Hàng ngàn hộ dân Bình Định nguy cơ thiếu nước nếu nắng nóng kéo dài

Thanh Quân
Thanh Quân
17/04/2024 07:00 GMT+7

Đó là cảnh báo của ngành chức năng tỉnh Bình Định khi tình hình khô hạn có dấu hiệu bắt đầu ở tỉnh này. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, hiện lượng nước còn lại của 164 hồ trên địa bàn tỉnh là 479 triệu m3, đạt 71% dung tích thiết kế. Trong đó có 22 hồ chứa đã cạn, lượng nước tại các hồ chứa khác cũng đang tiêu hao nhanh.

Trong điều kiện nắng nóng, dự kiến vụ hè thu năm 2024 Bình Định phải ngừng sản xuất trên 1.911 ha. Trường hợp nắng nóng và không có mưa tiểu mãn sẽ có khoảng 6.009 hộ/24.036 người dân tại các huyện Phù Mỹ, Tây Sơn, An Lão và TP.Quy Nhơn có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, những ngày giữa tháng 4.2024, nhiều hồ chứa nước lớn ở tỉnh Bình Định đang có dấu hiệu cạn nước. Tại H.Phù Mỹ, 2 hồ chứa nước lớn là Vạn Định và Cây Sung (cùng ở xã Mỹ Lộc) đều có mức nước thấp hơn bình thường và đang có dấu hiệu thiếu nước nếu nắng nóng kéo dài. Nhiều hộ dân sử dụng nguồn nước tưới của 2 hồ này đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng để ứng phó tình trạng thiếu nước.

Dù chỉ mới bắt đầu mùa khô nhưng nước ở hồ chứa Cây Sung (xã Mỹ Lộc, H.Phù Mỹ) đang xuống thấp hơn mức bình thường

Dù chỉ mới bắt đầu mùa khô nhưng nước ở hồ chứa Cây Sung (xã Mỹ Lộc, H.Phù Mỹ) đang xuống thấp hơn mức bình thường

THANH QUÂN

Để sớm có những sự chuẩn bị ứng phó với hạn hán, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty TNHH khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định và các chủ thể khai thác công trình thủy lợi của địa phương phải kiểm kê, rà soát nguồn nước quản lý, khai thác để khoanh vùng bảo đảm cấp nước tưới và thông báo cụ thể những khu vực không thể cung cấp nước cho vụ hè thu để các địa phương chỉ đạo sản xuất phù hợp. Ngoài ra, các địa phương cũng cần rà soát lại diện tích, điều kiện đất đai cụ thể từng vùng, hướng dẫn chuyển đổi từ sản xuất lúa sang cây trồng cạn phù hợp, hiệu quả (lạc, ngô, vừng, rau màu, sắn…), bảo đảm thu nhập cho nông dân. Không để người dân tự phát gieo sạ lúa ở những khu vực không đủ nước tưới (nhất là các hồ chứa đã cạn nước) nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cũng đã có chỉ đạo các địa phương tổng rà soát lại toàn bộ hệ thống thủy lợi, phương án phòng, chống hạn, tưới tiêu, cung cấp nước sinh hoạt tại địa phương, xử lý những vướng mắc phát sinh trước khi báo cáo đến Sở NN-PTNT để trình UBND tỉnh xem xét.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.