Hàn Quốc tung gói hỗ trợ 19 tỉ USD cho ngành sản xuất chip

Hàn Quốc tung gói hỗ trợ 19 tỉ USD cho ngành sản xuất chip

Phương Thúy
Phương Thúy
24/05/2024 07:34 GMT+7

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố gói hỗ trợ giá 26.000 tỉ won, tương đương 19 tỉ USD cho ngành sản xuất chip của nước này.

Hàn Quốc hiện có hai tập đoàn Samsung và SK đang dẫn đầu thế giới về sản xuất chip nhớ. Tuy nhiên, hai hãng lại có thị phần gia công chip theo yêu cầu thấp hơn so với tập đoàn TSMC của Đài Loan. Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gay gắt, chính phủ Hàn Quốc đã công bố gói hỗ trợ ngành sản xuất chip trị giá 26.000 tỉ won, tương đương 19 tỉ USD, nhằm củng cố lĩnh vực này.

Hàn Quốc tung gói hỗ trợ 19 tỉ USD cho ngành sản xuất chip

Hàn Quốc tung gói hỗ trợ 19 tỉ USD cho ngành sản xuất chip

REUTERS

Trong gói hỗ trợ 19 tỉ USD cho ngành sản xuất chip mà Hàn Quốc công bố, bao gồm các chương trình hỗ trợ tài chính, sáng kiến nghiên cứu và phát triển, cũng như hỗ trợ hạ tầng cho các nhà sản xuất chip, nhà cung cấp vật liệu và các công ty chuyên thiết kế chip.

Trong số 19 tỉ USD, 12,5 tỉ USD sẽ được dành cho các khoản đầu tư quy mô lớn của các công ty bán dẫn thông qua Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch gia hạn thời gian miễn giảm thuế, dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm nay, nhằm tạo điều kiện cho đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là vào dự án cụm siêu bán dẫn ở tỉnh Gyeonggi.

Hàn Quốc cũng sẽ thành lập một quỹ công nghiệp chip trị giá 1.000 tỉ won, khoảng 730 triệu USD, để hỗ trợ các công ty cung ứng vật liệu và sản xuất chip, đồng thời xây dựng hạ tầng phục vụ nghiên cứu và phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, Tổng thống Yoon Suk-yeol yêu cầu Bộ công nghiệp đưa ra các biện pháp đổi mới để tăng cường khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc trong lĩnh vực chip.

Hàn Quốc hiện có hai tập đoàn Samsung và SK đang dẫn đầu thế giới về sản xuất chip nhớ. Nước này đặt mục tiêu tăng khả năng tự cung cấp nguyên liệu, linh kiện, thiết bị thiết yếu cho sản xuất chip lên 50% vào năm 2030. Hiện Seoul đang có kế hoạch xây dựng cụm bán dẫn lớn nhất thế giới tại tỉnh Kyunggi bằng cách đầu tư khoảng 470 tỉ USD trong 23 năm tới với sự hợp tác của Samsung và SK.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.