiện trong cuộc duyệt binh có thể gồm một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới. Vị quan chức Nhật thừa nhận các hệ thống phòng thủ thông thường sẽ không đủ năng lực để đối phó các loại tên lửa mới này.
Trong cuộc duyệt binh, Triều Tiên ra mắt loại tên lửa ICBM lớn chưa từng thấy, theo nhận định của giới chuyên gia quân sự. Quả tên lửa được chuyên chở trên một xe chuyên dụng làm bệ phóng có tới 22 bánh xe, được cho là lớn nhất thế giới.

Triều Tiên 'khoe' tên lửa liên lục địa 'quái vật'

 
Để so sánh, tên lửa Hwasong-15 được Triều Tiên phóng thử vào cuối năm 2017 được chuyên chở bằng xe có 18 bánh xe.
Tên lửa này dùng nhiên liệu lỏng và có tầm bắn ước tính 12.874 km, được cho có thể tấn công mọi mục tiêu trên lục địa Mỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.