Hàn Quốc, Triều Tiên bắn cảnh cáo nhau dọc ranh giới biển phía tây

Văn Khoa
Văn Khoa
24/10/2022 06:53 GMT+7

Quân đội Hàn Quốc hôm nay 24.10 nói rằng họ đã bắn cảnh cáo vào một tàu của CHDCND Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở Hoàng Hải và Triều Tiên cũng đã nã pháo “cảnh cáo” để đáp trả, theo Yonhap.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cáo buộc một tàu buôn của Triều Tiên đã vi phạm NLL trong vùng biển gần đảo tiền tiêu Baengnyeong lúc 3 giờ 42 sáng 24.10 (theo giờ địa phương) và tàu rút lui về phía bắc sau khi Hải quân Hàn Quốc đưa ra các thông điệp cảnh báo và bắn cảnh cáo, theo Yonhap.

Tàu hải quân Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập

Chụp màn hình Business Insider

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã cáo buộc tàu Hàn Quốc vi phạm Đường Ranh giới quân sự do quân đội Triều Tiên kiểm soát khoảng 2,5-5 km vào lúc 3 giờ 50 phút sáng 24.10, với cớ thực hiện các cuộc trấn áp một tàu không xác định, theo Yonhap dẫn lại thông tin từ Hãng thông tấn KCNA.

Ngay sau đó, quân đội Triều Tiên tuyên bố một tàu chiến Hàn Quốc đã vi phạm ranh giới biển phía tây và họ đã bắn 10 quả đạn pháo vào vùng biển phía tây từ nhiều bệ phóng rốc két đa nòng nhằm “cảnh báo”.

JCS cũng cho hay họ đã phát hiện việc Triều Tiên phóng 10 quả đạn pháo, bắt đầu vào khoảng 5 giờ 14 phút sáng 24.10. JCS gọi đây là hành động khiêu khích, gây tổn hại đến hòa bình và ổn định không chỉ trên bán đảo mà còn cả cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên phóng tên lửa ra biển, điều chiến đấu cơ áp sát Hàn Quốc

Việc trao đổi cảnh báo giữa hai miền Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt cuộc thử tên lửa đạn đạo và bắn pháo. Ngoài ra, hiện có đồn đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc vào ngày 22.10.

Các tàu của Triều Tiên đã thường xuyên vượt qua NLL, vì Bình Nhưỡng lâu nay yêu cầu tuyến này phải di chuyển xa hơn về phía nam, theo Yonhap.

Được thành lập bởi Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu vào cuối Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), NLL đóng vai trò là ranh giới biển trên thực tế giữa hai miền Triều Tiên. Bình Nhưỡng không công nhận NLL và hai bên đã có những cuộc giao tranh nhau đẫm máu ở đó vào các năm 1999, 2002 và 2009, theo Yonhap.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.