Hàng loạt cố vấn thân tín của thủ tướng Anh nghỉ việc vì bê bối tiệc tùng

04/02/2022 08:51 GMT+7

Hôm 3.2 (giờ London), tổng cộng 4 cố vấn thân tín nhất của ông Boris Johnson nộp đơn nghỉ việc, đánh dấu ngày hỗn loạn trong nhiệm kỳ của thủ tướng Anh trước một loạt bê bối gần đây.

Bốn gương mặt từ chức ngày 3.2

pa/rex

Nhiệm kỳ của Thủ tướng Johnson đang đối mặt cuộc khủng hoảng gia tăng trước áp lực từ dư luận sau khi ông và những người dưới quyền bị phát hiện tiệc tùng nhiều lần tại văn phòng và dinh thự ở số 10 đường Downing suốt thời gian Anh phong tỏa vì dịch Covid-19.

Thậm chí các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ của thủ tướng yêu cầu ông phải cải tổ hoạt động tại đường Downing nếu muốn tiếp tục giữ ghế, theo Hãng tin Reuters hôm 4.2.

Hôm 3.2, cố vấn ra đi đầu tiên là bà Munira Mirza, Giám đốc Chính sách của ông Johnson. Kế đến, Chánh văn phòng Dan Rosenfield, Thư ký riêng Martin Reynolds và Giám đốc Truyền thông Jack Doyle, đồng loạt từ chức.

Trong số này, các ông Rosenfield, Reynolds và Doyle đều trực tiếp liên quan đến những vụ tụ tập gây tranh cãi. Ông Reynolds là người được cho gửi thư điện tử yêu cầu những người tham dự hãy tự mang bia rượu đến.

Hiện vẫn chưa rõ sự ra đi của bốn gương mặt này có thể xoay chiều dư luận và giải quyết cuộc khủng hoảng tại số 10 đường Downing hay không.

Vắc xin đã tăng cường, thuốc đã có, Anh mong chung sống bình thường với Covid-19

Trong thời gian qua, sự ủng hộ đối với ông Johnson tiếp tục giảm mạnh trong các cuộc khảo sát tại Anh. Đảng Bảo thủ cũng ghi điểm kém trước đối thủ Công đảng. Cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra 12 trong số những vụ tụ tập tại dinh thủ tướng Anh trong giai đoạn nước này phong tỏa chống dịch Covid-19.

Trong phiên trả lời chất vấn tại quốc hội ngày 12.1, ông Johnson đã xin lỗi vì tổ chức tiệc tại văn phòng thủ tướng vào ngày 20.5.2020, thời điểm nước Anh áp dụng đợt phong tỏa đầu tiên.

Năm 2019, ông Johnson trở thành thủ tướng Anh với lời hứa đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Hiện đảng Bảo thủ cầm quyền đang đối mặt nguy cơ sau nhiều sự cố và bê bối của chính quyền, cộng với sự phẫn nộ của người dân về cách chống dịch, việc tăng giá năng lượng và lo ngại gia tăng lạm phát.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.