Hàng ngàn hộ dân mất nước sinh hoạt

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
19/05/2018 10:36 GMT+7

Gần 1 tháng qua, hàng ngàn hộ dân ở xã Phước Thuận (H.Tuy Phước, tỉnh Bình Định) rất bức xúc do đường ống nước sạch không có nước, phải tranh mua từng can nước để dùng.

Đường ống nước sạch đã đến tận nhà, thiết bị được lắp đặt đầy đủ nhưng nước thì chỉ nhỏ giọt hoặc không có. Thiếu nước sạch trong mùa nắng nóng khiến cuộc sống của người dân gặp vô vàn khó khăn, bất tiện. Tình trạng này xảy ra đối với các hộ dân sống ven đầm Thị Nại, thuộc các thôn Lộc Hạ, Đông An, Nhơn Ân, Thuận Thái. Trong đó, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng nhất diễn ra tại thôn Lộc Hạ.
“Gia đình tôi có 7 người, bình quân mỗi ngày phải dùng gần 200 lít nước. Cả tháng nay, mỗi ngày phải dậy từ 3 đến 4 giờ sáng đi mua nước, lắm khi không có nước để mua. Tình trạng này xảy ra nhiều năm rồi nhưng các cấp chính quyền chưa có biện pháp giải quyết triệt để”, ông Nguyễn Văn Liệu (53 tuổi, ở thôn Lộc Hạ) bức xúc.
Ông Phạm Thế Khoa, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, thừa nhận tình trạng thiếu nước sạch vào mùa nắng nóng xảy ra tại địa phương từ nhiều năm qua. Nguyên nhân chính là nhà máy nước sạch xã Phước Thuận xây dựng năm 2004 có công suất 900 m3/ngày đêm, chỉ đủ cung cấp cho 2.500 hộ dân. Những năm gần đây, xã Phước Thuận có tới 3.845 hộ dân sử dụng nước sạch, nên vào mùa cao điểm, khu vực cuối đường ống thường xuyên hết nước. Hơn nữa, vào mùa nắng nóng, mạch nước ngầm xuống thấp, các giếng không đủ cung cấp cho nhà máy nước sạch xã Phước Thuận.
Khi xảy ra thiếu nước, nhiều hộ ở đầu nguồn lại đặt máy bơm điện, hút nước vào các bồn chứa để bán lại cho các hộ khác làm rối loạn hệ thống cung cấp nước. Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường H.Tuy Phước phối hợp UBND xã Phước Thuận lập biên bản, xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ máy bơm đối với 4 hộ có hành vi này thì bị người dân tập trung phản đối vì không có chỗ mua nước sạch để dùng.
Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, Trưởng ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường H.Tuy Phước, những năm qua, đơn vị này đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước vào mùa nóng ở khu vực cuối đường cấp nước của xã Phước Thuận. Trước mắt, Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường H.Tuy Phước sẽ điều tiết nước theo từng vùng, thực hiện cấp nước luân phiên cho từng xã, từng thôn để đảm bảo nước về được khắp các địa phương và thông báo giờ cấp nước cụ thể cho người dân. “Về lâu dài, chúng tôi đã đề nghị UBND H.Tuy Phước lập dự án nâng công suất Nhà máy nước Phước Thuận từ 900 m3/ngày đêm lên 2.000 - 2.500 m3/ngày đêm”, ông Hoàng nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.