Hàng chục ngàn binh sĩ Myanmar tập trung ở miền bắc, Liên Hiệp Quốc lo ngại

0 Thanh Niên Online

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Myanmar Tom Andrews lo ngại khả năng xảy ra bạo lực khi quân đội Myanmar tập trung tại miền bắc.

Hàng chục ngàn binh sĩ Myanmar tập trung ở miền bắc, Liên Hiệp Quốc lo ngại - ảnh 1

Các binh sĩ Myanmar đối phó biểu tình tại Yangon vào ngày 28.2

Reuters

Hãng AFP ngày 23.10 đưa tin Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin hàng chục ngàn binh sĩ Myanmar tập trung ở miền bắc nước này, trong bối cảnh bất ổn kéo dài kể từ sau khi quân đội tiến hành chính biến để nắm quyền hôm 1.2.

“Tất cả chúng ta nên chuẩn bị, trong khi những người dân ở khu vực này của Myanmar lo sợ sẽ xảy ra thêm tội ác. Tôi rất hy vọng rằng tôi sai”, ông Tom Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Myanmar, phát biểu.

Theo một tổ chức quan sát địa phương, hơn 1.100 dân thường đã bị giết và hơn 8.000 người bị bắt giữ trong làn sóng đối phó biểu tình và phản đối chính quyền quân sự tại Myanmar.

Ông Andrews cho biết ông nhận được thông tin rằng hàng chục ngàn binh sĩ và vũ khí hạng nặng được di chuyển đến khu vực miền bắc và tây bắc Myanmar, nơi có nhiều tổ chức vũ trang phản đối chính quyền quân sự.

“Các chiến thuật này gợi nhớ lại việc quân đội đã dùng trong các cuộc tấn công trước đó nhằm vào người Rohingya tại bang Rakhine vào năm 2016 và 2017”, theo ông Andrews.

Khoảng 740.000 người Rohingya rời khỏi bang Rakhine vào năm 2017 sau khi lực lượng an ninh truy quét và Liên Hiệp Quốc cho rằng hành động đó có thể xem là diệt chủng, dù quân đội Myanmar bác bỏ cáo buộc.

Ông Andrews kêu gọi các nước từ chối cung cấp cho chính quyền quân sự Myanmar tiền bạc, vũ khí và tính hợp pháp, đồng thời cho rằng việc Myanmar thả tù nhân gần đây thể hiện việc gây áp lực có tác dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm