Hàn Quốc tập trận tại nhóm đảo tranh chấp giữa căng thẳng với Nhật

15/06/2021 12:32 GMT+7

Quân đội Hàn Quốc đang tập trận tại nhóm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ hai nước lại leo thang căng thẳng liên quan đến chủ quyền ở nhóm đảo này.

Hải quân, không quân và tuần duyên Hàn Quốc ngày 15.6 bắt đầu cuộc tập trận thường niên tại nhóm đảo Dokdo/Takeshima, theo Yonhap. Cuộc tập trận bắt đầu từ năm 1986 và từ năm 2003, nó được tổ chức hai lần mỗi năm.
Nhóm đảo Dokdo/Takeshima hiện do Hàn Quốc kiểm soát, nằm tại vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Seoul gọi đây là biển Đông còn Tokyo gọi là biển Nhật Bản.
Yonhap dẫn lời một quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã quyết định hủy cuộc đối thoại với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh hồi cuối tuần trước vì cuộc tập trận này.
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 14.6 bác bỏ “thông tin một chiều” này và nói cuộc đối thoại không thể diễn ra vì khó khăn lịch trình. Trong cuộc họp báo ngày 15.6, ông Kato cho biết Tokyo đã phản đối cuộc tập trận của Seoul và nhấn mạnh nhóm đảo thuộc chủ quyền của Nhật Bản.

Nhật Bản cho phép lực lượng tuần duyên bắn tàu nước ngoài tiếp cận đảo tranh chấp?

Mâu thuẫn giữa hai nước tiếp tục leo thang sau khi Hàn Quốc mới đây phản ứng việc website của Thế vận hội Tokyo đăng bản đồ đánh dấu nhóm đảo Dokdo/Takeshima là lãnh thổ Nhật Bản.
Hàn Quốc đã yêu cầu Ủy ban Olympic quốc tế can thiệp trong khi giới chính trị gia nước này kêu gọi tẩy chay sự kiện thể thao sắp diễn ra vào tháng 7.
Tờ Yomiuri mới đây loan tin Tổng thống Moon đang sắp xếp chuyến thăm Nhật Bản trong thời gian thế vận hội diễn ra và đối thoại lần đầu tiên với Thủ tướng Suga. Tuy nhiên, chánh văn phòng nội các Kato đã bác bỏ thông tin này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.