Hãng Nga tung điện thoại thông minh… made in China

Thu Thảo
Thu Thảo
06/12/2018 14:10 GMT+7

Hãng internet lớn của Nga là Yandex vừa tung smartphone đầu tiên có tên Yandex.Phone, giá khoảng 269 USD.

Theo AFP, Yandex là hãng đứng sau công cụ tìm kiếm được dùng rộng rãi nhất Nga và khu vực Liên Xô cũ. Công ty đa dạng hóa vào mảng phần cứng để bảo toàn thị phần trước hãng Mỹ Google. Giống như Google, Yandex cũng có một loạt ứng dụng điện thoại phổ biến cho dịch vụ từ gọi xe đến giao thực phẩm.
Smartphone mới có tên Yandex.Phone, bắt đầu mở bán ở Nga hôm nay 6.12. Nó có giá 17.990 rúp Nga, tương đương 269 USD, thấp hơn giá của điện thoại tương tự đến từ các đối thủ như Apple và Samsung, và sử dụng hệ điều hành Android.
Dù được Yandex thiết kế, điện thoại này lại được sản xuất tại Trung Quốc. Các ứng dụng khác nhau của Yandex dành cho thanh toán, âm nhạc, bản đồ, taxi và thực phẩm được cài sẵn trên Yandex.Phone. Điện thoại dùng loa thông minh có tên Alice (hay Alisa trong tiếng Nga). Loa này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và tương tự như Alexa của Amazon.
“Chúng tôi làm Yandex.Phone để cung cấp cho người dùng Nga điện thoại thông minh được trang bị tất cả công cụ nội địa hóa, giúp họ điều hướng tốt hơn thói quen hằng ngày. Trong điện thoại thông minh, các ứng dụng Yandex được trình bày dưới dạng hệ sinh thái với Alice ở trung tâm. Không cần phải mở các ứng dụng riêng rẽ để giải quyết tác vụ, chỉ cần hỏi Alice”, nhân viên Fyodor Yezhov của Yandex cho hay.
Việc Yandex tung smartphone báo hiệu thay đổi lớn trong sự phát triển của công ty Nga. Hãng nỗ lực cạnh tranh ở Nga với các thương hiệu lớn như Apple, Samsung, Huawei. Động thái này đến sau khi Google tung smartphone riêng của hãng, nhận được nhiều ý kiến khen chê còn Facebook cũng từng thất bại trong việc tung điện thoại.
Điện thoại Yandex.Phone Yandex
Yandex khởi động hồi thập niên 1990 với tư cách công cụ tìm kiếm tương tự như Google. Hãng sau đó mở rộng được vào mọi ngóc ngách internet Nga. Tháng trước, Yandex gây chút thất vọng khi mời báo giới về để giới thiệu mẫu loa thông minh chứ không phải là smartphone.
Yandex.Phone không là smartphone đầu tiên do hãng Nga phát triển. Trong năm 2013, YotaPhone, một chiếc điện thoại cũng được thiết kế ở Nga nhưng sản xuất tại Trung Quốc, được tung ra với màn hình ở cả hai mặt. Dù vậy, YotaPhone không lấy được lòng người tiêu dùng.
Lần này, doanh nghiệp đứng sau Yandex.Phone mạnh hơn. Yandex được niêm yết trên sàn chứng khoán New York và nổi tiếng với sự sáng tạo. Giám đốc nghiên cứu Tom Morrod của hãng IHS Markit cho hay công ty Nga sẽ “không cạnh tranh với iPhone hay các mẫu điện thoại cao cấp”.
“Các doanh nghiệp không phải mảng phần cứng thường rất vui giành vị trí tầm trung, không kỳ vọng kiếm tiền từ việc bán điện thoại”, ông Morrod nhận định. Mẫu smartphone này sẽ cho phép doanh nghiệp “thu thập dữ liệu về tất cả các khía cạnh của một người dùng, họ nghe gì, ăn gì” và cung cấp quảng cáo cho họ, chuyên gia IHS Markit nói thêm.
Yandex và hãng đối thủ chính ở Nga là Mail.ru, bên sở hữu trang mạng xã hội phổ biến nhất đất nước Vkontakte, đang cạnh tranh trong ngành thương mại điện tử giữa lúc Nga đối mặt với áp lực lệnh trừng phạt từ phương Tây, phải quay sang Trung Quốc tìm các dự án chung. Mới đây, Mail.ru công bố liên doanh thương mại điện tử với Alibaba, trong khi Yandex thì liên kết với ngân hàng tiêu dùng lớn nhất Nga Sberbank để thực hiện dự án thương mại điện tử trị giá 1 tỉ USD.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.