Hàng ngàn bệnh nhân Anh bị truyền máu nhiễm HIV của các tù nhân Mỹ

Khánh An
Khánh An
21/05/2024 18:37 GMT+7

Việc truyền máu bẩn có thể cũng đã ảnh hưởng hàng ngàn bệnh nhân ở Mỹ, Pháp, Canada và các nước khác.

Hàng ngàn bệnh nhân Anh bị truyền máu nhiễm HIV của các tù nhân Mỹ- Ảnh 1.

Kết quả điều tra vụ bê bối truyền máu bẩn gây rúng động

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE TELEGRAPH

Một cuộc điều tra vừa công bố tại Anh cho thấy vụ bê bối truyền máu và các sản phẩm liên quan đã khiến hàng ngàn người nhiễm HIV và viêm gan, trong đó có những mẫu được hiến bởi các tù nhân ở Mỹ.

Theo Reuters hôm 20.5 dẫn kết quả điều tra, vụ bê bối khiến 3.000 người tử vong và hàng ngàn người khác nhiễm HIV hoặc virus viêm gan. Đáng chú ý, đây không phải là một tai nạn mà là lỗi của các bác sĩ và giới chức qua các nhiệm kỳ.

Chủ tịch ủy ban điều tra Brian Langstaff cho biết hơn 30.000 người đã bị truyền máu và các sản phẩm máu bẩn trong thập niên 1970 và 1980 từ Dịch vụ Y tế quốc gia Anh.

Ông nói, chính phủ đã che giấu sự thật để "giữ thể diện và tiết kiệm chi phí", đồng thời nói thêm rằng việc che đậy "tinh vi, lan rộng và có ý nghĩa lạnh lùng hơn" so với bất kỳ âm mưu dàn dựng nào.

Tù nhân nhiễm HIV, quan hệ bừa bãi

Theo tờ The Telegraph, các tù nhân tại Mỹ bán huyết tương để dùng trong y tế vào thập niên 1970 và 1980, dẫn đến việc khoảng 1.250 người bệnh máu khó đông tại Anh bị truyền huyết tương nhiễm HIV.

Các tù nhân kể lại việc họ thường xuyên quan hệ tình dục khi chờ hiến huyết tương và hối lộ để được hiến dù có nguy cơ cao. Một số được hiến sau khi vừa xăm trong tù hoặc từng dương tính với viêm gan C.

"Rúng động cả nước"

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng một báo cáo vừa công bố về bê bối truyền máu nhiễm HIV và virus viêm gan là một ngày xấu hổ đối với nước Anh liên quan các bộ trưởng, quan chức chính phủ và người làm việc trong ngành y tế. "Đây là một ngày xấu hổ đối với nước Anh. Kết quả cuộc điều tra này làm rúng động đất nước chúng ta tới tận cốt lõi", Reuters dẫn lời ông phát biểu trước quốc hội hôm 20.5.

Richard Vincent, một phạm nhân tại Trại cải tạo bang Louisiana (Mỹ), khai nhận tại Mỹ rằng mình từng được trả 15 USD để hiến huyết tương 2 lần mỗi tuần và các tù nhân còn quan hệ và dùng ma túy.

"Không có gì lạ khi thấy mọi người trong nhà vệ sinh quan hệ tình dục trước khi đến bàn hiến máu", người này kể.

Trung tâm hiến huyết tương tại nhà tù Louisiana thậm chí từng có biệt danh là "phòng trăng mật". Các quản giáo đã tháo bỏ các cánh cửa để cố gắng ngăn chặn, nhưng tù nhân vẫn tiếp tục quan hệ, trong khi HIV và viêm gan C khi đó tràn lan trong tù.

Các công ty dược còn khiến nguy cơ gia tăng khi gộp huyết tương lại với nhau.

Đã truyền tại nhiều nước

Gia đình các nạn nhân và những người sống sót đã tìm kiếm công lý trong nhiều năm và ông Langstaff, người đứng đầu cuộc điều tra kéo dài 6 năm, cho biết quy mô của những gì đã xảy ra vừa kinh hoàng vừa đáng kinh ngạc.

Trong một số trường hợp, sản phẩm máu được hiến bởi các tù nhân Mỹ và những nhóm nguy cơ cao được truyền cho trẻ em, khiến các em nhiễm HIV hoặc viêm gan. Điều này xảy ra thời gian dài trước khi các nguy cơ được biết đến.

Bệnh nhân Stephen Lawrence được truyền máu sau một tai nạn giao thông ở London vào năm 1985. Hai năm sau đó, bệnh nhân này được chẩn đoán mắc HIV và viêm gan ở tuổi 15.

"Tôi bị nói là người nghiện ma túy, nhậu nhẹt, đủ kiểu", ông kể và cho biết mình chưa được bồi thường vì hồ sơ đã mất.

Việc truyền máu bẩn cũng ảnh hưởng hàng ngàn bệnh nhân ở Mỹ, Pháp, Canada và các nước khác. Chính phủ Anh vào năm 2022 đã đồng ý chi tạm thời 100.000 bảng Anh cho một số người bị ảnh hưởng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.